Hiểu lầm căn bản về giáo dục Phần Lan (Phần 2)

Đọc thêm Phần 1 ở đây

Miễn phí = Có tiền là có thể du học Phần Lan

Nếu không có đủ điểm IELTS, bạn vẫn có thể nhận được thư mời nhập học tại các trường đại học ở các nước nói tiếng Anh. Đơn giản thôi bởi bạn có thể bỏ ra thêm vài nghìn đô la nữa để học 1 khóa học từ 3 tháng đến 1 năm để nâng cao kiến thức trước khi vào học chính thức hoặc trường có thể gia hạn một thời điểm nhất định mà bạn phải nộp điểm tiếng anh theo yêu cầu.

Ở Phần Lan thì khác. Không có đủ điểm IELTS thì bạn không thể apply. Khi bạn có IELTS rồi cũng không có nghĩa là tìm được một trường để học nếu không vượt qua kỳ thi vào đại học Phần Lan. Thành tích học tập đại học của bạn làng nhàng thì cũng đừng quá hi vọng vào việc học thạc sỹ ở Phần Lan.

Người Phần Lan cực kỳ coi trọng giáo dục và Phần Lan là một trong những nước có tỉ lệ người học đại học cao nhất trên thế giới. Giáo dục được coi là chìa khóa tới thành công trong việc phát triển kinh tế xã hội ở Phần Lan. Họ tin rằng ai cũng có quyền được đi học, nhưng họ phải có ĐỦ khả năng để hoàn thành việc học tập của mình.

Để giải thích vấn đề này, tôi phải giới thiệu một chút về hệ thống giáo dục phổ thông và mối liên quan của nó tới giáo dục đại học của Phần Lan:

Mặc dù giáo dục tiểu học và trung học của Phần Lan không hề coi trọng việc đánh giá và thi cử (tổ chức thi cử ở 2 cấp học này là phạm pháp), nhưng người ta đã sớm giúp cho học sinh định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình bằng cách phân loại trường cấp 3.

Học sinh Phần Lan chọn nghề nghiệp theo sở thích và khả năng của mình để đảm bảo sự thỏa mãn công việc cao nhất – đây là sự thật và là bất ngờ đối một giáo sư Harvard, người đến phỏng vấn học sinh trung học ở Phần Lan. Ông hỏi họ chọn lựa gì giữa tiền bạc và thỏa mãn nghề nghiệp. Phần lớn đều chọn vế đằng sau.

Hệ thống giáo dục Phần Lan

Có hai loại trường cấp 3 ở Phần Lan: học nghề và học để thi đại học. Phân chia như vậy giúp học sinh dễ dàng hơn trong việc tiếp cận kiến thức và phát triển bản thân mình. Nhưng điều này không có nghĩa rằng học sinh học cấp 3 để thi đại học là thường là những con mọt sách và không được thực hành các môn khác như nấu ăn, học vẽ, ngoại ngữ hay âm nhạc.

Tất cả dù học ở đâu đều được phát triển một cách toàn diện. Tiếp xúc với sinh viên Phần Lan mới biết được họ hiểu biết và có kiến thức rộng về hầu hết các lĩnh vực. Và đó là kết quả của nền giáo dục toàn diện.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, sinh viên có thể tiếp tục học ở trường nghề (vocational school), trường đại học ứng dụng (Polytechnic – University of Applied Sciences), hoặc đại học nghiên cứu (University). Đối với sinh viên nước ngoài, sự khác biệt giữa các trường UAS và University thường tạo ra nhiều tranh cãi rất dài dòng nên tôi không muốn bàn về vấn đề nay hôm nay.

Số lượng sinh viên nhập học Polytechnic và university ở Phần Lan

Việc thi vào đại học (University) ở Phần Lan là rất cạnh tranh. Năm trước tôi có ở với một cô bé vừa học hết cấp 3 và xuống ôn thi đại học vào trường của tôi. Cô nói hầu như các bạn đều quyết định đi làm kiếm tiền một năm rồi năm sau mới thi đại học vì thi ngay năm đầu thường rất khó. Cô đăng ký vào ngành chính trị mà có 3000 hồ sơ và họ chỉ lấy có 13 người (Chính trị là một ngày học cực hot ở Phần Lan). Để thi vào trường đại học, cô phải học một quyển sách chính trị rất dày để trả lời những câu hỏi luận.

