Hãy trau dồi kiến thức văn hóa xã hội trước khi làm lãnh đạo!

Đọc thêm: Phần Lan vs. Italia – Cuộc chiến pizza và thủ tướng Berlusconi

Nếu như dân tình ở Việt Nam gần đây tỏ ra vô cùng bức xúc và đau đầu với các chính sách và giải pháp nhằm chống chọi với vấn nạn tắc đường được đưa ra bởi bộ trưởng bộ giao thông Đinh La Thăng, thì có lẽ họ sẽ cảm thấy phần nào được an ủi vì ít nhất ở một đất nước phát triển hơn rất nhiều xa phía bên kia đại dương: cả chính phủ và người dân New Zealand cũng không khỏi cảm thấy tủi hổ trước sự yếu kém về kiến thức xã hội của bộ trưởng bộ giao thông vận tải của nước này – Mr. Gerry Brownlee.

Tranh biếm họa Mr Brownlee (Internet)

Thế nhưng câu chuyện của Mr Brownlee dường như bi đát hơn nhiều và bị mang ra làm trò cười cho báo chí trên khắp thế giới. Chuyện là như thế này: trong một cuộc tranh luận tại quốc hội Newzealand, khi lãnh đạo của đảng Lao Động David Shearer giới thiệu mô hình phát triển của Phần Lan như một hình mẫu cho New Zealand theo đuổi. Bộ trưởng Brownlee đã tiếp lời bằng một bài phát biểu chế diễu bình luận của đảng Lao Động bằng một giọng mỉa mai:

“Tình trạng thất nghiệp của Phần Lan tệ hơn chúng ta. Họ có tốc độ tăng trưởng thấp hơn chúng ta và hầu như không thể nuôi nổi người dân sống ở đó”. Ông ta còn thêm vào: “ Phần Lan còn có tỉ lệ giết người khủng khiếp, con người thì hầu như không được giáo dục và không hề có bất kỳ một sự tôn trọng nào dành cho phụ nữ”.

Quốc hội New Zealand có thể cười trước một bình luận như thế, nhưng ở Phần Lan thì nó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Lãnh sứ quán Phần Lan tại Auckland đã phản ứng ngay lập tức rằng những phát biểu này là không đúng.

Sự “lỡ mồm” của bộ trưởng đã tạo nên một cơn khủng hoảng ngoại giao với đại sứ quán Phần Lan tại thủ đô Canberra, Australia. Đại sứ quán đã gửi một bức thư cho chính phủ New Zealand đề nghị làm rõ những lời bình luận của Brownlee. Bản tin này ngay lập tức đã trở thành headline trên các phương tiện truyền thông của Phần Lan.

Trong khi truyền thông tha hồ đăng tin về sự “sỉ nhục” niềm tự hào dân tộc, một vài lãnh đạo trong chính phủ Phần Lan cố gắng làm giảm mức độ tiêu cực của bình luận này thông qua một phát biểu nói rằng nó chỉ mang ý nghĩ chính trị nội bộ của New  Zealand. Tuy nhiên, khi bộ trưởng bộ giao thông của Phần Lan Erkki Tuomioja bước vào cương vị của mình, ông đã bình luận vỏn vẹn vài từ về Brownlee: “Tôi nghi ngờ là ông ta thậm chí còn không biết Phần Lan nằm ở đâu”.

Truyền thông Phần Lan khi phân tích những so sánh của Brownlee bằng các dẫn chứng thực tế đã nêu bật một vài thông tin là chưa chính xác. Họ cũng tỏ ra không thoải mái khi phải thừa nhận rằng tăng trưởng kinh tế, tình hình thất nghiệp, và tỉ lệ giết người ở Phần Lan là tệ hơn của New Zealand. Mặc dù vậy, người Phần cảm thấy rất mất lòng khi bị nói là thiếu tôn trọng phụ nữ và đất nước không thể nuôi nổi nhân dân của mình.

Quay trở lại với Mr Brownlee, sau phát biểu này ông ta ban đầu đã từ chối đưa ra lời xin lỗi. Ông ta giải thích rằng đó chỉ là những câu nói đùa vô hại bởi vì ông ta vẫn mang theo bên mình chiếc điện thoại Nokia – một chút gì đó của Phần Lan ở mọi lúc mọi nơi. Nhưng sau đó dưới áp lực của chính phủ và công chúng, Bộ trưởng đã phải chính thức xin lỗi. Ông ta nhấn mạnh rằng mình không hề có ý xúc phạm Phần Lan mà chỉ muốn sử dụng lối ngôn ngữ màu sắc để đối đầu với đảng Lao Động trong một cuộc tranh luận dài 5 phút và câu bình luận về Phần chỉ kéo dài trong vỏn vẹn có 20 giây.

Về phía chính phủ, thủ tướng New Zealand – John Key đã thể hiện sự tiếc nuối về vấn đề này với tổng thống mới trúng cử của Phần Lan – Sauli Niinisto. Mr Niinisto đã phát biểu rằng: “chúng tôi đã quyết định coi sự vụ này như một câu chuyện giải trí mà khi tôi còn làm bộ trưởng bộ tài chính Phần Lan, nhiều người đã muốn theo đuổi mô hình của New Zealand. Lần này, người New Zealand tìm đến model của chúng tôi. Có lẽ cả hai bên kết hợp lại sẽ tạo nên một mô hình hoàn hảo”.

Đối với công chúng Phần Lan, sự việc không hề qua đi nhanh chóng như vậy vì họ vẫn cảm thấy khó nuốt được “trái đắng” này. Những người Fin yêu nước đang sinh sống tại New Zealand đã tổ chức một chiến dịch trực tuyến trên FaceBook nhằm giáo dục cho Brownlee rằng Phần Lan không như những gì ông ta nói. Ngay tại Phần Lan, quán pub Eikan ở một thành phố nằm gần Helsinki đã loại bỏ bia của New Zealand ra khỏi kệ bao gồm hơn 50 lon bia kiwi ngay cả Steinlager Pure – một loại bia nằm trong bộ sưu tập bia nước ngoài của quán.

Phản ứng mạnh mẽ hơn đến từ Tuomas Enbuske – một danh hài Phần Lan trong một show truyền hình. Ngay sau lời giới thiệu bằng tiếng Phần dài 39 giây, Tuomas chuyển ngay sang nói bằng tiếng anh với giọng điệu mỉa mai không kém Brownlee:

“Chúng tôi có Kimi Räikkönen (tay đua công thức một hàng đầu thế giới), New Zealand có CỪU. Chúng tôi có Linus Torvalds (người tạo ra phần mềm Linus nổi tiếng), New Zealand có CỪU. Chúng tôi có Angry birds, New Zealand có CỪU. Chúng tôi có Alvar Aalto (kiến trúc sư nổi tiếng thế giới), New Zealand có CỪU. Chúng tôi có Nokia, New Zealand vẫn chỉ có…. CỪU.” 

(Tổng Hợp)

Advertisements

One thought on “Hãy trau dồi kiến thức văn hóa xã hội trước khi làm lãnh đạo!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s