Du học sinh: Giới thiệu “trùm” du học cổ điển và hiện đại

Đọc thêm: Những hiểu lầm căn bản về giáo dục miễn phí ở Phần Lan

Phần 1

Phần 2

(Bài viết này không hề có ý vơ đũa cả nắm. Trên thực tế vẫn có nhiều những bạn du học sinh có quan hệ tốt với mọi người và thực lòng muốn giúp đỡ các sinh viên mới đi du học!!! Tôi chỉ chỉ đề cập đến việc luôn luôn có những con sâu làm giàu nồi canh mà thôi!)

Bên cạnh lợi ích hay những lời hay ý đẹp kể mãi không hết về chuyện đi du học, thỉnh thoảng cũng có những điều người trong cuộc cảm thấy hơi khó nói. Những ông trùm, bà trùm du học là một ví dụ điển hình ở đây.

Ảnh: Internet

Người ta thường biết đến Trùm là một người thường có quyền lực, tiếng nói và tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực hay một khu vực địa lý nhất định. Tôi đi học ở vài nơi cả Á lẫn Âu đều đã từng gặp qua các vị. Ai cũng “thú vị”, ai cũng “cá tính”, có nhiều vây cánh, nhiều tài lẻ. Người nhiều tiền, người đẹp zai xinh gái, người học giỏi, người quảng giao…người nào mà có tất cả những thứ đó thì lại càng khỏi phải nói sẽ có số lượng fan đông đảo đến thế nào. Thế nhưng đời mà, đâu có đơn giản thế: được cái này thì phải mất cái kia, tìm kiếm sự hoàn hảo thì hơi khó. Điều tôi thấy “phục” ở các Trùm đó là: sống cho “lý tưởng vị nhân sinh” và dùng mọi “thủ đoạn” để dành được nó :D.

Qua hai năm đi “du”, tôi có thể phân loại 2 loại Trùm du học thường thấy. Du học sinh chắc nhiều người tùy vào đất nước và hoàn cảnh của mình sẽ tìm thấy các loại Trùm khác.

Loại 1: Trùm “cổ điển”

Ông Trùm bà Trùm trong danh sách này thường đi du học đã nhiều năm (hoặc ít năm nhưng mà có những điều kiện khác như kể ở trên), có kinh nghiệm sống đầy mình ở một khu vực, một thành phố nhất định của nước sở tại. Những người này cũng đã kiếm được việc làm (có thể là văn phòng hoặc chân tay) để đảm bảo họ có được thu nhập ổn định. Họ thường có tư tưởng sống ở nước ngoài mãi và không muốn trở về Việt Nam vì tình hình kinh tế xã hội chính trị như hiện nay. Họ thường xuyên kích động những newbie về vấn đề này.

Vậy, ông Trùm có thể giúp gì cho sinh viên mới? Đầu tiên Trùm sẽ đích thân săn sóc sinh viên mới từ Việt Nam thông qua chat skype, đón bạn ở sân bay, dẫn họ đi làm thủ tục, giấy tờ, đi mua đồ đạc, đi chợ. Họ sẽ chỉ cho bạn những kinh nghiệm “xương máu” về cuộc sống ở nước ngoài. Trong những ngày đầu tiên, họ sẽ liên tục tổ chức các buổi gặp mặt ăn uống miễn phí nhằm giới thiệu các “anh chị” trong vùng cũng như để điểm mặt chỉ tên những kẻ “ngoại đạo” – những kẻ không tuân thủ nguyên tắc của hội và bị tẩy chay ở đây. Họ dặn bạn rất kỹ là phải tránh xa những kẻ như thế này. Họ thậm chí còn giới thiệu việc làm thêm cho bạn nếu bạn có tiềm năng phù hợp với tổ chức.