Đối với sinh viên quốc tế (học bằng tiếng anh), việc thi vào các trường University ở Phần Lan là gần như không thể vì hầu hết họ chỉ có bằng tiếng Phần. Chính vì vậy, ở bậc cử nhân sinh viên nước ngoài thường chọn thi vào các trường Polytechnic. Họ phải nộp hồ sơ, IELTS 6.0 và thi vào đại học. Điểm trúng tuyển tùy vào từng trường và cũng giống như thi đại học ở Việt Nam, bạn ngồi chờ và cầu nguyện.

Đối với bậc học thạc sỹ, nếu bạn muốn học ở University, bạn cũng phải gửi đầy đủ hồ sơ đến và để trường xét truyển. Mỗi ngành học thường họ chỉ lấy khá ít 20 người bao gồm cả người Phần và nước ngoài. Có ngành thậm chí còn ít hơn nhiều. Trường đại học Phần Lan thường có chỉ tiêu khá cụ thể cho mỗi ngành và kết quả tuyển sinh hàng năm để sinh viên có thể đưa ra quyết định đăng ký ngành học chính xác hơn.

Nếu học Master ở Polytechnic thì cần phải có 3 năm kinh nghiệm, nhưng bằng Master này chỉ có 60 – 90 credits (chứ không phải bằng 120 credits của university theo chuẩn EU) và có thể không phải là bằng để học tiếp lên tiến sĩ.

Nói đến đây mới nhớ có một ngoại lệ với các chương trình MBA. Bạn có thể đăng ký học MBA ở Phần Lan nhưng học phí thường rất cao. Cách thức xét duyệt thì tôi không rõ lắm, nhưng cũng chưa nghe có mấy người Việt qua bên này học MBA.

Như vậy, để di du học Phần Lan, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tiếng anh và kiến thức (để thi tuyển) trước khi được nhận và trường. Được mời nhập học hay không đều dựa hoàn toàn vào khả năng của bạn và bạn phải cạnh tranh với nhiều sinh viên khác đến từ khắp nơi trên thế giới.

Với 1000 USD của bạn, các trung tâm du học Phần Lan phát triển đồng thời tiếp tục kiếm tiền từ những người khác chứ họ không thể giúp cho bạn vào nhập học được. 1000 USD dành làm các việc từ thiện có lẽ sẽ giúp được nhiều người hơn! Một lần nữa hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng dịch vụ của họ 😀

Advertisements

44 thoughts on “Hiểu lầm căn bản về giáo dục Phần Lan (Phần 2)

 1. Chào chị, em cũng ấp ủ ý định du học Phần Lan từ hơn 1 năm nay rồi . Em định sẽ apply cho Innovative Business Services hay International Business. Chị cho em hỏi tháng mấy apply là hợp lý nhất ạ? Và cho em hỏi về việc xin việc làm thêm ở Phần Lan với ạ. Tại vì nhà em khả năng tại chính hơi bị hạn hẹp nên em mong có việc làm thêm để trang trải việc sinh hoạt. Thân chào và cảm ơn chị rất nhiều!

  1. Hi e, một năm có 2 kỳ nhập học mùa thu và mùa xuân. Chị cũng không rõ về bachelor lắm, nên chị nghĩ là e thử đọc thêm trên diễn đàn xem. Nhưng qua Phần Lan có lẽ nên đăng ký để bắt đầu vào kỳ mùa thu thì tốt hơn vì lúc đó em bắt đầu mọi thứ không phải với lạnh giá và tuyết trắng :))) Về việc làm thì cũng khó nói em ạ. Nếu e học ở các tp lớn thì cơ hội sẽ nhiều hơn. tình hình kinh tế khó khăn nên chị không dám chắc về khả năng việc làm lắm. Nhiều bạn vẫn tìm được việc làm thêm mà nếu cố gắng tìm. Chúc em may mắn!

 2. Em chào chị ạ. Em là Linh, hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Thương và muốn đi du học Master sau khi tốt nghiệp. Em rất cảm ơn chị vì đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho những người đang có ý định đi du học Phần Lan như em.

