Giáo dục miễn phí ở Phần Lan (Free Education) và những hiểu lầm căn bản (Phần 1)

Sau hai năm, nhìn lại mấy trang web giới thiệu du học Phần Lan mà vẫn chưa thấy có sự thay đổi gì. Thông tin vẫn nguyên như hai năm trước và sai lệch thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Haizz…

Càng ngày du học Phần Lan càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt sinh viên Việt Nam. Điển hình là tuần trước hãng truyền thông Phần Lan YLE đã đưa tin lượng sinh Việt Nam (hơn 900 sinh viên) tại Phần Lan đứng thứ 5 chỉ sau Trung Quốc, Nga, Nepal, và Nigeria.

Biểu tình phản đối đề xuất thu học phí dành cho người nước ngoài ở Phần Lan

Con số này chắc chắn sẽ còn tăng thêm nhiều với xu hướng chuộng đi du học như hiện nay và áp lực khủng hoảng tài chính và tăng học phí sẽ còn đè nặng lên các trường học ở các nước kinh doanh giáo dục như Anh, Mỹ, Úc…

Thêm vào đó, trong các bảng xếp hạng giáo dục quốc gia gần đây, giáo dục đại học ở Phần Lan luôn nằm trong top đầu. Cạnh tranh vào đại học Phần Lan chắc chắn sẽ tăng lên. Việc chính phủ Phần Lan đang cân nhắc việc thu học phí ở tất cả các trường đại học càng tạo ra mối lo với sinh viên quốc tế muốn đi học tại Phần Lan. Vì vậy, quyết định đăng ký du học Phần Lan sớm bao nhiêu có lẽ sẽ tốt bấy nhiêu.

Các nhóm sinh viên quốc tế chính ở Phần Lan (YLE)

Tuy nhiên bạn cũng đừng vì thế mà vội vàng phó mặc số phận của mình cho mấy trung tâm du học Phần Lan. Dưới đây là những thông tin tôi nghĩ bạn nên đọc trước khi quyết định apply cho một trường đại học Phần Lan.

Miễn phí = Học Bổng 100% học phí???

Học bổng 100% học phí nghe rõ ràng là hay hơn từ miễn phí. Thế nhưng cụm từ này lại bị người ta lạm dụng bằng cách thêm vào sau đó cụm từ “với công ty ABC”. Ở Phần Lan, chính phủ KHÔNG hề cung cấp bất cứ một loại học bổng nào ở cấp cử nhân và thạc sỹ. Bù lại, tất cả mọi người nếu thi đỗ vào đại học có thể học miễn phí.

“Free Education” ở đây mang nghĩa là tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng và được đi học bất kể người đó là người Phần Lan, thuộc liên minh châu Âu (EU), hay từ Châu Á, Châu Phi… Họ tin tưởng rằng giáo dục miễn phí có thể tạo cơ hội cho con người hướng họ tới một cuộc sống tốt đẹp và tự do hơn:

“FROM FREE EDUCATION TO FREE PEOPLE”

Bình đẳng có ý nghĩa rất quan trọng trong xã hội Phần Lan. Vì thế, khi một vài người trong thượng viện đề xuất việc giới thiệu học phí ở bậc đại học cho sinh viên ngoài EU, nhiều người Phần Lan đã lên tiếng phản đối vì điều này đi ngược lại Hiến pháp và một giá trị vô cùng quan trọng của xã hội Phần Lan.

Bằng thạc sỹ ở Phần Lan có hai loại: bằng ở trường đại học ứng dụng (1.5 năm – 90 credits) và ở đại học nghiên cứu (2 năm – 120 credits, IELTS ít nhất 6.5, không cần kinh nghiệm). Xin visa Phần Lan, cứ đến phỏng vấn vài câu thôi chứ không cần phải luyện gì nhiều nhưng theo luật bạn phải chứng minh tài chính 6000 euro trong tài khoản, sắp xếp nhà ở là việc bạn tự phải làm vì các trường ở Phần Lan có hệ thống nhà ở cho sinh viên, nếu thuê ngoài thì giá cả sẽ cực đắt chứ không thể từ 150-200 euros được. Sau khi tốt nghiệp bạn được phép xin gia hạn visa 6 tháng để tìm việc chứ không phải 1-2 năm!!!

