Góc học tập · Hàn Quốc

Dạy và học tiếng anh ở Hàn Quốc

Đọc thêm: Tham gia câu lạc bộ tiếng anh ở Hàn Quốc

Cách học tiếng anh của sinh viên Hàn Quốc cũng không khác sinh viên ở Việt Nam là mấy.  Cách giảng dạy tiếng anh trong trường học không hiệu quả (giáo viên chủ yếu tập trung vào dạy ngữ pháp và cũng ít có khả năng giao tiếp bằng tiếng anh). Kết quả là sinh viên thường khá tốt về ngữ pháp tiếng anh nhưng vẫn không “dám” nói chuyện với người nước ngoài.

Với nhu cầu học tiếng anh ngày càng nhiều, các trung tâm tiếng anh mọc lên như nấm và tạo điều kiện cho ngày càng nhiều người bản ngữ đến Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội dạy học và “kiếm tiền”. Người ta cũng đặt ra câu hỏi về chất lượng của nhiều trung tâm tiếng anh ngày nay ở Hàn Quốc. Mặc dù vậy, một vài năm trở lại đây, nhờ sự phát triển kinh tế xã hội và “phổ cập” Internet ở Hàn Quốc, trình độ tiếng anh của người Hàn đã được nâng lên đáng kể.

 Sách học tiếng anh với nhiều phương pháp khác nhau (Internet)

Đối với sinh viên Hàn, có 2 chứng chỉ tiếng anh mà họ phần lớn biết đến. Một đó là TOEFL – cho những người muốn đi du học Mỹ hay ngay cả Anh, Úc… Thứ hai và hơn cả đó là TOEIC. Có đủ loại sách luyện thi TOEIC ở Hàn Quốc.  Bạn phải được thật cao TOEIC nếu muốn tìm được một công việc kha khá. Xét về độ đa dạng về sách luyện thi TOEIC chắc ở Việt Nam mình còn thua xa. Sinh viên Hàn, những người chưa từng được đi học tiếng anh nước ngoài hay không có TOEFL, cứ học thuộc lòng rồi thi đi thi lại cho đến khi được điểm thật tốt thì thôi.

Thế còn việc học các khóa học bằng tiếng anh ở trường đại học thì sao? Một lần nữa, tôi không có ý phủ nhận toàn bộ những mặt tốt đẹp ví dụ như có nhiều giáo sư Hàn học tập ở nước ngoài nhiều năm có khả năng giảng dạy bằng tiếng anh khá tốt. Dù sao trường đại học mà tôi theo học cũng được xếp hạng khá cao và là một trong những trường thu hút nhiều sinh viên trao đổi quốc tế theo học nhất ở Seoul vì trường có rất nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng anh.

Nhưng ở một khía cạnh nào đó, trình độ tiếng anh của nhiều sinh viên Hàn của trường không đủ để các bạn có thể thảo luận và và làm bài tập nhóm với người nước ngoài. Tôi đã trải nghiệm và đã nghe rất nhiều sinh viên nước ngoài phàn nàn về việc này. Tôi được biết rằng, nhiều bạn Hàn đăng ký học các môn học bằng tiếng anh vì các môn này dễ đạt điểm cao. Phải nhấn mạnh, điểm là một trong những nhân tố quyết định trong việc xin việc ở Hàn Quốc cùng với xếp hạng trường đại học và TOEIC/TOEFL.

Có tình huống trớ trêu hơn đó là khi cô bạn cùng phòng của tôi và một vài bạn sinh viên nước khác bước vào lớp. Giáo sư hoàn toàn dạy bằng tiếng Hàn trong khi trên giấy tờ, môn học đó phải được giảng dạy bằng tiếng anh. Chẳng có lý do nào để giải thích cả ngoại trừ việc môn học đó khá khó để dạy bằng tiếng anh cho sinh viên hiểu và cuối cùng bạn phải tìm môn học khác để đăng ký.

Nhìn chung, Hàn Quốc cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Á trong đó có Việt Nam đang chú trọng nhiều hơn vào việc đào tạo ngoại ngữ để nâng cao tính cạnh tranh của quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa. Tuy nhiên, có thể thấy rõ ràng là vẫn còn khá nhiều những bất cập trong việc dạy và học tiếng Anh ở đây.

Đối với các bạn muốn đi du học Hàn Quốc bằng tiếng anh, bạn nên cân nhắc kỹ chương trình học và các khóa học mà mình định tham gia trước khi quyết định. Nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến của những người đã từng đi học tại Hàn Quốc và ở trường mà bạn muốn đăng ký để thêm phần chắc chắn. Nếu bạn lựa chọn đúng trường và chương trình học, Hàn Quốc thực sự là một địa điểm thú vị để sinh sống và học tập.

Advertisements

4 thoughts on “Dạy và học tiếng anh ở Hàn Quốc

  1. Chị ơi em muốn hỏi chị 1 chút ạ. Em vừa thi đỗ đại học xong. Em có ý định tìm học bổng du học hàn quốc sau 2 năm học tại đây. Em học về tiếng anh và rất muốn học tại 1 trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Chị có biết trường nào như vậy thì chị giới thiệu cho em nhé. Em cảm ơn chị nhiều ạ.

  2. Điều quan trọng nhất trong Tự học tiếng Hàn giao tiếp online để thành công chính là tự tin, sự tự tin không sợ sai, chỉ khi va chạm và tiếp xúc với những người học tiếng Hàn bạn sẽ có những điều để rút kinh nghiệm.

    Xem thêm tại website: tienghan.info

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s