  Hiện nay, GPA của em là 3.36/4, nếu cố gắng trong học kỳ cuối này, hi vọng sẽ lên đến 3.4/4. Em đã thi được 6.5 Ielts và đang ôn để thi lại trong tháng 1 này, hi vọng là có thể cải thiện lên 7.0 hoặc 7.5. Hoạt động ngoại khóa của em cũng không có gì nổi bật, ngoài internship tại Indonesia theo chương trình của AIESEC và em cũng không có giải thưởng, học bổng nào trong suốt 4 năm đại học. Theo chị, em có khả năng xin học vào một trường ở Phần Lan chuyên ngành kinh tế được không? Và thi Ielts vào tháng 1 có muộn không ạ?

  Hầu hết các trường Phần Lan đều chưa thu học phí nhưng phí sinh hoạt mỗi năm cũng phải tới 6000EUR. Mà nhà em lại không có điều kiện tài chính. Em đọc bài trước thấy chị có viết một số trường thu học phí có vài suất học bổng miễn phí 100% học phí và phí sinh hoạt. Nhưng với những điều kiện của em kể trên thì liệu em có xin được học bổng này không ạ?

  Em rất mong nhận được lời khuyên từ chị. Em cảm ơn chị nhiều!

 3. Hi em,

  Em có ý định thi GMAT không vậy? Chị nghĩ những trường cấp học bổng thường cộng thêm điểm cho GMAT. Em có kinh nghiệm quốc tế thì cũng tốt rồi, nhưng motivation letter (và cí thể là interview) là rất quan trọng. Về điểm phẩy thì chị thấy cũng đủ để apply học bổng, tuy nhiên cũng may rủi nữa em ạ. Chị không nói chắc chắn về điều này được.

  Ngoài học bổng Phần Lan, em cũng nên cân nhắc học bổng ở các nước Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy nữa. Ở ĐM và TĐ họ thu học phí rồi nhưng cũng cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài. Cũng nên vào website từng trường để xem xét.

  Best of luck!!!

 4. Em cảm ơn chị nhiều ạ. Em cũng đang cân nhắc việc thi GMAT. Vì tháng 12 này em sẽ thi Ielts, nên cũng sẽ rất vất vả nếu thi GMAT, nhưng em sẽ cố gắng. Nếu tháng 1 hoặc 2 mới thi GMAT thì có muộn không chị?

 5. Thường apply master thì deadline vào thang 2. Em thử vào trang web của trường, họ sẽ cho thời gian cụ thể, nhưng chị nghĩ tốt nhất là nên có lúc apply. Thi GMAT sau 20 ngày là biết kết quả rồi. Chị cũng chưa thi nhưng mà sắp phải thi, ko bit thế nào đây. E ôn thi và thi tốt nhé!!!

 6. Em chào chị, em năm nay đang học lớp 12 và có ý định du học Phần Lan.Em khá lo lắng về khoản chi phí tiền ăn ở ( nhà em cũng không có nhiều điều kiện cho lắm). Em muốn hỏi năm đầu sang đó chi phí có đúng là 6000 EU như trên mạng ngta nói ko ah? Cách đây mấy hôm em cũng có nói chuyện với 1 anh bên công ty tư vấn,anh ý bảo nếu ăn uống tiết kiệm thì chỉ tốn khoảng 10tr/tháng.Điều đó có đúng sự thật ko ah? Nhân tiện em cũng hỏi bảng điểm cấp 3 ở trường có ảnh hưởng nhiều đến việc được nhận ko ah?

 7. Hi em,

  Sau khi có thư mời nhập học, em phải làm visa và phải chứng minh là em có 6000 euros trong tài khoản. EM chỉ cần để tiền đó trong tài khoản tầm 1 tuần, nếu muốn chắc chắn thì để đó cho đến khi nào lấy được visa thì rút ra thôi. Còn khi em qua Phần Lan, em không cần phải mang ngay 6000 euros. Thường mang như thế thì nhiều tiền quá, mang bao nhiêu thì tùy em thôi ko ai bắt buộc cả, nhưng phải đảm bảo em đủ sống mấy tháng đầu hoặc ít nhất là 2 tháng đầu. Sau đó gia đình có thể gửi cho em dần dần hoặc nếu em tìm được việc làm thêm làm thì ko cần gửi nữa.

