Kinh nghiệm sống từ khủng hoảng: save money for a rainy day!

Được xem là một “nạn nhân” của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, một kế toán có kinh nghiệm người Anh – 50 tuổi sau khi bị sa thải khỏi công việc kéo dài 3 năm và có thu nhập 70,000 bảng/năm đã rơi vào cảnh “khốn cùng”: chỉ ăn một bữa hàng ngày với đủ loại thức ăn rẻ mạt để dành tiền nuôi các con.

Save money for a rainy day!

Trong vòng 3 năm qua, ông cũng đã gửi hơn 700 đơn xin việc và chỉ được gọi đi phỏng vấn 20 lần và đều thất bại. Đến bước đường cùng, ông – từ một kế toán có sự nghiệp lâu dài và thành công cùng với một hợp đồng 3 năm béo bở mới hết hạn ở một công ty lớn, đã phải bỏ “sĩ diện” để đi xin làm người lái xe tải hay nhân viên nhà kho. Thế nhưng người ta đều cười vào ông vì cho rằng kinh nghiệm của ông ta là “thừa”  đối với những công việc như thế.

Từ thu nhập 4000 bảng 1 tháng nay cả gia đình gồm có hai vợ chồng và 2 con trai (15 và 11 tuổi) phải sống dựa vào trợ cấp xã hội vỏn vẹn có 900 bảng. Vợ của ông (35 tuổi, người gốc Ba Lan) tốt nghiệp ngành truyền thông cũng không thể tìm được một công việc đúng ngành và hiện giờ phải làm việc 1h/ ngày tại nhà ăn của một trường học. Tội nghiệp thay năm ngoái, con trai lớn của ông đã phải nhập viện vì bị suy sụp thần kinh và phải nghỉ học mất một năm.  Cả gia đình này đã gặp phải liên tiếp những thảm họa.

Đến lúc này, nhiều người có lẽ đã đặt câu hỏi là số tiền mà người đàn ông này kiếm được trong cả sự nghiệp của mình đã “rơi” đi đâu hết? Câu trả lời nằm trong lịch sử gia đình này trước thời kỳ khủng hoảng. Câu chuyện như sau:

Cả gia đình trước đây sống một cuộc sống sung túc và xa hoa trong một ngôi nhà liền kế bao gồm 4 phòng được mua cách đây 12 năm với giá 300,000 bảng Anh. Họ sở hữu hai chiếc xe ô tô bao gồm một chiếc xe gia đình Peugeot (một thương hiệu lớn của Pháp) và một chiếc BMW mini mui trần mà người vợ mua như một món quà sinh nhật năm 30 tuổi. Cả gia đình đều sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, đi ăn hàng thường xuyên, quà tặng sinh nhật, nghỉ lễ 2 lần một năm ở nước ngoài và có thẻ thành viên của các phòng gym.

Cuộc sống tài chính dồi dào đến mức họ còn thế chấp tài sản để vay 50000 bảng xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình trên một mảnh đất họ mua gần đó vào năm 2005. Thế nhưng sau nhiều lần cãi vã, họ đã buộc phải từ bỏ bất động sản này trước khi họ có thể dọn vào sống. Họ đã không thể mượn thêm tiền để xây dựng lại bất động sản này và bị tịch thu đất.  Sau khi phải trả lãi suất cho những khoản tiền vay nợ thế chấp và hóa đơn điện nước, cả gia đình hiện nay chỉ có khoảng 100 bảng mỗi tuần để tiêu vào ăn uống, quần áo, và những nhu cầu cần thiết khác. Họ buộc phải bán cả hai chiếc xe đắt tiền và giờ chỉ đang dùng một chiếc Ford Galaxy People Carrier. Thêm vào đó, giá trị ngôi nhà họ đang sống đã giảm xuống còn có 250,000 bảng.

Người vợ của ông cho rằng, tuổi tác có thể là lý do chính dẫn đến việc ông không thể tìm được việc. Trong khi đó, người đàn ông này nói rằng: khủng hoảng dẫn đến việc cắt giảm nhân sự ồ ạt ở Anh và một vài công ty nói với ông rằng ông đã “quá” kinh nghiệm trong khi những người khác lại bảo họ không có đủ tiền để trả lương hàng tháng cho một nhân viên kế toán.

Cuối cùng, khi tất cả những thứ xa hoa đã ra đi và gia đình này đang phải vật lộn với những nhu cầu căn bản nhất hàng ngày đó là cơm ăn áo mặc, người đàn ông này thừa nhận:”đó là thực sự là phiền muộn và đáng hổ thẹn”. Tôi chưa từng bao giờ nghĩ rằng chúng tôi lại rơi vào hoàn cảnh không có tiền mà ăn. Nhưng tôi hiểu rằng đây là thực tế mà chúng tôi đang đối mặt”. Trong giai đoạn này, ông đã viết một cuốn sách nói về những kinh nghiệm trong việc tồn tại khi bị thất nghiệp và hi vọng sớm tìm được nhà xuất bản.

Sau khi bài báo này được đăng, hàng nghìn người đã đưa ra lời bình luận. Một mặt họ tỏ ra thương xót cho những đứa trẻ. Mặt khác họ lên án lối sống lãng phí và xa hoa quá độ của hai vợ chồng. Cuối cùng, người ta kết luận rằng kết quả ngày hôm nay của gia đình này sẽ là một bài học quý giá cho những người đang ngày đêm sống mà không biết nghĩ cho tương lai hoặc phòng khi trái gió trở trời!

(Dịch từ Internet)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s