Tuy nhiên gần đây một vài trường đại học đã bắt đầu thu học phí từ sinh viên nước ngoài để đảm bảo rằng sinh viên thực sự muốn theo học tại trường đại học đó. Học phí thường vào khoảng 7000-8000 euro. Và khi thu học phí, họ cũng dành một vài suất học bổng cho những sinh viên xuất sắc trúng tuyển (thường ở bậc thạc sỹ). Học bổng này có thể là miễn 100% học phí, cũng có thể là miễn 100% học phí và bao gồm chi phí cuộc sống cho sinh viên. Đây là học bổng của trường chứ không phải của chính phủ.

Việc các trung tâm ở Việt Nam đang lợi dụng chính sách giáo dục của Phần Lan để đưa ra các thông tin sai lệch là một thực tế khó chấp nhận. Du học ở Phần Lan không hề giống du học ở Anh, Úc hay Mỹ nơi mà các trung tâm có thể nhận được tiền hoa hồng từ việc sinh viên đóng học phí nhập học. Không ai có thể giúp bạn đi học Phần Lan ngoài chính bản thân bạn cả và Internet nữa :D.

Chợt nhớ một cậu bé qua đây học bachelor đóng 500 hay 1000 USD gì đó để du học cùng một trung tâm du học Phần Lan, trong khi cậu tự phải thi, tự phải chuẩn bị mọi giấy tờ. Trung tâm kia chỉ việc nộp hồ sơ và nhận lại cả đống tiền. Nếu bạn tự tay apply qua Phần Lan, tin tôi đi, công sức bạn bỏ ra vẫn như vậy, tiền bạc chỉ mất đến 30 USD là cùng, nhưng quan trọng hơn cả là bạn có thể tự quyết định được tương lại (trường học) của mình.

Việc tự tìm hiểu thông tin về trường học, địa điểm học, ngành học là cực kỳ quan trọng vì Phần Lan là một nước có diện tích rộng nhưng dân số rất thưa thớt. Hệ thống giáo dục đại học Phần Lan cũng phân cấp rõ ràng. Không phải mọi trường đại học đều có trình độ tương đương và đơn giản như người ta vẫn quảng cáo!!!

(Còn tiếp…)

 

47 thoughts on “Giáo dục miễn phí ở Phần Lan (Free Education) và những hiểu lầm căn bản (Phần 1)

  1. Em có thể bắt đầu bằng trang web http://www.studyinfinland.fi/. Có danh sách các trường đại học ở đó. Chọn thành phố và trường đại học rồi xem qua các ngành em thích học. Rồi quyết định chọn. Em có thể lên diễn đàn vsaf để đọc thông tin của những anh chị đã từng học ở trường đó (nếu có). Việc chọn trường thì e nên tùy theo khả năng và sở thích của mình. Ngoài ra cũng nên cân nhắc về điểm tuyển sinh của các trường hàng năm và vị trí địa lý của các trường đó nữa. Chúc em may mắn nhé!!!

 1. Chị ơi, em cũng mới tìm hiểu về du học Phần Lan. Cho em hỏi nếu mà mình sang đó thì mình thuê nhà là phải ở một mình à chị hay ở theo khu có cộng đồng du học sinh Việt Nam chẳng hạn. Bạn em học ở Sejoiki hay gì đó nói là thi không qua là phải thi lại, thi lại 3 lần không được là đuổi học. Có đúng ko chị? Em cũng sợ sang bên đó nhỡ chưa quen mình chẳng quen ai không biết làm sao?