  Nếu em ăn uống tiết kiệm thì có thể vào tầm 300-400 euros/tháng (10-12tr). Năm đầu thường tiêu tiết kiệm lắm. Sau đó quen rồi thì có thể tiêu nhiều hơn, nhưng lúc đó biết cách hơn. Một năm có thể mất từ 3500-4000 euros (tiết kiệm nhé).

  Về bảng điểm cấp 3 thì chị ko rõ, nhưng hình như nên điểm khá trở nên để apply hồ sơ. Sau đó em phải thi vào đại học ở Phần Lan. Đó mới là bước quyết định. Tùy vào ngành học sẽ có các hình thức thi khác nhau. Em vào diễn đàn du học sinh Phần Lan http://www.vsaf.org/forum/ để đọc thêm và hỏi thêm về việc đi học bachelor nhé. Tại chị qua học Master nên chị cũng ko nói chắc chắn với em được.

  Good luck!!!

  1. em cảm ơn ah. em cũng muốn hỏi thêm là kỳ thi vào đại học ở phần lan có khó ko ah.(em nghe nói là tháng 4 thi) và thi về cái gì, thời gian ôn trong khoảng bao lâu ạ. với cả tầm tháng mấy là có thể biết kết quả trúng tuyển

 8. Hi chị,
  Em năm nay 19 tuổi và đang có ý định đi du học Phần Lan. Em muốn hỏi là nếu thi IB thì nó sẽ phát cho mình cuốn sách để ôn phần reading trong đề thi đúng không ạ ? Vì khi em lên trung tâm du học tư vấn thì nó bảo em vậy. Em có thể tìm mua sách đó ở đâu và cách thức nào để em có thể ôn thi và đăng kí thi vào đại học Phần Lan tại Việt Nam ?
  Chúc chị một ngày tốt lành !

 9. Hình như cũng tùy trường em thi nữa. Có trường Aalto yêu cầu thi SAT đó. Còn hôm trước chị xem thì trường Lahti, nếu e thi international Business thì họ sẽ đưa cho em 1 bản business report tầm 100 trang. Em học quyển đó rồi đi thi. Em không cần mua sách mà chỉ vào trang web của trường rồi vào phần tuyển sinh và down về thôi. giờ em vào thì down được quyển sách của kỳ thi trước. Còn hình như sau khi em có giấy mời dự thi thì họ gửi cho em quyển sách hay em tự download thông qua website của trường thì phải. http://www.lamk.fi/english/studies/bachelor-degree-programmes/admission/entrance-examination/Sivut/default.aspx. Em vào đây kéo xuống cuối sẽ có phần hướng dẫn và có bản report của Metso để download.
  Đây là chị chỉ ví dụ 1 trường thôi nhé, vì chj học Master nên ko sure về bachelor thi thế nào. Em lên diễn đàn vsaf đọc thông tin nhé. Trên đó có nhiều lắm.
  Em ôn thi nếu có tiếng anh rồi thì chắc cứ ngồi đọc sách rồi đi thi thôi chứ nhỉ. Chị ko biết, có thể các bạn học nhóm để ôn nữa 🙂
  Chúc em may mắn!!!

 10. chị ơi, em đang học năm cuối đh Hà Nội, ngành quản trị du lịch, GPA đc tầm 7.5/10, ielts 8.0. Em định đi học thạc sĩ về quản trị nhân lực, chị có thể gợi í cho em 1 trường phù hợp đc k ạ, với có bắt buộc phải thi gmat k ạ, vì em sợ giờ thi k kịp. Em cảm ơn chị nhiều

  1. Hi Em,
   Chị không biết có ngành thạc sỹ nào về HR. Thường thì về IB, Strategy, Industrial Management, Marketing, Innovation, Corporate governance hay Finance thôi nên không biết khuyên em thế nào cả. HR thì nó thuộc về Organisation & Management > chỉ có master tiếng Phần thôi thì phải. Điểm IELTS của em tốt như thế chắc ôn GMAT ko lâu đâu, thường thì các trường sẽ cho hạn GMAT lâu hơn 1 chút. Em thi GMAT thì sẽ vào được những ngành và trường tốt hơn. Chị nghĩ vậy. Em thử vào trang web của các trường xem ở studyfinland.fi ấy. Vì không có quá nhiều master tiếng anh nên không mất nhiều thời gian đâu. Good luck!

