Tìm hiểu về các nước Bắc Âu

Đọc thêm: Scandinavia và những phát hiện thú vị

Tình anh em trên bán đảo Scandinavia

Tự do dân chủ kiểu Mỹ và Bắc Âu: góc nhìn từ những nhà tù

Lịch sử thành lập

 Những con số này chỉ mang tính tham khảo vì ở đây tác giả viết năm thành lập của mỗi quốc gia không tính thời điểm họ đi khai phá đất đai mà chỉ từ khi họ có nhà nước thống nhất.

Địa hình

Đan Mạch và Na Uy tuy là hàng xóm của nhau nhưng lại có địa hình hoàn toàn đối lập. Trong khi Na Uy là nước có núi cao nhất ở Châu Âu thì Đan Mạch lại bằng phẳng đến mức chẳng có ngọn núi nào. Mặc dù vậy, khi tính cả đảo Greenland nơi có ngọn núi cao 3.694m, Đan Mạch mới là nước có nóc nhà của Bắc Âu.

Phần Lan và Thụy Điển đều nổi tiếng với vạn rừng và hồ. Thế nhưng điểm cao nhất của Phần Lan vẫn thấp hơn Thụy Điển đến gần một nửa. Vì vậy mà khuôn mặt của anh chàng chẳng lấy gì làm vui vẻ. Iceland dường như thỏa mãn với độ cao của mình giữa các láng giềng Bắc Âu.

Nhân vật đại diện dân tộc

Từ trái qua phải:

Lady of the Mountains- Fjallkonan  (Iceland) (Nàng sơn nữ): hình ảnh này tượng trưng cho sự thánh thiện và trung thực của người Iceland. Ẩn sâu trong đó là ước vọng tự do cao cả nhất của dân tộc Iceland.

Ola Nordmann (Na Uy): đây là tên điển hình của một người Na Uy. “Ola” là một họ phổ biến của con trai, trong khi Nordmann có nghĩa là Na Uy. Người đàn ông này đội một chiếc mũ đỏ là biểu tượng của người nông dân Na Uy. Trên thực tế, hình ảnh nông dân là hình ảnh tiêu biểu của người Na Uy.

Holger the Dane – Holger Danske (Đan Mạch): là một nhân vật huyền thoại. Theo truyền thuyết, Holger the Dane đang ngủ trong hầm phía dưới lâu đài Kronborg và chỉ tỉnh dậy khi có kẻ thù đe dọa Đan Mạch và cứu đất nước này.

Mother Svea – Moder Sve (Thụy Điển): biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước Thụy Điển. Người mẹ Svea được mô tả là một chiến binh đầy sức mạnh, luôn cầm bên mình một cái khiên và đứng bên cạnh một con sư tử.

Finnish Maiden – Suomi-neito (Phần Lan) (Người thiếu nữ Phần Lan): hình ảnh một người phụ nữ trẻ đi chân trần trong độ tuổi giữa hai mươi với mái tóc tết, đôi mắt xanh, và thường mặc trang phục truyền thống màu xanh hoặc trắng. Tên của cô là Aura – đặt theo tên của dòng sông Aura xinh đẹp bắc qua cố đô Turku của Phần Lan

Bữa sáng hàng ngày

 Từ trái qua:

Người Thụy Điển đang đọc một tờ báo tiếng Thụy Điển.

Người Phần Lan cũng nhòm vào tờ báo đó và tỏ ra khó chịu vì mình hiểu tiếng Thụy Điển. Phải nói thêm là, mặc dù Thụy Điển là một ngôn ngữ quốc gia chính thức của Phân Lan, tiếng Thụy Điển là môn học bị ghét nhất ở hầu hết các trường học Phần Lan.

Na Uy: phải chắc chắn là Đan Mạch có gì đó để ăn.

Đan Mạch: vừa mới tỉnh dậy sau một đêm ngủ dưới gầm bàn vì uống bia rượu quá nhiều.

Iceland: đã tỉnh dậy được cả tiếng đồng hồ và vừa trở về nhà sau khi đi chạy bộ buổi sáng.

Chuyện đùa mà thật 

 Từ trái qua phải: Iceland, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, và Na Uy

Câu chuyện đùa đằng sau bức tranh này đó là mọi người đều đồng ý rằng Scandinavia bao gồm ba nước Thụy Điển, Đan Mạch, và Na Uy. Tuy nhiên một vài người vẫn cho rằng Phần Lan và Iceland cũng là một phần trong đó. Phần lớn người dân của ba nước trên không công nhận điều này.

Hình ảnh Phần Lan là một người đàn ông say rượu câm lặng với một con dao chỉ chực đâm vào Thụy Điển :). Người Iceland được xem là đẹp hơn cả ở Bắc Âu. Họ cũng tự xem mình là những người thích mạo hiểm và yêu các môn thể thao cực kỳ mạo hiểm. Vì vậy trong bức hình này, anh chàng Iceland được mặc bộ quần áo thể thao và đeo kính rất phong cách để tôn lên vẻ đẹp bản thân mình.

Đan Mạch và Thụy Điển có lịch sử chiến tranh dài kỷ lục trong khu vực. Cả hai nước này cũng từng đánh bại kẻ thù lớn nhất ở Châu Âu của họ là Anh và Pháp. Buồn cười là họ vẫn coi nhau là những người anh em Bắc Âu. Vậy thì tại sao họ lại đánh nhau? Câu trả lời là phần lớn vì Na Uy. Rất nhiều lần Đan Mạch muốn thống trị Thụy Điển nhưng không thành công 😦

(Theo Scandinavia and the world)

Advertisements

2 thoughts on “Tìm hiểu về các nước Bắc Âu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s