  1. Hi Thiên,
   Khi bạn đỗ đại học bên này, họ sẽ có hướng dẫn cụ thể về nhà ở. Bạn sẽ lựa chọn khu nhà phù hợp giá tiền và sở thích của bạn, nhưng thường là bạn không biết trước roommate (có thể là Phần, tây tàu…)). Nếu bạn quen ai đó Việt Nam mà muốn ở chung thì bạn có thể đăng ký nhà dạng family với họ.
   Về chuyện thi cử thì mỗi sinh viên được thi lại 3 lần trong một môn, nếu 3 lần vẫn không được bạn vẫn có thể xin giáo viên thi tiếp vào một ngày thi nhất định. Thường giáo viên Phần Lan sẽ tạo điều kiện cho bạn. Mình chưa thấy ai làm khó việc này cả. Nếu thi không được thì bạn chỉ cần bỏ môn đó đi rồi đăng ký môn khác thôi. Còn nếu môn đó là bắt buộc thì không có cách nào khác là bạn phải đăng ký học lại năm sau. Không có chuyện đuổi học đâu. Bên này bạn không quen ai cũng không cần sợ vì có gì khó khăn bạn chỉ cần hỏi tutor hoặc international office. Họ sẽ giúp đỡ tận tình nếu có thể. Đừng lo lắng quá!!!
   Good luck!

 2. Bai viet cua Chi hay qua^^( xin loi vi nt khong co dau,may tinh cua E khong cai duoc font tieng viet,Chi thong cam nha^^)Chi oi,C cho em hoi cai’ nay nghen^^Em dinh du hoc o Phan nganh du lich khach san thang 8 nay ,nhung hok biet chon truong nao trong nhung truong nay”Saimaa,Laurea,Tamk…”Em thi ielts duoc 6.0.Chi co the huong dan dum e nen chon truong nao khong ah?^^O Saimaa co de kiem viec lam them hok C?e di tu tuc nen rat quan trong viec lam.Chi giup dum e nhe!Em cam on chi nhieu^^

 3. Hi Thao,

  Chị cũng không biết nhiều về các trường Applied Sciences ở Phần Lan. Em có thể vào diễn đàn http://www.vsaf.org/forum/viewforum.php?f=58 để tìm thông tin cho các bạn chuẩn bị đăng ký sang học nhé. Bài viết cũng nhiều nhưng để thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau thì e chịu khó đọc một chút rồi có thể đặt câu hỏi trên đó.

  Về việc chọn trường thì như chị nói đấy, em nên cân nhắc 3 yếu tố: địa điểm, cách thi, và điểm đầu vào hàng năm để quyết định xem nên thi trường nào. Em nên vào trang web của từng trường một đọc thật kỹ rồi hãy ra quyết định. Tìm việc hiện giờ ở Phần Lan là một vấn đề khá nan giải. Các công ty sa thải liên tục, nên chị cũng không biết thế nào để nói với em cả. Kinh tế khó khăn ở đâu cũng vậy thôi e ah.

  Trong năm đầu tiên, vì mới qua phải làm quen với việc học hành và môi trường mới, em nên chuẩn bị tâm lý là chưa tìm việc được ngay. Sau một thời gian ổn định, tầm từ kỳ học thứ 2 trở đi e có thể bắt đầu kiếm việc cho mùa hè. Tất nhiên những trường ở các thành phố lớn sẽ có nhiều việc để làm hơn. Nhưng cũng khá cạnh tranh vì đông sinh viên hơn. Việc kiếm việc làm đòi hỏi sự kiên trì và một chút may mắn nữa em ạ vì mình không có tiếng Phần.
  Good luck!!!

 4. chị ơi, em đang tìm hiểu về du học ngành tâm lý ở Phần Lan, tuy nhiên em thấy học tâm lý bằng tiếng anh chỉ có master’s degree thôi ạ. Thế có phải em nên chọn nước khác để đi không ạ? T_T

  1. Hi em,
   Có vẻ như vậy em ah. Chị thấy các trường thường chỉ có ngành Nursing thôi. Psychology đúng là không thấy có thật :(.
   Hay em thử lên diễn đàn vsaf hỏi mọi người xem sao. Nhiều người học nhiều trường có lẽ biết nhiều hơn và có thể trả lời em rõ hơn.

