Truyện cổ tích Phần Lan: Nàng công chúa chuột (phần cuối)

Đọc thêm: Phần 1

Khi chuột bé nhỏ chắc chắn là Mikko đã ngủ, nàng với lấy một cái chuông treo trên một sợi dây và rung chuông. Hàng trăm con chuột ồ ạt chạy ra từ tất cả những ổ chuột xung quanh căn phòng. Tất cả họ đều đứng trước chiếc bàn và nhìn chằm chằm vào nàng.

“Khẩn trương lên!” nàng nói. “Mỗi người hãy tìm ra một phần sợi lanh vải tốt nhất.”

Đàn chuột hối hả chạy từ ngôi nhà tranh – sau đó lần lượt từng con – một, hai, ba …và tất cả trở lại với một sợi lanh.

Đầu tiên chúng quay lanh vào guồng dệt.Vù vù. Vù vù. Vù vù. Một vài con chuột đạp bàn đạp, một vài cho thêm sợi, những chú còn lại thì quay guồng.

Sau đó, chúng làm căng sợi trong khung cửi và dệ nó thành vải. Sột soạt. Sột soạt… Việc dệt vải cứ thế tiếp diễn và cuối cùng chúng cũng bỏ được mảnh vài ra khỏi khung cửi và gấp nó vào trong một cái vỏ quả hạch gọn gàng.

“Giờ thì các ngươi hãy đi đi!” chuột bé nhỏ nói và tất cả lại nhốn nháo chạy về ổ của chúng. Sau đó, nàng gọi: “Mikko, chàng hãy tỉnh dậy đi! Đã đến giờ phải về nhà rồi! và đây là quà cho cha của chàng.”

Mikko cầm lấy cái vỏ quả hạch trong lúc vẫn còn buồn ngủ. Chàng không hề biết tại sao cha lại muốn một thứ như vậy, nhưng chàng vẫn không quên cảm ơn chuột bé nhỏ.

Vừa về tới nhà, người anh cả đã đang tự hào khoe mảnh vải của người yêu anh ta. Người nông dân xem kỹ nó và nói: “rất chắc chắn và phẳng phiu. Đủ tốt cho những con người đơn giản như chúng ta. Thế còn của con đâu Mikko?”

Mikko đỏ bừng mặt và đưa cho cha cái vỏ quả hạch.

“Nhìn kìa!” người anh trai nói. “Mikko yêu cầu một mảnh vải còn người yêu lại đưa về một quả hạch!”

Nhưng người nông dân mở quả hạch ra và nhìn vào bên trong. Sau đó ông ấn vào một cái gì đó và tấm vải lanh bắt đầu tuôn ra dài khắp sân, đẹp trên cả mức tượng tượng

Người anh trai nhìn vào và há hốc mồm và Mikko cũng vậy.

“Không thể có một người dệt vải nào tốt hơn là người yêu của Mikko cả!” người nông dân tuyên bố. “Nhưng cả hai nàng đều làm tốt. Ngày mai các con hãy mang họ về đám cưới. Đó là cách chúng ta vẫn thường làm và sẽ luôn luôn là như thế.”

Khi Mikko đến ngôi nhà tranh vào sáng ngày hôm sau, chuột bé nhỏ lại nhảy lên nhảy xuống. “Oh, Mikko, có phải hôm nay là đám cưới của chúng ta không?”

“Đúng vậy, chuột bé nhỏ.” Nhưng chàng trông ủ rũ hơn bao giờ hết.

“Tại sao, Mikko, có chuyện gì vậy?”

“Làm sao mà ta có thể mang một con chuột về để cưới đây? Anh trai, cha, và tất cả những người bạn của chúng ta và hàng xóm sẽ cười và nghĩ rằng ta là một thằng điên!”.

“Quả thực họ có thể nghĩ như vậy”, nàng nói nhẹ nhàng. “Nhưng Mikko, chàng nghĩ sao?”

Mikko nhìn chuột bé nhỏ đang nhìn chằm chằm vào chàng một cách vô cùng nghiêm túc với đôi mắt to và sáng của nàng. Chàng nghĩ chuột bé nhỏ đã yêu và quan tâm đến chàng biết nhường nào.

“Ta nghĩ nàng thật ngọt ngào như một người yêu thực sự vậy. Bởi thế hãy cứ để họ cười và nghĩ theo cách của họ. Ngày hôm nay nàng sẽ là cô dâu của ta.”

“Oh, Mikko, chàng vừa làm em trở thành con chuột hạnh phúc nhất trên thế giới này!”.

