Việt Nam qua lăng kính một người bạn Ý (Phần 1)


Francesca là người bạn Ý vô cùng dễ mến mà tôi gặp khi đi thực tập ở Tampere. Chỉ mới 28 tuổi nhưng chị đã gần hoàn thành chương trình tiến sỹ Địa chất ở trường đại học nơi tôi đang học. Ngoài ra chị còn theo đuổi rất nhiều những đam mê khác trong đó có photography (nhiếp ảnh).

Đến nhà chị chơi tôi mới biết Francesca đã nhận được giải thưởng về nhiếp ảnh  và khá nhiều hoạt động khác. Mới đây chị đã lọt vào chung kết một cuộc thi về phát triển bền vững và chị dự định sẽ mở triển lãm ảnh về Việt Nam và lấy tên là “Hài Hòa” – Harmony.

Nhìn Francesca người ta mới đầu có thể nghĩ đây là một cô gái mỏng manh và yếu đuối nhưng trên thực tế chị lại đầy bản lĩnh và nghị lực. Một con người tràn đầy nhiệt huyết và ý tưởng. Tôi rất quý mến và khâm phục chị.

Vì sao chị sang Việt Nam? Khoảng 1-2 tuần sau khi tôi bắt đầu làm việc, chị ngồi trong phòng cà phê và hỏi tôi về Việt Nam. Chị bảo chưa bao giờ đến châu Á nên muốn cảm nhận một điều gì đó thật khác biệt. Francesca không giống như những người tây khác mà tôi đã gặp. Rất nhiều trong số họ chỉ nói miệng cho vui là muốn đến VN nhưng thực tế họ chỉ tìm đến Thái Lan để dễ ăn chơi nhảy múa. Chị thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu văn hóa Việt Nam và mong muốn làm một điều gì đó cho đất nước này khi chị đến nơi. Chị đến đây không chỉ vì để tắm nắng trên những bãi biển hay ăn chơi trong các hộp đêm rẻ tiền hơn ở Châu Âu, chắc chắn là thế.

Sau khi nói chuyện, tôi giới thiệu chị đến trung tâm phát triển bền vững (CSDS) của cô bạn học cùng đại học. Thông qua liên lạc, Francesca nói với tôi chị sẽ mở một triển lãm ảnh và một workshop để dạy các em nhỏ chụp ảnh trong vòng một tuần. Một việc làm vô cùng ý nghĩa!

Cùng với Francesco (bạn trai), Francesca đã có gần một tháng trải nghiệm Việt Nam đầy thú vị. Dưới đây là những bức ảnh do chị chụp lại và trong entry tới tôi sẽ post và dịch bức thư chị viết về Việt Nam.

Francesca có hỏi tôi chị thấy kì lạ tại sao người đàn ông này lại đốt con ngựa giấy? Đó là vào ngày Rằm tháng 7 khi chị đang ở đây 🙂

Advertisements

One thought on “Việt Nam qua lăng kính một người bạn Ý (Phần 1)

  1. Chị này hay quá!
    Lúc em đi exchange sang Hàn bạn bè cũng bảo t muốn đến VN lắm blah blah, xong cuối cùng ai cũng đi TL 😦 tủi chết đi được hic. Nhg phải công nhận là TL nó có nightlife tốt hơn mình nhiều, mà bọn Tây lại thik cái nè 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s