Phần Lan và hai năm đã qua – Hype Cycle

Đọc thêm những bài viết khác về Phần Lan và hai năm đã qua:

Trường học và buổi học định hướng

Những môn học đầu tiên

Tôi học tiếng Phần Lan

Thảm hoạ làm việc nhóm

Hype Cycle (Gartner) là topic cho bài assignment đầu tiên của tôi ở môn học Innovation Management. Hype Cycle thường được biết đến là chu kỳ gồm 5 giai đoạn khác nhau của một công nghệ từ khi ra đời cho đến lúc mature thể hiện trong hình dưới đây.

Hype Cycle -Gartner Inc.

HC đo lường hình ảnh của sản phẩm công nghệ trên thị trường theo thời gian. Nhìn vào hình vẽ bạn có thể thấy, chu kỳ một công nghệ bắt đầu với giai đoạn gọi là “Technology Trigger – Sự xuất hiện của công nghệ”. Hình ảnh sản phẩm từ đây tăng vọt lên tới điểm “Peak of Inflated Expectations – Đỉnh kỳ vọng ảo”, mang ý nghĩa rằng sản phẩm mới này đã được thổi phồng lên tới đỉnh điểm rồi nhanh chóng bị rơi xuống điểm “Trough of Disillusionment – vỡ mộng”. Sản phẩm này sau đó dần dần dành lại niềm tin của khách hàng và leo lên một điểm mới của chu kỳ “Slope of Enlightenment” trước khi đạt đến mức ổn định về năng suất thực sự “Plateau of Productivity”.

Lấy Iphone là một ví dụ, lúc mới ra đời, sản phẩm này đã nhanh chóng được yêu thích và được coi là sản phẩm công nghệ tuyệt đỉnh (hype!). Ngay sau đó, người ta liên tục phát hiện ra những lỗi gây khó chịu cho người dùng và vì thế kỳ vọng và sự thỏa mãn của khách hàng bị giảm sút một cách thập tệ. Apple ngay sau đó đã thu thập ý kiến từ khách hàng và sửa những lỗi đó để giúp Iphone dành lại niềm tin và dần dần chiếm lĩnh thị trường một cách ổn định.

Cuộc sống du học của tôi ở Phần Lan cũng như vậy. Những ngày đầu sang cảm thấy sao mà đất nước này tuyệt vời thế. Thiên nhiên tươi đẹp, con người cũng đẹp, cuộc sống lại văn minh và thanh bình… tôi hớn hở đi dạo hàng ngày chụp ảnh rồi kể cho gia đình về những thứ tốt đẹp ở đây.

Được tầm 1 tháng mà vẫn chưa có bạn bè gì cộng thêm việc học hành căng thẳng, cuộc sống trở nên buồn tẻ cứ đi học rồi về nhà, chẳng có chỗ “giải sầu” như ở nhà (hát karaoke, đi cà phê, quán cóc với bạn bè…). Tôi rơi vào thất vọng và lúc này chỉ muốn quay trở về nhà.

Chu kỳ tình yêu (Internet)

Qua giai đoạn thứ nhất của kỳ học đầu tiên, tiếng anh cũng khá dần lên, tôi cũng mạnh dạn nói chuyện và thảo luận với mọi người hơn. Điều này cũng đồng nghĩa tôi quen được nhiều bạn mới hơn và tham gia vào các hoạt động khác như trao đổi văn hóa hay đi chơi cùng mọi người. Cuộc sống vì thế cũng trở nên đỡ bí bách hơn và tôi bắt đầu lấy lại niềm tin vào quyết định lựa chọn Phần Lan để du học của mình. Và rồi theo ngày tháng trôi, cuộc sống của tôi cũng đi vào quỹ đạo ổn định. Tôi hài lòng với nó và tận hưởng nhiều hơn.

Sau khi đọc nhiều bài báo về HC và suy ra từ kinh nghiệm của chính mình, tôi nhận thấy HC có ở khắp mọi nơi, không chỉ trong khoa học công nghệ mà còn trong đời sống hàng ngày, trong tình yêu, sở thích, công việc … nếu bạn chú ý.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu một điều gì mới, mọi việc có thể diễn ra suôn sẻ ngay từ đầu hoặc không tốt cho lắm, nhưng có một điều quan trọng mà bạn nên nhớ đó là đừng bao giờ sớm mất lòng tin và suy nghĩ tiêu cực. Lạc quan và luôn sẵn sàng tạo ra những thay đổi khi cần thiết để thích nghi với môi trường và hoàn cảnh mới sẽ giúp bạn thành công trong việc theo đuổi con đường mới của mình.

Advertisements

One thought on “Phần Lan và hai năm đã qua – Hype Cycle

  1. ôi, cái này thật hay quá chị. e cũng đang ấp ủ giấc mơ đi du học Fin nhưng cũng chưa hiểu rõ về cách xin vào học ở Fin. sao e nghe người ta nói là chỉ cần có bằng Ielts hay Toefl là mình đươc nhận học đại học ngay mà chị mà sao e thấy chị còn phải thi và xem trường có nhận mình không rồi mới học. e cũng chưa hiểu rõ lắm, chị có thể giải thích giùm e đc ko. thanks chị nhiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s