Ấn tượng từ những người bạn quốc tế (Âu- Mỹ)

Đi du học là một cơ hội cực tốt để học hỏi và tìm hiểu về văn hóa các nước thông qua việc kết bạn với những sinh viên quốc tế. Thông qua các hoạt động học tập, ngoại khóa và kết bạn, tôi dần dần định hình quan điểm riêng của mình về người của các nước khác nhau. Lưu ý đây là cảm nhận của riêng cá nhân tôi thôi nhé!!!

Phần Lan: ít nói, thật thà, tốt bụng, không thích tranh luận nhiều, khiêm tốn, nhưng lại rụt rè và hơi khó kết bạn (trừ khi đi club và uống say họ mới nói nhiều). Nhưng sinh viên học về kinh doanh thì họ cũng rất open và nói nhiều hơn những bạn Phần học ngành vật lý, triết học như bạn Phần cùng phòng với tôi. Người Phần sống khép kín nhưng một khi họ coi bạn là bạn, họ sẽ là bạn tốt thực sự của bạn (cô bạn Phần Lan cùng nhà tôi nói vậy). Tip: Khi nói chuyện với người Phần Lan thì bạn đừng có đề cập đến Thụy Điển hay khen Thụy Điển. Phần lớn người Phần Lan không ưa người Thụy Điển như người Việt ghét người Tàu vậy. Tiếng Thụy Điển (bắt buộc) là môn học bị ghét nhất tại các trường học ở Phần Lan.

Nam Mỹ (Colombia, Ecuador, Peru): thân thiện, cởi mở, nói nhiều và nhiều khi hơi dài dòng, rất thực tế, sắc sảo, khéo léo, nhưng lại sống đoàn kết và tình cảm. Những người bạn này rất quảng giao và chơi với họ bạn có thể học được khá nhiều điều từ học nhảy, tiếng Tây Ban Nha, đến triết lý về tình yêu cuộc sống, ẩm thực… Họ thường hay phàn nàn về tiếng Tây Ban Nha của người Tây Ban Nha :D. Tôi nghe cũng phân biệt được, thấy giọng của người TBN gốc trầm hơn và dày hơn còn giọng TBN của Nam Mỹ thì thanh và cao hơn. Như kiểu tiếng Anh-Anh với Anh-Mỹ ấy.

Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha (Nam Âu): Những người bạn đến từ các nước này cực kỳ thân thiện, cởi mở, và sống theo kiểu gia đình. Khi tôi sống với hai cô bạn người Ý, chúng tôi thường nấu cơm ăn cơm cùng nhau. Nếu một người về muộn người kia sẽ đợi. Tuy vậy cách sống kiểu này thi thoảng làm tôi cũng hơi mệt vì suốt ngày phải ăn pasta và cheese rồi trở nên béo ú :). Nói về khoản tiệc tùng có lẽ các bạn này không ai vượt qua được. Tôi thấy tối nào các bạn cũng có plan đi party không thì lại mời người khác về nhà party. Chơi ít thì vui, chứ dài dài thì tôi không đỡ nổi. Cũng may là chỉ ở đó có 1 tháng. Kết luận lại là tôi rất quý những người bạn này.

Đức – Pháp: hai đất nước to lớn này đều có những con người khá kiêu ngạo, không dễ gần lắm và thường hơi kỳ quặc. Người Đức làm việc thì rất nguyên tắc và chỉ làm theo ý của mình, trong khi các bạn Pháp thì chẳng thèm care xem nhóm của mình đang làm gì. Bạn đi họp nhóm cũng chỉ ngồi đó, nhưng khi nào bạn phát hiện ra lỗi sai bạn nhất định sẽ lên tiếng. Mấy cô gái Pháp mà tôi gặp ở Hàn thì lúc nào cũng như cái ống khói, các cô hút thuốc còn nhiều hơn cả mấy anh con zai Tây làm các anh cũng phải phàn nàn. Ai lại ngồi bar cả một dãy dài chỉ thấy mấy cô gái hút thuốc trong sự ngạc nhiên của các chàng. Tất nhiên cũng có những chàng trai Pháp khá dễ thương. Một lần một em người Pháp sinh năm 90 trong lúc nói chuyện về chiến tranh, em trùng giọng xuống nhìn tôi bằng ánh mắt ái ngại và nói: người Việt các bạn chắc ghét người Pháp lắm nhỉ? Tôi bảo, ôi, đó là chuyện quá khứ thôi. Nói vậy chứ cũng ít khi gặp mấy người dễ gần như thế.

