Nơi đàn bà chỉ mê… trai Hàn – Đâu là sự thật?

Yêu và lấy chồng Tây

Đọc thêm Tẩy chay hàng Tàu từ báo mạng tại đây

Dạo này tự hứa với bản thân mình không đọc lá cải nên chỉ vào mấy tờ báo trước giờ vẫn tự coi mình là không lá cải (ít cải hơn 1 tí) thấy có cái tít: “nơi đàn bà chỉ mê trai… Hàn”. Đọc xong cảm thấy ấm ức lắm nhưng vì vấn đề này nói mãi rồi nên cũng định bỏ qua.

Quảng cáo môi giới hôn nhân với các cô gái Việt Nam (Internet)

Hôm nay lại vô tình nhìn thấy nó ở một tờ báo nữa lại thấy bực. Đọc bình luận thấy có người còn cảm ơn tác giả vì phản ánh một thực trạng: tình yêu được xếp lên trên tiền bạc, đặt lợi ích kinh tế lên trên hết? Search google với cái tên này thấy người ta repost ở khắp mọi nơi. Tôi tự hỏi chẳng lẽ nhiều người lại thấy bài báo này có giá trị “giáo dục” hay có tính “giải trí” cao đến thế?

Tác giả bài báo sử dụng lối kể chuyện rất khéo léo và khách quan không hề chứa đựng bất kỳ một cảm xúc nào, mở đầu với hình ảnh về một cù lao giàu có với café, quán xá xập xình (nhưng bức ảnh minh họa thì lại chẳng hề cho người ta thấy như thế), rồi sau đó là những câu chuyện nghe được từ người dân ở Cù Lao.

“Ra cù lao, chỉ có cách duy nhất là đi phà. Ngay bến phà, nhà cửa san sát, quán café, quán nhậu xập xình. Cuộc sống cù lao khá vương giả… Rồi anh Minh chỉ tôi đường vào nhà ông M., người nổi tiếng nhất cù lao Tân Lộc. Ông M. cũng như nhiều gia đình ở cù lao Tân Lộc này đã phất lên trông thấy khi đầu tư cho con gái lấy chồng Hàn Quốc.”

Đọc hết từ đầu đến cuối, người ta có thể kết luận là: việc các cô gái Tân Lộc đua nhau lấy chồng Hàn Quốc thực sự giúp cho người dân cù Lao này trở nên giàu có. Bài báo viết:

“Chưa đầy một năm sau, H. trở về Việt Nam, lộng lẫy như một bà hoàng. H. dẫn nốt em gái sang Hàn Quốc lấy chồng. Chẳng bao lâu sau, ông M. đập nhà cũ, xây nhà mới khang trang. Ông lại sắm cả xe hơi chạy cho mát mặt”.

“Sở dĩ H. sốt sắng như thế, vì đám bạn của cô đang ở xứ sở Kim Chi cả rồi. Hàng ngày, H. vẫn chát chít với các bạn và được các cô dâu xứ Hàn kể nhiều về một cuộc sống như thiên đường.”

Những câu viết này thực sự khiến tôi nghi ngờ vào tính chân thật của câu chuyện. Có thể những cô gái này vô cùng may mắn kiếm được chồng giàu có và giúp đỡ được gia đình không chỉ trả được nợ nần mà còn giàu lên nhanh chóng.

Lâu nay người ta vẫn biết hầu như những người đàn ông Hàn sang Việt Nam cưới vợ đều vì không có tiền mà lấy vợ Hàn để cung phụng họ. Trong khi đó, gái Việt lại nổi tiếng với đàn ông nước ngoài bởi sự chăm chỉ và chăm sóc chồng con và thường ít đòi hỏi gì nhiều ngoài một cuộc sống có đủ cơm ăn áo mặc.

Tôi qua Hàn học cũng nghe các bạn nam phàn nàn vì không tìm được bạn gái bởi con gái Hàn đang trở nên rất thực dụng. Họ luôn hỏi: anh có xe ô tô không? anh có nhà không? công việc có kiếm được tiền không? Nói thật, đàn ông Hàn bình thường chẳng thừa tiền và hào phóng như vậy đâu hỡi nhà báo!