 11. Em chào chị.
  Sắp tới em định apply Master về Management.
  Nhưng có một điều là GPA của em chỉ được 7.94/10 ( quá tiếc là ko được 8 chị ạ).
  Mà quy GPA đó ra thang 5 của Fin chắc ko được cao lắm. Nhỡ người ta quy em trong khoảng 2.5-3.4 thì thiệt quá.
  Em có thể xin cô trưởng khoa xác nhận rank là 3/55. Không biết thế có giúp ích gì không ạ?
  Em cám ơn chị

   1. Hi chị:).
    Em định apply Aalto chị ạ. Em học khá nhiều tín chỉ về công nghệ và cả quản trị nên khá yên tâm vè ETCS yêu cầu.
    Nhưng GPA thì em không hiểu họ quy đổi thế nào. Không hiểu mình có phải xin giấy gì không. Một số bạn em thì bảo nên ra Trung tâm Hoa Kỳ, họ cho 1 cái bảng giải thích hệ thống điểm VN, nhưng không biết bên EU có chịu dùng không nữa.
    À, có phải hồi xưa chị học Turku về FUTU không ạ

 12. Chào chị, em năm nay đang học lớp 12 và có ý định đi du học Phần Lan nhưng vi trục trặc một số vấn đề nên giờ mới chắc chắn lại đọc thông tin thây mình chuẩn bị quá muộn nhưng thật sự em rất muốn sang Phần Lan du học để tiếp thu những kiến thức thực tế. Em xem trên diễn đàn vsaf nhưng có lúc lại không vào được diễn đàn ấy, tình cờ em thấy được blog của chị nên em muôn nhờ chị tư vấn thêm. Em muốn thi vào tháng 4 nhưng giờ em chưa có ielts, phải tháng 3 em mới có kịp 5.5 được nhưng hạn nộp hồ sơ là tháng 2, em muôn nợ ielts nhưng lại không biết có trường hợp nào nộp hồ sơ trước rồi thi rồi nộp ielts mà trường bên PLan chấp nhận chưa. Trường hợp 2: em sẽ thi vào tháng 9 nhưng lại không biết hạn nộp hồ sơ là tháng mấy hay cùng thời điểm với kì thi tháng 4? Em cảm ơn chị !

 13. Chào chị, Nguyên xem nhiều thông tin về du học Hà Lan nhưng chưa có thông tin nào giúp mình có câu trả lời chính xác, mong chị giúp mình:

  1. Mình đang dự định học Master về Kinh tế, mình search thấy 3 trường: Hanken, Aalto, Helsinki thấy mọi người nói nhiều về. Mình đã đọc xem tiêu chuẩn đầu vào của trường. Về thủ tục nộp đơn nhưng vấn đề mình phân vân là xét tuyển là phải thi và phỏng vấn. Vậy thi và phỏng vấn thì ở đâu? hay đại diện của trường ở Việt Nam sẽ thực hiện? Hoặc….Việc thi và phỏng vấn này chị có thể chia sẽ format hay template được không ah? Mình thấy các trung tâm tư vấn du học ở Việt Nam thực hiện việc này, hướng dẫn ôn luyện và tổ chức thi, mình mới search thông tin chứ chưa tìm hiểu từ chuyên viên tư vấn của họ.

  2. Về học phí, mình thấy chương trình master được miễn phí hoàn toàn các trường mình đề cập ở trên phải không ah? Và chi phí mình phải chuẩn bị trước là chi phí sinh hoạt?

  3. Điểm GPA thời đại học của mình không cao, để được nhận vào các trường bên trên bạn khuyên mình tiếp tục nên làm gì? Nếu lựa chọn trường ở trên là quá khó thì bạn có thể giúp mình giới thiệu các trường khác được không ah?

  Mong bạn giúp mình các câu hỏi trên.

