Những hiểu lầm phổ biến nhất về thức ăn và đồ uống truyền thống nổi tiếng của Ý (Phần 1)

Ẩm thực Ý nổi tiếng trên toàn thế giới và hầu như ở nước nào người ta cũng tìm thấy những cửa hàng được coi là rất Ý với những công thức nấu ăn và truyền thống gần như không được biết đến ở “Bel Paese” (nước Ý trong thơ ca cổ điển và từ này còn có nghĩa là một đất nước tươi đẹp), hoặc ngay cả khi nếu có thực thì chúng cũng chỉ xuất hiện ở một vài vùng miền nhất định ở Ý mà thôi.

Những hiểu lầm phổ biến về ẩm thực thường gây ra bởi những nền văn hóa tương tự như Ý, nhưng thực tế lại vô cùng khác biệt. Một ví dụ điển hình đó là văn hóa Italia trên đất Mỹ. Vào nửa đầu thế kỷ hai mươi, những người Ý nhập cư vào Mỹ đang mang theo văn hóa ẩm thực của nước Ý đến đây.

Sau khi ẩm thực Ý đã trở thành một đặc sản ở Mỹ với những nguyên lý và đặc trưng riêng, một vài món ăn và truyền thống đã được lan truyền trên khắp nước Mỹ và được coi là điển hình của Italia. Trên thực tế, chúng khác xa với những gì người Italia vẫn biết. Dưới đây là bảng xếp hạng top 10 lỗi tiêu biểu nhất:

  1. Cappuccino sau bữa ăn

Không thể phủ nhận rằng cà phê và cappuccino là niềm tự hào của người Ý trên thế giới, nhưng nếu cà phê thường được uống vào cuối  bữa ăn thì quan trọng hơn cappuccino thường được nhấm nháp ngay trong bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng và người ta thường ăn kèm với một cái bánh ngọt. Thế nhưng bên ngoài Italia, cappuccino lại thường được dùng ở sau bữa ăn giống như cà phê.

2. Risotto và pasta dùng như món phụ

Cách tổ chức một bữa ăn tối của người Ý là cực kỳ đặc biệt và đòi hỏi pasta phải có mặt trong suốt bữa ăn. Risotto (cơm nấu bằng nước dùng (từ thịt, cá, hoặc rau) thường hơi nát (theo cách nấu ăn của người Việt) và ở Ý người ta thường nấu Risotto bằng Parmesan cheese, bơ và, hành tây) có thể dùng như một món riêng. Việc sử dụng Pasta như một món phụ so với các đồ ăn khác là khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Ở Italia, việc này được xem gần như một sự báng bổ thánh thần.

3. “Feast of the Seven Fishes”

Được biết ở Mỹ với cái tên “the Vigil”, dịp lễ này diễn ra vào đêm noel và yêu cầu bữa tối phải phục vụ 7 món cá. Kỳ lạ là, ở Mỹ rất nhiều người biết đến “Feast of the Seven Fishes” như một ngày lễ quan trọng nhất của Ý trong khi trên đất nước Ý hầu như chẳng ai biết đến nó cả. Tuy nhiên có một vài truyền thống tương tự như vậy ở vùng phía nam Italia. Mặc dù vậy, một phong tục tiêu biểu vào đêm 24/12 đó là ăn những món không phải là thịt.

4. Ketchup với Pasta

Đây là sự phối hợp gây sốc nhất đối với người Italia ngay cả khi ketchup có một vài điểm tương tự với nước sốt cà chua để cho vào pasta ở “Bel Paese”. Ketchup với pasta được coi là một tội ác Gourmet – một lý tưởng văn hóa liên quan đến nghệ thuật nấu ăn về thẩm mỹ của thức ăn và đồ uống thực sự.

(Còn tiếp)

Advertisements

One thought on “Những hiểu lầm phổ biến nhất về thức ăn và đồ uống truyền thống nổi tiếng của Ý (Phần 1)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s