 Ở quê tôi cũng có rất nhiều các cô gái đi lấy chồng Hàn và Đài Loan nhưng chẳng thấy mấy nhà phất lên nhanh như vậy. Cái mà tôi thấy đó những người bố mẹ có con lấy chồng Hàn vẫn phải làm việc quần quật từ sáng đến tối để kiếm tiền chưa kể đến nỗi buồn và mong nhớ vì đến 2-3 năm mới gặp lại được con gái và cháu ngoại. Trông mặt họ chẳng có gì là hạnh phúc khi phải gả con đi như thế cả. Tôi tự nghĩ hay là chỉ có con gái Tân Lộc mới đủ xinh đẹp và chiều chồng để họ cho được nhiều tiền đến vậy?

Biểu tình của các cô dâu Việt ở Hàn Quốc (Internet)

Thêm vào đó, ở phần nửa cuối của bài viết, tác giả “vô tình” bày tỏ quan điểm của mình: “Trong thời gian tìm hiểu tình trạng lấy chồng Hàn Quốc ở cù lao Tân Lộc, tôi thấy hầu hết chị em phụ nữ mang giấc mơ Hàn là muốn được giàu sang, được ăn sung mặc sướng, rồi giúp đỡ được gia đình ở quê nhà”.

Tiếp đến tác giả kết luận “nghiên cứu” của mình: “Mục tiêu của phần lớn thiếu nữ Tân Lộc không phải học hành, không phải kiếm nghề nghiệp, mà là kiếm một tấm chồng Hàn Quốc. Trai Hàn Quốc là giấc mộng của họ”. Không hiểu, thời gian tìm hiểu của tác giả là bao lâu đây để đưa ra các kết luận này?

Đọc xong thực sự tôi không hiểu ý định của người viết muốn gửi gắm ở đây là gì cả ngoài cái ý: hỡi các cô gái trẻ xinh đẹp Việt Nam, hãy đi lấy chồng Hàn để một ngày trở về thành bà hoàng!!!. Than ôi, đây phải chăng là một nỗi nhục.

Tôi sang Hàn Quốc du học nhìn thấy những người đàn ông trung niên và các ông già Hàn Quốc nhiều khi không dám ngẩng mặt lên. Vì sao ư? Một lần tôi đi leo núi cùng mấy cô bạn tây gặp một ông Hàn Quốc tầm tuổi ông tôi (60-70 tuổi). Ông ta lan man hỏi han và tôi nói là người Việt Nam. Rồi hỏi tôi làm gì ở đây. Khi tôi nói đang học đại học, ông ta còn tỏ ý ngạc nhiên. Rồi ông ta cứ đi theo chúng tôi ra vẻ giúp đỡ leo núi.

Trên đường về ông ta hỏi số điện thoại và bảo là muốn gặp lại tôi. Tôi hỏi tại sao? Ông ta cười một cách khoái trá và nói: I want to DATE you! (Tôi muốn hẹn hò với cô). Xin lỗi nhưng tôi phải nói: WHAT THE F*! Ông ta nghĩ ông ta là ai chứ?

Một ông già biết nói tiếng anh tức là có được ăn học tử tế mà lại ra mặt tán tỉnh một cô gái nước ngoài từ lần đầu gặp mặt? Tôi tức giận ném cho ông ta một cái nhìn khinh bỉ và đi thẳng về nhà. Gặp phải tình huống này cũng giúp cho tôi phần nào thấy được hình ảnh các cô gái Việt Nam hiện nay trong mắt người Hàn Quốc, đặc biệt là các “cha già” Hàn Quốc.

Xót xa thay, sự im lặng của tác giả cũng như quan điểm thể hiện ở trên chẳng có gì hơn ngoài việc trực tiếp ủng hộ các cô gái trẻ lấy chồng Hàn Quốc. Ép con đi lấy chồng Hàn ngay cả khi chưa đủ tuổi để lấy 100 USD có khác gì hơn việc buôn bán phụ nữ và trẻ em? Vậy mà người ta có thể kể với giọng thật bình thản đến khâm phục.

Thay vì cảm thông, có nhiều người đọc còn bình luận và cười vào nỗi đau của những cô gái trẻ lấy chồng Hàn Quốc và cho rằng họ đáng bị như thế vì tham tiền. Liệu có phải như vậy không? Để tôi kể tiếp cho các bạn một câu chuyện về một người phụ nữ quê ở Cần thơ lấy chồng Hàn mà tôi gặp cũng là khi còn đi học ở Hàn Quốc.