  1. Hi bạn,
   1. Học Master thì không cần ôn luyện gì cả, cũng không cần đến trung tâm. Bạn chỉ cần tìm hiểu giấy tờ yêu cầu rồi register online sau đó gửi tất cả documents bằng bưu điện cho trường thôi. Vấn đề phỏng vấn thì m nghĩ sẽ qua mail hoặc skype thôi. Họ cũng không làm khó applicant quá đâu. Về template thì mình không biết, nhưng chắc họ chỉ muốn confirm lại motivation học tập của bạn thôi.
   2. Aalto có khá nhiều ngành đang thử nghiệm thu học phí, bạn nên xem kỹ vấn đề này. Thêm nữa 2 trường đều đòi GMAT. Helsinki thì m không sure lắm.
   3. Bạn có thể tìm hiểu thêm Turku, Vaasa, Jyvaskyla, và Oulu.
   Good luck!

 14. Chị cho em hỏi điểm GPA của e hiện tại chỉ đc có 6..5 (e năm 3) thì liệu có khả năng e được nhận hệ cử nhân không ạ? em học chuyên ngành ngoại ngữ ở trường,IELTS vs GMAT e chưa thi,e sẽ ráng lấy điểm cao để bù qua GPA 😦

 15. e tính học xong ĐH sẽ đi working holiday ở New Zealand rồi xin đi học master ở Fin, do GPA của e thấp quá + hoạt động xh,trường lớp hok có ,e muốn lấy vụ Working Holiday này +IELTS+GMAT bù vô,c thấy được không ạ?
  Mà vấn đề nữa là chuyên ngành của e ở ĐH chì là tiếng anh hành chánh văn phòng,mà master thì không có ngành này hic

 16. Em chào chị! Hiện tại em đang học lớp 11 và có dự định muốn đi du học ở Phần Lan ngành “planning event”. Chị có thể tư vấn cho em nên chọn trường nào và điều kiện nhập học như thế nào được ko chị? ^^

 17. Hi chị,
  E hiện đang học học viện tài chính năm cuối, điểm thi IELTS đk 6.5, e chưa thi GMAT, e có nguyện vọng đi học master tại Phần Lan chuyên ngành ngân hàng hoặc kinh tế, liệu e có phải ra những trung tâm tư vấn du học để học các khóa học để thi đầu vào không ạ, chị có thể gợi ý cho e mấy trường được không ạ?
  Ngoài ra e đang ở Hà Nội, nếu nộp hồ sơ du học thì nộp cho đại sứ quán hay gửi thẳng cho trường hả chị? Cần những giấy tờ gì ạ? Em muốn nhập học vào tháng 9 thì hạn cuối là tháng mấy ạ? Liệu cơ hội du học của e có nhiều không chị????
  Thank chị!

 18. chị Trang ơi e rất cám ơn chị vì blog chị viết thật sự bổ ích cho em. em đang nuôi mơ ước vào master of finance hoặc accounting ở oulu, aalto hoặc helsinki vì những trường này có học bổng hoặc k mất học phí.em sắp kết thúc năm 3 đh,xác định gpa ra trường 3.3/4, tháng 8 này e thi ielts cũng cố gắng 7.0, e băn khoăn k biết nên ôn thi gmat k vì r định apply vào t1/2014 k biết có kịp k vì e chưa bít gì về gmat cả. chị có thể cho e lời khuyên xem điểm của e như vậy có khả quan khôg ạ? và cần học hay tham gia thêm những gì để tăng khả năng đỗ, đây là mơ ước của em chị ạ…

 19. Em chào chị ạ. Em chuẩn bị lên lớp 12 và định sẽ apply một số trường Uni ở Phần Lan, ngành International Bussiness. Theo như em biết thì apply vào các trường Uni sẽ thường tuyển vào tháng 3 nhưng lúc đấy em đang học lớp 12 và còn chưa thi tốt nghiệp thì em có được apply không ạ :ss Em có nghe mọi người nói đến bằng TN tạm thời nhưng lúc đấy còn chưa thi TN mà chị :(( Em chưa hiểu rõ chỗ này lắm :ss