 5. blog của chị hay quá!! :D!! chị ơi hiện e đang học khoa Sư Phạm tiếng anh của ĐHọc Ngoại Ngữ-Đại học Quốc Gia, em muốn đi học thạc sỹ ở bên đó thì nên học ngành gì hả chị?? mà thi sang í cần những điều kiện gì hả chị ??? thank chị nhiều lắm ❤

 6. Hi chị,

  Em có apply Helsinki Law deparment LLM 2 năm tháng trước ah. Em đang đợi trong hồi hộp vì GPA cử nhân ĐH Luật HCMC của em có 6,56 thôi ý, riêng IE thì 7.0, tình nguyện, hoạt động quốc tế của sinh viên tình nguyện, và thêm LOR của Thầy Phó Khoa Luật quốc tế, Tiến sỹ thôi ah viết về năng lực học tập của em.

  Theo chị đánh giá Hồ sơ của em thế nào ah , có nên tiếp tục nộp thêm LLM của trường Hanken không ấy ah?

  Cám ơn chị,
  BL.

 7. Bạn ơi cho mình hỏi bạn có biết trường hợp nào là sinh viên Việt Nam đã đỗ Nursing ở Phần Lan ko? Vì mình có hỏi qua thông tin thì biết rằng sinh viên Việt Nam apply vào ngành này thường ko thành công.

  Cảm ơn bạn.

 8. chị ơi,bây giờ e muốn đi du học PL,nhưng k bk phỏng vấn xin học bổng ở đâu?trên mạng có nhìu web nói là luyện thi,xin visa 100%,k chứng minh tài chính,nếu liên lạc với họ thì mình có thể xin được học bổng k chị?và mình có tốn tiền j cho họ k?chị giúp e với.

  1. Hi em,
   Ở Phần Lan thì ở đâu mức sống cũng gần như nhau thôi. Turku là thành phố lớn thứ 5 của Phần Lan và có cảng biển nên khả năng kiếm việc cũng được em ạ. Chúc em nhiều may mắn nhé!

 9. Tìm được blog của người kinh nghiệm như chị em phấn khích quá!!em đang là sinh viên năm hai đó chị,em muốn apply vào trường Turku, không biết ngoài yêu cầu IETLS 6.5 ra e có cần phải thi entrance exam không? vì em muốn tiếp tục học năm 2 tại Fin mà không cần phải lại từ đầu ạ

 10. Em thử tìm hiểu xem trường xem có chương trình exchange với trường đại học nào của Phần Lan không? Em có thể qua học trao đổi 1 năm. Còn nếu em muốn học ở trường Turku thì em vẫn phải thi như bình thường em ạ. Học lại từ đầu thực ra sẽ tốt cho em hơn vì năm 1 và 2 ở Việt Nam cũng chưa học gì nhiều lắm. Ở Phần em có thể lựa chọn học nhanh hay chậm tùy vào sức của em chứ ko nhất thiết phải học 4 năm. Em thử nghiên cứu thêm xem thế nào nhé!

 11. C ơi nghe c nói e thấy lo quá , tại vì em cũng mới biết về dh PL thôi c mak chủ yếu là qua google hết. v mak c nói ng ta cung cấp thông tin sai làm e rất lo lắng . v m phải tự chọn trg đh với thành phố cho phù hợp mình còn form application biết lấy ở đâu hả c . trên trang web của truong đh người ta có chỉ cho m ko c . mong c mau reply giúp e nhé ^^

 12. Bạn ơi rất cám ơn bài viết của bạn. Mình có một số thắc mắc bạn giải thích giúp được không?
  Du học Phần Lan thì mình sẽ nói tiếng Anh hay tiếng Phần Lan.
  Bạn có thể giúp mình chi tiết Tất cả thủ tục để mình có thể tiến hành việc Du học được không.
  Rất cám ơn bạn và bài viết.