Một buổi tối ở Seoul, tôi cùng một người bạn đi ăn thịt nướng và vô tình gặp chị cũng là vợ của người chủ quán. Tôi không nhớ rõ chị lấy chồng được 5-7 năm ở Hàn, nhưng với độ tuổi 27 nhìn chị thực quá vất vả. Chị kể rằng chị nghe theo người ta đi lấy chồng Hàn Quốc vì gia đình quá nghèo.

Sang bên đó, cũng may là người chồng tốt và không đánh đập gì chị cả. Chị sống cùng gia đình chồng và bà mẹ chồng vô cùng khó tính. Mỗi lần gia đình có lễ tết là chị mệt phờ cả người bởi các nghi lễ từ sáng sớm đến 10h. Được nghỉ cũng không được phép đi chơi vì mẹ chồng xét nét. Chị làm gì cũng bị để ý nên cảm thấy cuộc sống vô cùng căng thẳng.

Quán thịt nướng này do chồng chị mở ra nhưng chị chẳng được quyền hành gì ở đây cả. Chị làm việc như những nhân viên phục vụ bình thường, từ sáng sớm đến tối khuya và được chồng trả lương theo giờ như những người khác. Chị cố gắng thi tiếng Hàn Quốc để lấy quốc tịch nhưng 2 lần đều thất bại vì không biết viết tiếng Hàn.

Sau 2 năm chị cũng có tiền gửi về cho bố mẹ trang trải, nhưng đùng một cái bố chị bị cảm nặng, phải đưa lên bệnh viện cấp tỉnh. Chị về nhà đưa hết số tiền dành dụm để chữa bệnh cho bố nhưng ông vẫn không qua khỏi. Hai năm sau, chị gửi được tiền về xây nhà cho mẹ, nhưng chị vẫn buồn vì bố chưa được sống sung sướng ngày nào thì đã qua đời. Tôi hỏi chị có con chưa? Chị nói trong tiếng thở dài: chồng chị đang mang bệnh phải uống thuốc nên bác sỹ không cho phép có con…

Đây là câu chuyện thật về một người phụ nữ lấy chồng Hàn. Chị may mắn hơn những người khác vì được chồng tạo điều kiện cho kiếm tiền để phụ giúp gia đình ở Việt Nam. Ở đời này, chẳng có gì là miễn phí và mọi thứ đều có giá của nó. Cái giá mà người phụ nữ này phải trả đó là sự mất tự do, lấy chồng mà không có hạnh phúc, không có quyền được làm mẹ, làm việc vất vả để kiếm ăn chứ chẳng hề sung sướng gì cả.

Nhiều người phụ nữ lấy chồng Hàn không phải họ không biết trước những điều đó khi quyết định đi theo người chồng Hàn. Internet, báo chí ngày nay đăng tin rất nhiều về vấn đề này. Dù có ít học thì vẫn có thể lên mạng đọc tin được. Thế nhưng họ vẫn phải ra đi bởi dòng đời đưa đẩy, bởi cái nghèo, bởi sự tuyệt vọng vì không thể tìm kiếm được sự giúp đỡ ở đâu cả.

Một người con gái quê không được học hành gì, không có đủ cơm ăn áo mặc liệu có dám mơ đến giàu sang? Theo tháp nhu cầu, người ta chắc chỉ có thể mơ dần dần, mơ từ những nhu cầu căn bản nhất. Theo tôi, cái mà các cô gái đi lấy chồng Hàn trước hết đó là một cuộc sống no đủ hơn những gì họ có ở vùng quê nghèo này. Chỉ vậy mà thôi!

Cuối câu chuyện với chị chủ quán thịt nướng, tôi có hỏi chị định thế nào? Chị nói cuộc sống ở đây mệt mỏi và chán lắm rồi. Chị chỉ định kiếm thêm một ít tiền rồi sau này nghĩ cách về lại Việt Nam để làm ăn sinh sống. Với tôi, chị là một người phụ nữ thật thà và hiếu thảo. Tôi thực sự mong một ngày chị có thể mỉm cười hạnh phúc, có một gia đình thực sự nơi vợ chồng có thể chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng với tiếng cười của trẻ thơ.