Nàng rung chuông và Mikko không khỏi ngạc nhiên. Một cái kiệu nhỏ xuất hiện. Nó được làm từ vỏ quả hạch và được khiêng bởi bốn con mèo đen. Một con chuột chỉ huy ngồi ngay phía trước và một con chuột người hầu đứng ở đằng sau.

“Mikko,” chuột bé nhỏ nói, “chàng không định đỡ em xuống à?”

Mikko đỡ nàng xuống từ trên bàn và đặt nàng vào trong kiệu. Những con mèo khởi hành và chiếc kiệu chạy nhanh khỏi ngôi nhà tranh đến mức mà Mikko phải đuổi theo.

Trong khi chàng vội vã phía sau nàng, chuột bé nhỏ lại hát một bài ca ngọt ngào.

“Mikko em sẽ là người yêu của chàng.

Một chàng trai tốt bụng!

Em sẽ ngồi trong chiếc kiệu này

Để đi tới làm cô dâu của chàng.”

Cuối cùng họ cũng đi tới trang trại và sau đó là địa điểm tổ chức đám cưới bên cạnh một dòng suối nước chảy mạnh và đáng yêu. Những người khách cũng có mặt đông đủ. Nhưng khi Mikko đến, họ trở nên im lặng và nhìn về phía chiếc kiệu bé nhỏ.

Người anh trai đứng với cô dâu, không thể tin nổi. Mikko và chuột bé nhỏ đi về phía anh ta.

“Thật là một điều ngu ngốc nhất mà ta từng thấy,” người anh trai nói và anh ta đã phăng chiếc kiệu hoa, lũ mèo, và hai con chuột vào dòng suối. Trước khi Mikko có thể làm một điều gì đó, dòng nước cuốn cả đoàn đi xa.

“Anh làm cái gì vậy!” Mikko khóc. “Anh đã giết chết người yêu của tôi!”.

“Mày điên hả?” người anh trai tiếp tục. “Nó chỉ là một con chuột mà thôi!”

“Nàng đúng là một con chuột,” Mikko nói trong nước mắt, “nhưng nàng là người yêu duy nhất của tôi và tôi thực sự yêu nàng”.

Khi Mikko định ngoảnh về phía người anh trai, bố của chàng gọi: “Nhìn kìa Mikko!”

Tất cả những người khác đang nhìn không chớp mắt về phía dòng suối, chỉ trỏ và khóc trong nỗi kinh ngạc. Mikko tiến lại và chàng không khỏi kinh ngạc khi thấy bốn con ngựa đen đang kéo chiếc kiệu ra khỏi dòng suối. Người chỉ huy ngồi phía trên và người hầu phía sau, và bên trong là một nàng công chúa xinh đẹp nhưng đã bị ướt sũng trong tấm áo choàng nhung màu ngọc.

Chiếc kiệu đi dọc bờ suối và dừng lại ngay trước mặt chàng. “Mikko” nàng công chúa nhẹ nhàng: “chàng không định đỡ em à?”

Mikko nhìn trân trân một cách trống rỗng trong một khoảnh khắc, và sau đó đôi mắt chàng mở rộng ra. “nàng là chuột bé nhỏ đấy ư?”

“Đúng là em đây” nàng trả lời, cười, nhưng không còn là chuột nữa. Một mụ phù thủy đã nguyền rủa em và lời nguyền này chỉ được giải khi có một người anh/em trai muốn cưới em và người còn lại muốn giết em. Nhưng, người yêu dấu à, em cần phải thay quần áo. Em không thể ướt nhẹp như vậy trong đám cưới của chúng ta!”

 Và một đám cưới lớn đã diễn ra với cô dâu của Mikko – một điều kỳ diệu hơn thảy tất cả. Người nông dân đã không thể dừng ngắm nàng công chúa. Đương nhiên, người anh cả cũng có một chút ghen tị, nhưng anh ta có cô dâu của mình và nàng cũng khá đẹp nên anh ta cũng không thể cảm thấy tồi tệ gì cho lắm.

Ngày sau đó, nàng công chúa đưa Mikko trở lại ngôi nhà tranh, nhưng giờ đây nó không còn là một ngôi nhà tranh nữa! Nó là cả một cung điện nguy nga với hàng trăm người hầu và ở đó họ đã sống một cuộc đời hạnh phúc.

Và nếu Mikko và nàng công chúa có bất kỳ người con trai nào, bạn biết là họ sẽ chọn cô dâu như thế nào rồi chứ!

 Hết

Advertisements

One thought on “Truyện cổ tích Phần Lan: Nàng công chúa chuột (phần cuối)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s