 13. bạn ơi mình muốn tìm hiểu về việc học tiến sĩ toán ở phần lan , nhưng mình không biết điều kiện và thủ tục ra sao, mình có tiềm được trường turku có ngành toán nhưng cũng không thấy viết rõ về vấn đề thủ tục nghiên cứu sinh cho sv nc ngoài. bạn có thể cho mình một số thông tin được không. cảm ơn bạn nhiều
  tiện thể nếu được bạn mail cho mình nhé ( chantraicodon241288@gmail.com)

 14. c ơi.năm nay e không thi đại học. Dự định học đi du học Phần Lan. Chi phí đầu tiên mình phải bỏ ra ít nhất khoảng bao nhiêu vậy chi. Từ vé máy bay cho đến những hoạt động gần nhất khi mình vừa sang bên đó ấy ạ.

 15. Em đang có dự định đi du học Phần, qua trung tâm, người ta bảo mất 1000 EU @@. Các bước để xin học Master tại Phần như nào, chị hướng dẫn em vs nh 🙂 Em cảm ơn.

 16. Bạn cho mình hỏi chút. Mình rất muốn đi du học ở Phần Lan, nhưng điều kiện tài chính ko đủ.
  Mình biết các trường bên Phần Lan ko thu học phí, nhưng khả năng mình ko thể gánh đc sinh hoạt phí (theo mình tìm hiểu thì tầm 10k-12k euro/ năm)

  Bạn có thể cho mình hỏi có trường nào cấp học bổng bao cả sinh hoạt phí ko? hoặc có financial aid cover sinh hoạt phí? Mình tìm nhiều mà vẫn chưa có thông tin nào hết. Nếu bạn biết thông tin về trường nào hoặc học bổng nào cover từ a-z thì gửi dùm qua email: tuenguyen1989@gmail.com dùm mình nhé.

  p/s: mình muốn tìm học bổng undergrad, nhưng nếu bạn biết thông tin nào về học bổng master cho mình luôn cũng được

  Cám ơn bạn nhiều.

 17. chào chị. em tên là thanh…hihi em theo dõi và đọc các bài viết của chị trên blog và em thấy rất bổ ích.
  cám ơn chị nhiều.
  chị ơi, em dang hoc năm cuối nghành cử nhân điều dưỡng.em muốn đi du học chị ạ nhưng nhà tài chính hạn chế,hix nhưng khi đọc dk blog của chi lại làm sôi lên ước mơ muốn được ra nước ngoài học của mình.chị cho em hỏi em muốn hoc thạc sỹ về chăm sóc sức khỏe thì điều kiện có cần 3 năm kinh nghiệm và phải đóng học phí không a.hix em lo nhất khoản đóng phí.
  câu hỏi cuối cùng em muốn hỏi chị là mình nên đi qua trung tâm hay tự nôp đơn a.
  em cảm ơn chị nhiều.hix có thời gian chi trả lời thư em som nhé.em chờ thư của chị.

  1. Hi em,
   Cám ơn em nhiều. Chị có tìm database và chỉ thấy có một vài chương trình master liên quan và cần 3 năm kinh nghiệm ở các trường đại học ứng dụng vì ngành học của em hướng về thực hành nhiều. Ngoài ra chị không biết các trường university (thường không đòi kinh nghiệm) có offer ngành học của em không.
   http://studynew.cimo.fi/df/details.php?id=893
   Em có thể tự tìm thêm bằng từ khóa (Health care and social services) em muốn qua cổng thông tin. Chị search thử thì thấy khoảng 40 chương trình từ cử nhân tới tiến sỹ nên không biết ngành nào phù hợp với em cả:
   http://www.studyinfinland.fi/what_to_study/study_programmes_database