Người ta vẫn nói: đừng đánh giá một quyển sách bằng cái bìa của nó. Người viết bài báo “nơi đàn bà chỉ mê trai Hàn” có lẽ đã không khách quan ngay từ trước khi đặt chân lên Cù Lao này, đã sẵn mang trong đầu hình ảnh những cô gái trẻ lười biếng nhưng lại muốn hưởng giàu sang – nhờ các anh chồng Hàn.

Câu chuyện của tôi chứng minh một thực tế là không phải cô gái nào cũng như nhà báo nói! Nhà báo chỉ nhìn vào những câu chuyện bề nổi để viết lên một bài báo có tính xúc phạm phụ nữ và “tình cờ” có tác dụng quảng cáo miễn phí cho các trung tâm môi giới hôn nhân hay còn gọi là hội buôn người đang làm giàu trên thân xác của những người con gái.

Tôi hi vọng bài báo này sẽ không rơi vào tay những cô gái trẻ thơ ngây ở những vùng quê nghèo để giúp họ tránh được những ảo mộng giàu sang phải trả giá bằng nước mắt và có khi hạnh phúc cả cuộc đời mình.

Nếu chúng ta không thể giúp gì được cho những người phụ nữ đó, thì xin hãy đừng mang nỗi đau của họ ra để nhạo báng. Khi viết những vấn đề nhạy cảm như thế này, nếu không thể đưa ra được giải pháp nào tốt đẹp thì xin hãy dùng con mắt bao dung để nhìn sự việc từ nhiều phía thay vì áp đặt quan điểm cá nhân của mình.

 

8 thoughts on “Nơi đàn bà chỉ mê… trai Hàn – Đâu là sự thật?

 1. Toi hien dang song va da nhap quoc tich han quoc.ti nh co doc qua bai bao.toi rat chan thanh cam on tac gia da co cach nhin khach quan va tong the ve cuoc song cua cac co dau viet nam tai han quoc.chan thanh cam on va hy vong co the gap tac gia tai han quoc de moi mot bua com gia dinh .chuc tac luon manh khoe va co nhieu bai viet hay hon

  1. Em chào chị,
   Cảm ơn chị rất nhiều đã có phản hồi về bài viết này. Em cũng rất vui vì chị đã nhập được quốc tịch Hàn. Em qua Hàn chỉ được một thời gian ngắn thôi mà lại là du học sinh nên cũng không có nhiều dịp được tiếp xúc với các chị và gia đình. Nếu có dịp quay trở lại Hàn, em nhất định sẽ tìm đến thăm gia đình chị. Nick yahoo của em là trangvivi45 (trangvivi45@yahoo.com). Chị add vào để em có thể giữ liên lạc với chị nhé. Chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 2. chào chị, em chỉ là sv đại học năm 2, mang mộng du học xứ Hàn nên thường xuyên tìm hiểu những thông tin về đất nước này.
  Hôm nay là ngày cuối năm và may mắn đọc được những bài viết rất hay của chị mở mang tầm mắt, xem như là khởi đầu năm mới, mong là giấc mơ sớm thành hiên thực.
  Vi khắp mọi diễn đàn hầu như đều ca tụng môi trương du học ở Hàn vì sự gần gũi với Việt Nam. E ko lậm phim Hàn và cũng hơi thực dụng nên ko tin như vậy. Chỉ là khó tìm những bài viết nào thực tế và thẳng như của chị, nên e thục sự rất thích. Dù gì vẫn quyết tâm đến đất nước này tìm hiểu.
  Chị hãy viết thêm nhiều bài như vậy nữa nha. ^^
  Chúc chị nhiều sức khỏe và may mắn.

 3. Hôm nay google Cù Lao Chàm thế nào lại đọc được bài báo lấy chồng Hàn Quốc. Thấy nó viết lá cải quá nên quyết định tìm thêm thông tin xem thực hư thế nào và vô blog của bạn. Cũng định chỉ đọc thôi ko comment gì nhưng nhìn lên thì lại thấy cái blog tag của bạn giống hệt của mình: here, there, and everywhere…

 4. Lay chong Han Quoc hien nay qua pho bien. Nhung ket qua hau nhu rat dao thuong cho cac co gai Viet Nam lay chong xu Han. Ma phong trao lay chong xu Kimchi nay van noi tieng va pho bietn. Co le vi cac co gai Viet muon giup do gia dinh va thoat khoi canh ngheo?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s