 20. ở pl có trường nào dạy thạc sĩ quản trị free học phí k. gpa e 2.7/4.0 thôi ạ 😦 e sắp ra trường đại học r nên muốn học nữa mà k có điều kiện

 21. Chị Trang ơi cho em hỏi 1 tí. Em định học Ph.D of Business chị có biết trường nào bên đó dễ dễ không. Em năm nay cũng lớn tuổi rồi, 45 mùa xuân rồi chị ạ. Em hiện đang là giảng viên ở các trường đại học tại TP.HCM. Vì em muốn nâng cấp mình lên 1 tí và cũng muốn thay đổi không khí cuộc sống nên em tìm được đi du học. Về kinh nghiệm sống thì em cũng có nhiều. Ví dụ, em đã làm cho VN Airlines được 14 năm. Em đã từng đi học ở Mỹ, Hà Lan, Pháp, Singapore…tất nhiều là học về máy bay thôi. À mà quên nữa em đã từng đi bộ đội ở Cambodia nhé. Về tiền thì em đã đi làm nên cũng có đủ để trang trải việc học. Chị ở bên đó chị hiểu nhiều về các trường bên đó chị có thể chỉ cho em biết có giáo sư nào bên đó nhận em làm đệ tử không. Em muốn đi học ở nước ngoài vì học ở trong nước chán quá vì em dạy chung với họ nên em thấy họ trình độ không có gì với lại mua bán bằng cấp quá. Địa chỉ email của em là ledinhthai@yahoo.com. Nếu chị quen biết với nhiều giáo sư bên đó giúp em với nhé. Tks chị nhiều.

 22. Chào chị, em đang ấp ủ ý định du học thạc sỹ ở Phần Lan.Đọc đoạn : “Thành tích học tập đại học của bạn làng nhàng thì cũng đừng quá hi vọng vào việc học thạc sỹ ở Phần Lan.”
  Điểm đại học của em chỉ 6.75 và đang luyện IELTS. Em có ý định đăng ký vào ngành : New Media; Game Design and Production – Aalto University. Không biết mức khả quan đến đâu vậy chị.
  Cảm ơn chị nhiều.

 23. Chị ơi em đang học lớp 11. Điểm phẩy không cao lắm nhưng cũng được trên 8,0 còn ielts thì 5.5 nhưng e đang học thêm để đạt 6.5. Em rất muốn học ở Phần Lan nhưng tìm hoài k thấy ngành truyền thông đâu cả. Và em muốn hỏi thêm về việc thi đại học phần lan? có khó không ạ? có cần thiết đi học thêm để ôn thi đại học phần lan k ạ và nếu e thi đại học ở việt nam thì đại học năm nhất có thể thi đại học ở phần lan không ạ? em cảm ơn chị nhiều lắm! nếu có thể chị cho e xin mail để e hỏi thêm đc k ạ?
  Và nếu được chị có thể tư vấn e nên vào trg nào k ạ:( e cám ơn chị

 24. Chào Chị, e học lớp 12 và đang có dự định du học bậc đại học ở Phần Lan. Ielts e được 7.0, điểm phẩy trên lớp dao động từ 8.9-9.0/10, hoạt động ngoại khoá của e nhiều nhưng hầu hết là k có bằng chứng nhận, e có thi SAT nhưng điểm k cao lắm, liệu có khả quan để apply các ngành Business hay truyền thông đc k ạ. Hiện tại e vẫn chưa rõ lắm về cách thức ôn luyện để thi. Liệu mình có (nên) tự ôn được không ạ, hay nên ra Trung tâm học? Nếu các trường Uni k có program tiếng Anh thì phải học tiếng Phần ạ? Tại vì e thích Uni hơn 😀 rất mong chị hồi đáp, cám ơn chị nhiều ^^

 25. Ở Phần Lan em có thể apply vào Aalto Business School thuộc hệ thống university ngành IB với SAT, IELTS và application. Không cần thi đầu vào. Còn các trường UAS thì không cần điểm SAT nhưng buộc phải thi đầu vào. Chị nghĩ em nên vào website của AAlto để xem tiêu chuẩn. Họ có publish kết quả thì phải

 26. Chị ơi em đang chuẩn bị để thi du học phần,e học ngành international bussiness. Chị cho em hỏi là thi có khó lắm ko ạ? Với lại em đã miss đợt đi tháng 9, và để đi vào tháng 1 năm sau thì em phải nộp hồ sơ vào tháng mấy ạ? Cám ơn chị.