 18. Hi Trâm,
  Chị nghĩ cả Na Uy và Phần Lan đều tốt, bên Na Uy thì giàu có hơn, còn chương trình học bằng tiếng anh ở Phần có vẻ đa dạng hơn. Ngành dược bachelor chắc không có. Chị có tìm thử ở database studyinfinland.fi thì chỉ thấy chương trình ở bậc tiến sỹ. Em có thể tự tìm thêm bằng cách search theo lĩnh vực học ở đây:
  http://www.studyinfinland.fi/what_to_study/study_programmes_database

 19. Em chào chị, Em đang học lớp 11 nhưng em dự định sẽ đi du học ở Phần Lan và muốn chuẩn bị từ giờ, vì quả thật em thấy mình không được thông minh lắm, trong khi muốn học ĐH phải vượt qua kỳ thi đầu vào.
  Em có đọc VFAS mấy hôm nay, nhưng chưa hiểu lắm loại toán của entrance exam thì nên học tài liệu như thế nào, có giống SAT không ạ? Em dự định học ngành Tour & Hospitality Management, và tìm trường ở Helsinki, mong sao điểm của các trường ở đó không cao lắm.
  Em thắc mắc không biết có nên tham dự khóa học luyên thi EE của các trung tâm không ạ. Hồ sơ thì em nghĩ mình có thể tự chuẩn bị được, nhưng em cảm thấy không tự tin lắm khi tự học ôn,
  Em mong đến năm em đi học (khoảng 2016-2017, vì em dự định sẽ vẫn thi đại học ở đây) PL vẫn chưa thu học phí bậc học đại học.
  Em cám ơn chị nhé!

 20. Hi em,
  Chị không thi bachelor ở đây nên không khuyên em nhiều được. Nhưng có điều quan trọng là em cần chuẩn bị tiếng anh từ bây giờ thật tốt. Toán của entrance exam cũng là multiple choice thôi, chị nhớ có xem qua 1 lần cũng đơn giản thôi. Em đọc ở link này nhé
  http://www.vsaf.org/forum/viewtopic.php?f=8&t=669&start=20
  Dưới này là link 2 trường ở Helsinki chị biết.
  http://www.laurea.fi/en/studies/degree_programmes/bachelor_programmes/tourism/Pages/default.aspx
  http://www.haaga-helia.fi/en/applying-degree-programme-hospitality-tourism-and-experience-management-haaga-campus (trường này thì phải học ở Poorvo)
  Chị nghĩ các bạn có thảo luận về việc học ở các trung tâm rồi, chị nghĩ tài liệu đề thi của các năm trước đều có trên link của trường, ít nhất phần reading (e xem link phía trên họ có nói về cách thi và tính điểm đó). Quan trọng là em cần ôn thật tốt tiếng anh và hiểu các dạng đề. Em thử lên diễn đàn lập nhóm ôn thi cùng mọi người xem. Thực sự cái này chị cũng không biết khuyên thế nào. Nhưng chị chỉ cảm giác đến trung tâm thì hơi tốn tiền.
  Chúc em may mắn!!!

  1. Em xin cám ơn gợi ý của chị! Em cũng thích Haaga lắm, vì thấy mọi người nói học Tour ở đây được thực hành nhiều, nhưng trường đó lại ko tổ chức thi ở VN. Nhờ có chị nói em mới biết trường Laurea cũng nằm ở Helsinki. Hiện giờ em mới biết có 3 trường đại học để em có thể đăng ký được ngành Tour mà có thi ở VN thôi. Hy vọng đến năm em thi có nhiều hơn. Thực sự em cám ơn chị rất nhiều về lời khuyên học tiếng Anh. Em sẽ cố gắng!

 21. chị ơi, em có chút thắc mắc muốn hỏi chị ạ! em hiện đang học Luật tại Đại học Luật Hà Nội, em đang học TOEFL, cũng chưa thi nhưng ở Phần Lan có nhận điểm TOEFL không hả chị? với cả, em muốn được học ngành International law and human rights ở Phần Lan, em biết để học luật ở nước ngoài là khá khó nhưng em vẫn muốn biết để làm được thì cần những yêu cầu nào ạ! em cảm ơn chị rất nhiều ạ!

