Chuyện thi cử của tôi ở Phần Lan

Thi cử là một phần không thể tách rời trong đời sống sinh viên. Nói đến việc đi học và nghe giảng để học kiến thức mới thì có vẻ thích thú, chứ đến thi cử và điểm giả thì thật là ngao ngán. Mỗi lần đến kỳ thi tôi lại ngủ, ăn, và xem phim nhiều hơn mức bình thường cho phép của một sinh viên J. Có những tháng mùa đông tăm tối, có hôm tôi ngủ đến 15h một ngày mặc dù vẫn biết rằng mai ngày kia mình đã phải lên “đấu trường”.

Môn thi đầu tiên của tôi bắt đầu vào tháng 11 và cũng là môn chủ đạo của chương trình. Với hàng loạt các khóa học vẫn đang diễn ra, tôi dường như quên hết để tập trung vào riêng môn này. Tôi mượn đủ mọi loại sách về để đọc bên cạnh mấy quyển sách giáo trình bởi vì tôi không thích chúng lắm. Tôi muốn tìm hiểu các cuốn sách khác nữa. Rồi cả 2 tuần trước khi thi, tôi chỉ vùi đầu vào đống sách vở, đọc ngày đêm, viết note, chia phần, đọc rồi viết lại… tất cả những gì có thể để làm tôi yên tâm vượt qua kỳ thi đầu tiên.

Một phòng thi ở trường đại học Phần Lan (thường thì không có tai nghe và số báo danh to uỳnh như trong ảnh nhưng về cơ bản thì giống như thế. Đây là kỳ thi cho học sinh cấp 3 lên đại học – Ảnh: Internet)

Cuối cùng ngày thi cũng đến, đề thi này nghe nói mới ra lần đầu vì khung chương trình cũng thay đổi. Tôi ngồi loay hoay viết lách mãi cũng chỉ được 4 trang. Thi thoảng nhìn lên thấy chị bạn Nam Mỹ ngồi phía bên dãy ngoài của tôi cứ viết ầm ầm hình như hết cả tờ thứ 2 mà tầm 2h chị đã ra ngoài rồi L. Ngưỡng mộ quá đi. Được hơn 2h, tôi ngồi nghĩ mãi không biết viết gì tiếp nên cũng nộp bài ra về trong khi phòng thi chỉ còn lại mấy người :).

Thông thường một bài thi ở Phần Lan kéo dài 4h, sau 20 phút thi là sinh viên đã nộp bài ầm ầm ra về. Một phòng thi thường rất đông và có nhiều môn thi cùng lúc chứ không phải riêng biệt như ở đại học Việt Nam. Có 2 giám thị nhưng chỉ ngồi phía trên để chờ sinh viên noppj bài. Sinh viên Phần Lan thường rất tự giác nên chẳng có chuyện họ phải lo trao đổi hay coi bài trong phòng thi ở đây. Nhiều người chỉ đến xem thử đề thi thế nào vì chúng tôi có quyền thi 3 lần tất cả. Thi ở đây cũng không như ở Việt Nam phải đóng tiền thi lại. Nếu qua 3 lần mà vẫn không đỗ, chỉ cần bạn năn nỉ giáo viên là họ sẵn sàng cho thi tiếp. Giáo viên Phần Lan khá dễ tính trong khoản này.

Thi xong tôi yên tâm ra về vì làm bài cũng không tệ lắm. Sáng hôm sau tôi biết kết quả và giáo viên cho tôi đặt lịch gặp để tư vấn về cách làm bài thi. Vì đây là lần đầu tiên nên ai cũng có cơ hội được nghe feedback. Bài viết của tôi có rất nhiều ý, nhưng lại hơi thừa. Có lẽ do tôi đọc sách quá nhiều. Cô giáo nói chỉ cần viết đủ là được và nhớ gạch chân những từ quan trọng trong bài viết để họ nhìn ra cho nhanh.

Sau lần thi đó, tôi rút kinh nghiệm, ôn thi cũng không cần phải học trước tận 2 tuần và cũng không phải đọc quá nhiều sách bên ngoài làm gì. Để được điểm tốt tôi chỉ cần tập trung vào bài giảng của giáo viên và đọc kỹ sách giáo khoa cộng thêm chỉnh chu kỹ năng viết tiếng anh học thuật của mình.

Tuy vậy tôi cũng xin lưu ý trong quá trình học bạn có thể đọc nhiều tài liệu tham khảo chứ không nhất thiết phải giới hạn mình trong slides bài giảng của giáo viên hay textbooks. Đến lúc thi thì hãy làm như vậy vì lúc đó kiến thức tổng quan của bạn đã có một mức nhất định rồi. Lời khuyên của tôi đó là đừng quá chăm chăm nghĩ đến việc đạt điểm cao mà quên đi rằng kiến thức mới là quan trọng nhất. Một khi bạn có kiến thức tốt rồi, điểm tốt sẽ tự động đến với bạn!

Advertisements

4 thoughts on “Chuyện thi cử của tôi ở Phần Lan

  1. Viết hay quá…mình ngồi đọc một lèo hết trang của bạn về đất nước phần lan, nơi mà mình ao ước và đang cố gắng từng ngày để được đến đó học thạc sỹ, giống như bạn

  2. Các bài viết của chị thật hữu ích ạ. ^^ Em cũng đang nộp hồ sơ với hi vọng được sang Phần du học để mở mang đầu óc 😀 may lại được đọc blog của chị, biết thêm được khối thông tin hay ho và cần thiết cho tương lai. Em cảm ơn chị vì đã chia sẻ kinh nghiệm với mọi người, đặc biệt là với những người hoàn toàn chưa có kinh nghiệm học tập ở nước ngoài như em. (Em tặng chị nhiều tim và hôn từ em thay cho lời cảm ơn hehe :))) Chụt chụt moak moak ❤ ❤ ❤

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s