 27. Chào chị,
  Em đang Apply chương trình IB ở mikkeli của Aalto University qua Admission group3( tức là chỉ có Sat)
  Sau khi nộp Hồ sơ online, thì họ yêu cầu nộp attachments để thể hiện formal eligibility requirement để học đh trước ngày 9/4 .nếu h e chưa có những thứ trên thì chỉ gửi được bảng điểm trên lớp thôi phải không ạ? Ngoài ra thì còn giấy tờ gì khác phải nộp theo không ạ? E muốn hỏi để confirm lại ạ :D. Với lại chị cho em hỏi kinh nghiệm gửi Hồ sơ thì nên dùng hãng chuyển phát nhanh nào không ạ?
  Em xin chân thành cảm ơn. 🙂

 28. Hi em,
  Nếu em chưa tốt nghiệp thì em nộp bảng điểm tính đến thời điểm hiện tại, dịch và công chứng rồi gửi cho họ thôi. Ah, xem rõ xem họ có ghi thang điểm của mình là /10 không nhé, vì nếu không em sẽ cần 1 tờ giấy giải thích hệ thống điểm của Việt nam bằng tiếng anh. Em phải nộp tất cả giấy tờ họ yêu cầu, cái này em xem ở cuối application form mà em đã điền online rùi save lại ấy.
  Ngày xưa gửi thì chị cứ search DhL với Fedex thôi, họ đến tận nhà mình lấy hồ sơ mang đi, tầm 600k, 2-3 ngày đến nơi. Nếu chị gửi sớm thì gửi bưu điện thường mất tầm 100k, 10-14 ngày làm việc là đến. chị gửi chưa bao giờ bị mất, nhưng mà chị khuyên em ko nên dùng cái nì, vì dù sao cũng là lần đầu apply và thời gian đến deadline cũng ko còn nhìu nữa.
  Chúc em may mắn. Có kết quả thì báo tin lại cho chị nha.

  1. Em cảm ơn chị nhiều ạ. em có làm bảng điểm tiếng Anh và có dấu đỏ chữ kí xác nhận của thầy hiệu trưởng r ạ vì Trường em k có bảng điểm cá nhân.
   lúc em nhận được reply của chị thì e đã gửi EMS mất rồi. Em gửi chuyển phát nhanh, họ thu 938 k mà bảo 7-10 ngày mới đến.Hic, Lúc trước chị dùng dịch vụ gì mà hết 100k thế ạ? Deadline của e là 9/4 cũng k lo lắm( đấy là e tự an ủi thế) :(. E gọi hỏi bên Fed Ex thì họ bảo phí hơn 1 triệu? Ở tỉnh e ở hình như k có Dhl với FedEx

 29. Hi Linh,
  Chị quên mất không hỏi em ở đâu. Chị ở Hà Nội nên hay gửi ở International Post ở Bờ Hồ, chị cứ bảo họ gửi thường qua Phần Lan thôi. Còn Fedex với DhL nếu họ nói vậy có thể là tăng giá rồi. Chứ chị nhớ trước gửi tầm 28 usd, giờ có tăng chắc cũng không đến mức lên gần 50 usd như thế chứ nhỉ. Họ nói mất tầm 7-10 ngày chắc là ok rùi, không phải lo đâu em. Best of luck!!!

 30. Dạ em chào chị
  Em xin phép hỏi về vấn đề chương trinh thạc sĩ Finland, thì nếu em hoàn thành xong chương trình bacherlor tại trường các trường UAS thì có được apply master tại 1 trường Uni như Helsinki university of Economics ko ạ ? Hay là em chỉ được học Thạc sĩ trong hệ thống UAS ?
  em xin cảm ơn chị ạ !

 31. Chào Chị, chị cho em hỏi, ở Phần Lan thì đại học nào là đại học tốt nhất về các ngành xã hội và nhân văn, ví dụ như báo chí, tâm lí học, xã hội học hoặc triết học?
  E cảm ơn chị nhiều ạ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s