 22. Em chaò chị ạ,năm nay em là học sinh lớp 11,năm sau em định đi du học ở Phần Lan nhưng em muốn học ở một trường đại học nghiên cứu có được k ạ,và làm thế nào để vào học được ạ ???
  Em cũng k muốn nhờ trung tâm thông qua làm hồ sơ nhưng em không biết làm sao để gửi được hồ sơ của mình qua bên đó 😦 em cảm ơn chị nhiều ạ

  1. Hi em,
   Ở Phần Lan chỉ có trường Aalto Business School ngành IB. Em phải thi sat và gửi hồ sơ cho họ.
   để apply thì em cần gửi các giấy tờ của trường yêu cầu, apply online. Em có thể tìm được thông tin này ở trang web của trường mà em muốn apply, rất đơn giản và không cần đến trợ giúp của trung tâm.

 23. Em chào chị , bài viết của chị thật sự rất hay và có ích cho những người đang tìm hiểu về du học PL như em. Em đang muốn tìm hiểu về Thông tin học phí ở PL đến thời điểm hiện tại (2014), chị có thể chia sẻ thêm giúp em là bây giờ bậc Đh ở PL vẫn áp dụng miễn phí tiền học khi đậu vào hay đã thu phí đc k ạ ? Em đang học Đh năm 1 ở VN và có dự định sang năm 2 sẽ đi du học PL, liệu em có phải thi lại đầu vào theo qui định của trường ở PL k chị ? E cũng đã tìm hiểu vè Thông tin các trường Đh mà e ít thấy trường nào có ngành truyền Thông doanh nghiệp qá, chị có thể chia sẻ thêm giúp e về trường Đh có ngành đó đc k c ? E cám ơn c rất nhiều ạ . 🙂

 24. Hi em,
  Truyền thông doanh nghiệp là một nhánh thuộc marketing, chị nghĩ chắc em nên search các trường có offer ngành marketing sẽ có kết quả nhiều hơn. Em có thể tìm hiểu thông tin các trường và cách apply tại đây. Em vẫn phải thi đầu vào bình thường em ạ.
  http://www.vsaf.org/vbb/forum/pre-vsafers/faq/63-c%C3%A1c-b%C6%B0%E1%BB%9Bc-apply-uas-%E1%BB%9F-ph%E1%BA%A7n-lan
  Hiện giờ PL chưa thu học phí, nhưng họ đang cân nhắc, chắc 1 vài năm nữa có thể sẽ tiến hành thu tiền. Em apply càng sớm càng tốt.

 25. Em chào chị, em xin cảm ơn chị rất nhiều vì những kinh nghiệm và hướng dẫn, chúng trấn an em nhiều lắm! em không còn lo sợ bất an vì mơ hồ nữa 🙂
  em vẫn còn một khúc mắc, thưa chị, em muốn ở lại sau khi học xong đại học thì cần phải “đã-đang-sẽ” làm những gì ? và lời khuyên của chị về việc học tiếng Phần Lan ?
  cầu chúc chị có một ngày tuyệt vời!

 26. Chào chị Trang,
  Em là Minh Anh, hiện là học sinh lớp 11 và mong muốn trong tương lai của em là được du học tại Phần Lan nhóm ngành kinh tế.
  Chị có thể cho em lời khuyên về vấn đề điểm số trong lớp không ạ ? Ý em là GPA 3 năm cấp 3 có quan trọng không ? Nếu điểm số chỉ ở mức đủ tốt nghiệp hoặc khá thì có ảnh hưởng đến khả năng đậu apply học bổng không chị ? Vì em nghĩ em nên dành thời gian ôn IELTS và SAT thì sẽ thực tế hơn việc đạt thành tích cao trong lớp.
  Ý kiến của chị như thế nào ạ ? Rất mong nhận được phản hồi từ chị.
  Minh Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s