Hà Lan: có gặp qua mấy người, đều thích du lịch Việt Nam (thậm chí còn có bạn gái người Việt), có vẻ khá lịch thiệp, ga lăng, hiểu biết, khéo léo nhưng lại cảm giác không được thật lắm. Cảm giác không yên tâm khi chơi cùng một người Hà Lan.

Anh: tôi có gặp 2 người bạn Anh và làm việc cùng họ. Tính tình cậu người Anh “xịn” thì dễ thương, sống cũng tình cảm và được mọi người quý mến, tiếng anh hơi khó nghe nhưng mà nghe giọng Anh xịn đó thì mê luôn. Bọn tôi vẫn hay trêu cậu bằng cách bắt cậu phát âm từ “water” rồi để một bạn người Mỹ khác phát âm lại rồi cả bọn lại cười ầm lên. Cậu bạn còn lại người Manchester nhưng gốc Pakistan, tính tình kỳ quái, ăn mặc áo lúc nào cũng xẻ ngực dài vô tận rất khó chịu. Tuy nhiên bạn có cô bạn gái người Nga làm người mẫu đẹp như trong tranh vậy. Tính tình lúc gần gũi, lúc xa cách nhưng về cơ bản là không đến mức khó chơi.

Bắc Mỹ (Mỹ và Canada): nói chung tôi không thích mấy bạn từ Bắc Mỹ lắm. Các bạn cũng kiêu ngạo, hơi ích kỷ và lúc nào cũng nghĩ mình là greatest countries in the world. Nhưng thực tế các bạn cũng bình thường thôi. Khoản đi chơi bời party của các bạn thì vô đối, nhất là khi sang Hàn Quốc nơi các bạn được đối xử như các ông Hoàng bà Hoàng được nườm nượp người vây quanh. Nói chung tôi chưa từng gặp sinh viên người Mỹ mà để lại cho tôi ấn tượng tốt lắm (không tính mấy bạn Mỹ gốc Việt). Tuy vậy, các bạn Canada tính tình có vẻ dịu hơn và dễ gần hơn. Người Canada thường ghét bị nói là mình giống người Mỹ. Họ tự hào là họ khác với Mỹ và có chất lượng cuộc sống cao hơn và tốt hơn về tổng thể.

Thụy Điển: khá giống Bắc Mỹ và Đức-Pháp nhưng thêm khoản ki bo :D. Tôi cũng không ưa mấy bạn Thụy Điển nhất trong khối Bắc Âu. Mấy bác con trai thì cứ nghĩ mình là siêu mẫu. Nói chung mệt mỏi. haizz. Một hôm trong bar ở Hàn, anh bạn Thụy Điển uống một cốc bia vì bảo có việc phải đi sớm. Trước lúc về bạn để lại 1000 won để trả??? 1000 won chỉ mua được 1 lọ cà phê đóng hộp rẻ tiền của Hàn. Ôi, thật là, kể mà bạn để lại 5000 won thì cả bọn cũng đỡ ngỡ ngàng.

Đan Mạch, Na Uy, Iceland: tôi có ấn tượng nhất với những cô gái. Họ cực kỳ cởi mở thân thiện và ham học hỏi. Ai cũng cao và xinh đẹp. Chỉ mỗi tội các cô uống rượu và hút thuốc nhiều quá.

Đông Âu (Ba Lan, Slovakia, Ukraine): đến đây du lịch gần một tuần, chúng tôi được rất nhiều người Ba Lan giúp đỡ. Họ cũng thân thiện tốt bụng mặc dù rất ít người biết nói tiếng anh ở nước này so với Bắc Âu. Hai cô bạn mà tôi gặp đến từ Slovakia và Ukraine thì cực kỳ thân thiện và dễ thương. Nhưng có 1 điều kỳ lạ là khi chúng tôi khen người Ba Lan thân thiện và tốt bụng, họ cười và nói: chắc các bạn gặp may thôi. Chứ người BL phân biệt chủng tộc ghê lắm đấy!!!

Baltic (Lithuania, Latvia, Estonia): Ấn tượng của tôi về người các nước này đó là họ khá đẹp nhưng khá khó gần và kỹ tính nữa. Nói chung là không dễ chơi lắm.

Trên đây chỉ là kinh nghiệm đúc rút ra từ những người mà tôi đã gặp trên chặng đường du học của mình. Các bạn sinh viên đang học ở các nước sở tại đừng vì thế mà tức giận nhé. Ở đâu cũng có người này người kia. Quan trọng nhất vẫn là nếu người ta cởi mở và tôn trọng mình thì chẳng có lý do gì lại không chơi với họ cả dù họ có là ai và đến từ đâu. So, this is just for fun!!!