Nghe thật là tuyệt phải không? Các bạn sinh viên mới sẽ khỏi phải lo lắng vì mới đến mà có người giúp đỡ, không phải cô đơn, không phải một mình. Theo thời gian, họ trở thành tay chân của ông Trùm, phải có mặt hầu như mọi lúc mọi nơi, phải gắn với tổ chức nếu như không muốn bị liệt vào danh sách “đen”. Tiệc tùng liên tục cùng với những buổi đàm thoại chém gió về cuộc sống sung túc ở xứ người giúp cho họ quên đi việc học tập, xa rời cái mục đích cao cả ban đầu của việc đi du học. Sau nhiều năm họ có thể vẫn chẳng có lấy một người bạn thân quốc tế, chẳng học thêm gì nhiều về văn hóa xã hội nước ngoài. Nhưng thay vào đó tài chém gió và gièm pha người khác của họ sẽ tăng lên đáng kể. Theo thời gian, newbie sẽ được thăng cấp trở thành trùm nhỏ. Nếu họ chuyển đi nơi khác, họ có thể trở thành trùm lớn ở vùng đất mới nếu chưa có ai xưng danh 😀

Loại 2: Trùm “online”

Lọai Trùm “online” này thì nhiều vô đối đặc biệt là trên các diễn đàn chuyên cung cấp tin tức du học cho du học sinh ở nhà. Cũng giống Trùm cổ điển, Trùm online ra sức support sinh viên mới bằng cách đưa ra nhiều thông tin hữu ích về cuộc sống, kinh nghiệm kiếm việc làm, đi lại…  Họ thường dành được tín nhiệm trên diễn đàn thông qua cách rate hoặc tính điểm, like. Càng nhiều điểm chứng tỏ vị thế càng cao.

Thế nhưng có điều khác với trùm cổ điển đó là họ sẽ không nhất thiết phải đích thân tổ chức tiệc tùng hay dẫn đầu một group nào mặc dù ai cũng hiểu “ người mà ai cũng biết là ai đó”. Họ có thể đứng ra lên tiếng kêu gọi đồng minh tổ chức một sự kiện hoặc thảo luận một topic nào đó. Sinh viên mới đến thường tìm đến gặp gỡ ra mắt những vị này để “tỏ lòng” ngưỡng mộ.

Nếu muốn có đất trên diễn đàn, tốt nhất newbie nên chọn bình luận tích cực vào các topic do các trùm tạo ra. Nếu mới đăng ký tập tọe trên diễn đàn mà tỏ vẻ hiểu biết sẽ sớm bị các vị phớt lờ hoặc đập cho tơi tả (online bullying). Đối với những người thành công hơn hoặc có nhiều kinh nghiệm hơn mình muốn đăng đàn nói chuyện chia sẻ thông tin hữu ích với du học sinh, các trùm sẵn sàng lao vào mỉa mai bêu xấu cho đến khi họ chán chẳng thèm nói nữa mới thôi.

Hơn nữa, các trùm nếu thích ai sẽ tung người đó lên mây, thậm chí còn giúp họ xưng vương xưng bá – tạo dựng các đảng phái chính trị trong một khu vực địa lý trên thực tế chứ không phải qua diễn đàn nữa. Trùm “online” có vẻ rất rảnh rỗi, có thể online ngày đêm để tạo ra topic và comment vào các topic khác. Họ cũng là những người đã có việc làm, có tiềm lực kinh tế ổn định, quen biết rộng rãi.

Thay lời kết, cả Trùm “cổ điển” và “online” đều là những người có tài năng “kết bạn”, “điều binh khiển tướng”, công phá đả kích và xây dựng lý tưởng giúp cho nhiều sinh viên du học. Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải là những người học rộng tài cao. Có những người thấy học mãi chẳng ra trường, rồi mải mê làm thêm mà quên cả học vì vậy mà cũng buộc phải thôi học.

Thiết nghĩ, người ta vẫn bảo đi du học đâu có nghĩa là chỉ có học mà còn phải trải nghiệm và học hỏi những thứ khác nữa. Trở thành ông Trùm, bà Trùm âu cũng là một cách để tích lũy kinh nghiệm sống và làm việc cho tương lai – đặc biệt cho những người thích làm “lãnh đạo”.

Advertisements

2 thoughts on “Du học sinh: Giới thiệu “trùm” du học cổ điển và hiện đại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s