Tìm kiếm thông tin tiền du học: tại sao bạn phải tự giúp mình trước?

Tìm kiếm thông tin du học chưa bao giờ là một việc dễ dàng cho dù bạn muốn đến đâu. Nếu như trước đây, thông tin ít ỏi, có cơ hội du học ở đâu, người ta thường ít phải phân vân hơn. Thế nhưng ngày ngày nay chúng ta có Internet và vô vàn các dịch vụ du  học, chúng ta có quá nhiều thông tin, quá nhiều sự lựa chọn, quá nhiều suy nghĩ…

Đây là một sự mâu thuẫn mà có lẽ chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Thế nhưng lựa chọn những con đường tắt như hỏi nhiều trên các diễn đàn, những người quen biết, hay phó mặt số phận cho các trung tâm tư vấn sẽ không phải là cách hay. Có một vài lý do tôi muốn đề cập dưới đây.

Ảnh: Internet

Đối với những người mới chập chững xác định con đường du học, đọc và phân loại thông tin du học dường như là quá sức đối với họ. Và trong một phút thiếu kiên nhẫn, họ có thể lên diễn đàn chuyên về du học để hỏi những câu được coi là “thiếu suy nghĩ” đối với các vị “lão làng” bởi họ phải trả lời đi trả lời lại khá nhiều lần. Kết quả người hỏi thường không nhận được câu trả lời mà họ muốn mà thay vào đó là những lời “góp ý” đầy tức giận. Phản ứng sau đó là gì? Thường là bỏ đi trong sự tức giận và gậm nhấm nỗi “hận” dài dài.

Một lý do quan trọng hơn đó là việc tự mình tìm hiểu sẽ giúp bạn tránh được việc lựa chọn sai lầm. Những người tư vấn thường cố gắng lái bạn đi theo hướng có lợi cho công ty, tổ chức, và trường đại học của họ. Rất bình thường ít ai lại muốn thừa nhận mình đang học một trường tệ cả. Trong khi đó, công ty có dịch vụ tư vấn miễn phí thì chỉ muốn tư vấn cho bạn tới những trường đối tác để họ có thể lấy được tiền hoa hồng ngay cả khi họ biết bạn có thể vào được những trường khác phù hợp hơn. Một tình huống xấu nữa đó là những người tư vấn không hề biết nhiều như họ nghĩ và vì vậy họ luôn đưa ra những thông tin sai lệch làm bạn càng thêm phần rối trí. Nếu bạn không chịu tự đọc, tự tìm hiểu mà chỉ chăm chăm đi hỏi, kết quả là có thể sau này bạn sẽ phải hối hận vì tại sao ngày xưa mình không bỏ công sức hơn.

Thêm vào đó, khi bạn tự đọc thông tin về trường học, đất nước, ngành học, bạn sẽ xây dựng cho mình một niềm tin nhất định về tương lai du học của mình. Bạn có thể đưa ra những so sánh, đánh giá từ nhiều khía cạnh khác nhau trước khi đưa ra quyết định. Một điều nữa là khi trình độ tiếng anh của bạn không ở mức cao lắm, việc đọc nhiều thông tin bằng tiếng anh trên mạng cũng là một cách học tiếng anh hiệu quả.

Cuối cùng tự thân vận động trước khi đi du học giúp bạn tránh khỏi ảnh hưởng xấu từ các trùm du học. Tác động liên tục của trùm thông qua diễn đàn, chat, skype rất có khả năng chi phối các quyết định lựa chọn trường học, địa điểm học của bạn. Đôi khi bạn nghĩ rằng, ôi những người đó thật là tốt, sống ở gần họ lúc mới đến là cách tốt nhất để làm quen và hòa nhập với môi trường mới. Thế nhưng cái giờ phút bạn quyết định đi theo tiếng gọi của trùm cũng có thể là lúc bạn chuẩn bị từ bỏ sự tự do du học của chính mình.

Chẳng có con đường nào tới thành công mà trải đầy hoa hồng cả nên một khi bạn muốn đi du học, hãy tự mình tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau thay vì phụ thuộc vào người khác. Entry tiếp theo sẽ là những hướng dẫn về cách tìm kiếm thông tin du học cho người mới bắt đầu.

One thought on “Tìm kiếm thông tin tiền du học: tại sao bạn phải tự giúp mình trước?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s