Advertisements

9 thoughts on “Ấn tượng từ những người bạn quốc tế (Âu- Mỹ)

 1. Mình thì trong các nước trên ngại nhất là chơi với Pháp và Mỹ 😀 Thật buồn khi đi đâu cũng gặp Pháp nhưng vẫn chưa tìm được bạn Pháp nào thật sự ấn tượng (tốt), (xấu) thì nhiều.
  Làm việc với các bạn người Đức là hiệu quả nhất, các bạn có cái đầu rất logic và làm việc rất hiệu quả. Tuy nhiên, chơi chung thì hơi khó, vì các bạn Đức khá kiêu ngạo (ý kiến cá nhân :P)

 2. Lớp em thì đủ mọi quốc tịch. Đức thì kiêu ngạo, rất là controlling, hay giành nói những phần quan trọng, nhưng công nhận là làm việc đúng tiến độ

  Em thân vs mấy bạn PHần nhất, dễ thương, caring, nhẹ nhàng, lắm lúc ít nói – giống em 😀

  TBN vs Ý thì chưa tiếp xúc nhiều

  Mấy bạn châu Phi cũng tạm ổn. Ai nói châu Phi hôi chứ em thấy mấy bản siêng sài perfume nhất hahahah

  Pháp thì kiểu dửng dưng

  Trung Quốc thì bẩn bựa thôi rồi 😦 Muốn thân cũng khó, lại ở dơ nữa

  Nam Mỹ thì tiệc tùng

  Pakistan, Bangladesh thì hay nói, hay hát, lếu tếu, cực nice nhưng nói như khướu ấy 🙂

 3. ㅠ.ㅠ đọc bài của chị, em nhớ 2 năm trời (2010-2012) chỉ mài đũng quần học tiếng Hàn ở 어학당 gặp quá chừng bãn như vậy. Cùng trọ trẹ học tiếng Hàn nhưng mỗi người phát âm mỗi khác. em thích nhất mấy bé Nga lai, nói tiếng Hàn giọng Nga đáng yêu lắm. GV người Hàn chỉ thích nói chuyện hỏi han hs Âu Mỹ với Jap thôi, còn hs VN, Thailand, Tàu bà gì thì cô cũng cười nhạt ra mặt.
  =.= (chẹp).

 4. Con trai con gái Thụy Điển thì đúng là rất kiệm lời và để ý đến ngoại hình nhiều, nhưng cũng hên 3 năm qua em toàn gặp những người Thụy Điển rất rất tử tế, tình cảm. Họ chị xanh vỏ đỏ lòng chút thôi.
  Em công nhận khá nhiều bạn Đức rất nguyên tắc và tự cao. Nhưng không phải là họ khinh người, chỉ có thể “khuất phục” được họ và thấy họ thân thiện với mình khi mình là học sinh top trong lớp, cởi mở, thẳng thắn, ngắn gọn và đặc biệt là đúng hẹn boong ko sai giây nào. Em cũng hên là tiếp xúc được với 2 bạn Đức và thấy đc phần tử tế của họ.

 5. Em thì có một kinh nghiệm nhớ đời với các bạn Nepal lớp em.

  Thôi thì các bạn ấy hội đủ mọi tính xấu mà khi làm teamwork không nên có, từ chậm tiến độ tới đạo bài, thiếu credit, vân vân và mây mây, đã vậy còn đùn đẩy trách nhiệm và cư xử như thể mình làm quá nhiều cho team, trong khi là người ít làm nhất.

  Nói không ngoa chứ tất cả đều lắc đầu khi nói đến các bạn, và đều cảm thán là cầu trời đừng có bao giờ phải làm việc chung với các bạn ý.

  P/s: Một fun-fact nho nhỏ là các bạn người Phần lớp em đều bảo giai Thuỵ Điển 90% là gay ( đương nhiên là đùa thôi).

  1. Hi em,
   Chị chưa gặp Nepal kiểu như thế nhưng có nghe kể nhiều như em nói, cả ở Turku và Helsinki. Thôi thì coi mỗi lần gặp các bạn là một lần tích luỹ kinh nghiệm để sau này ứng phó với làm việc trong môi trường cross-culture :D.
   P.s. Hậu quả hiềm khích lịch sử văn hoá đó mà 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s