Chuyện đi đẻ ở Việt Nam

Lời đầu tiên vẫn là lời chúc mừng chị gái và cháu gái đã mẹ tròn con vuông. Tiếp đó sau hai ngày cả nhà chăm sóc bà đẻ và nói chuyện với mọi người, tự dưng lại nhận ra một vài vấn đề rất đỗi là bình thường mà cực kỳ nan giải ở Việt Nam.

Chẳng là ba năm trước mình vào bệnh viện Phụ sản thăm chị đứa bạn quê ở Hải Dương. Vào bệnh viện này, vừa cũ vừa đông. Lối đi thì nhem nhuốc, trong phòng thì chật kín, ngoài hành lang người nhà đông nghịt chiếu trải khắp nơi, trong phòng 2 bà đẻ 1 giường. Nhìn cái cảnh mà thấy kinh hãi. Bệnh viện chắc cũng không muốn thế, nhưng mà khổ người ta cứ đăng ký lên đó thì cũng chẳng biết làm thế nào. Chẳng lẽ lại không cho đẻ? Dù sao thì cái cảnh bon chen nó là chuyện thường ngày ở huyện, từ đường phố, nhà ở cho đến quán xá. Nhiều khi đông người ta mới thấy vui, thấy yên tâm… ngay cả khi ở bệnh viện nơi người ta cần những giờ phút nghỉ ngơi yên tĩnh nhất!

Bao giờ mới có cảnh này ở Việt Nam?

Đến năm 2012, tình hình cũng chẳng có gì cải thiện. Vẫn nghe các bà các mẹ kể chuyện đi đẻ ở mấy viện: nào là thủ tục chăm lo bác sỹ, rồi nghe bác sỹ y tá chửi bới. Nghĩ từ nhiều phía thì thấy ai cũng khổ, cái sự đông đúc bon chen gây ra biết bao nhiêu vấn nạn ấy thế mà người ta vẫn chui vào đó. Có nhiều người kỳ lạ lắm, mải chạy theo xu thế “thời thượng” mà cứ thích ăn cháo chửi, bún chửi, giờ đến đi đẻ cũng bị chửi. Vậy mà người ta vẫn phải đến những chỗ như thế cho bằng được. Một phần tất nhiên vì chuyện “chất lượng”, phần còn lại không kém quan trọng đó là để bằng bạn bằng bè. Nhà người ta cho con đi đẻ ở viện C, viện Phụ Sản Trung Ương, Viện Nhi. Mình cho con đi đẻ ở bệnh viện khác ít tên tuổi hơn thì lại mang tiếng???

Chuyện là chị gái mình nhà ở gần bệnh viện Bưu điện là bệnh viện gần nhất tiện đi lại mà có tiếng sạch sẽ, các bác sỹ nghe nói cũng từ Bạch Mai, Việt Đức qua nên cứ đến đó khám thôi. Quá trình khám xét thai nhi đều rất tốt nên đăng ký sinh ở đó luôn. Cả nhà đón cháu rất vui vẻ hài lòng với bệnh viện và cung cách chăm sóc của các bác sỹ và y tá. Thế nhưng mà nói chuyện thì có nhiều người lại bảo: sao sinh con đầu lòng mà lại để vào bệnh viện Bưu Điện, phải đến những viện như C hay Phụ Sản chứ? Mình ngồi nghĩ mãi không ra tại sao bệnh viện mới sạch sẽ thoáng mát như thế, đẻ con ra mẹ tròn con vuông rồi thì còn phải phàn nàn gì nữa mà lại cứ phải chui vào mấy chỗ kia?

Sinh con năm Rồng

Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy cho cùng nhiều người cứ mải mê theo cái hai từ “thương hiệu”. Không biết mọi người thế nào chứ khoác lên mình cái áo không vừa người thì dù thương hiệu mấy cũng chẳng vừa mắt ai. Một gia đình chi phí eo hẹp nhưng phải cố chen chân vào các bệnh viện lớn mà bỏ qua việc cân nhắc những địa điểm mới có chất lượng thì thực sự là sai lầm. Ở VN nhiều khi những chỗ càng to, càng lớn, càng lâu đời thì lại càng sách nhiễu, phiền hà, lắm “thủ tục”. Hai năm trước, chị hàng xóm nhà tôi bị vỡ ối ban đêm phải vào bệnh viện Nhi. Chị nói rất tự tin trước đó là đã có hẹn với bác sỹ rồi, có gì chỉ cần gọi thôi vì chị theo bác sỹ này từ đầu đến cuối. Đến giờ gọi điện bác sỹ tắt máy (tất nhiên giờ đó thì cũng khó trách). Vào đến bệnh viện, chị bị đau nhăn nhó mà vẫn không được xếp giường. Y tá trực đêm nói hết giường. Bố mẹ mình đưa chị đi bảo em trai đưa cho cô y tá 200k, cô mở phòng luôn???

Nhìn chung các gia đình có bà bầu nên tìm hiểu thông tin về các bệnh viện, rồi xem cách bác sỹ y tá đối xử như thế nào rồi hãy quyết định đẻ ở đâu. Hơn thế, gia đình cũng cần cân nhắc điều kiện sức khỏe của người mẹ và kinh tế của gia đình để chọn địa điểm sinh con cho phù hợp. Nếu đẻ con ra ở bệnh viện lớn mà hết tiền mua sữa cho cháu, hay gia đình không đủ tiền để đi lại chăm sóc thì có đáng không? Kể cả khi có đủ tiền mà phải ở mấy chốn đông nghịt chen lấn xô đẩy, liệu có đáng không? Đừng vì mấy chữ thương hiệu mà làm khổ cả mẹ, con, và những người phải vào chăm sóc.

Thưa các cô các bác, các cháu ở trong bụng học giỏi lắm đấy ạ. Đừng tưởng người lớn nói gì các cháu không biết. Nghiên cứu khoa học chỉ ra ngay từ trong bụng mẹ các cháu có khả năng học hỏi nhanh nhất. Ấy vậy mà, chưa được sinh ra đã phải nghe than thở, chửi bới, ảnh hưởng lắm, nghĩ mà thấy thương các cháu lắm. Các bố các mẹ cứ làm thế nào để các cháu ít nhất là được hưởng chút yêu thương của tất cả mọi người và bình yên nhất trong những giờ phút chào đời thiêng liêng ấy.

Advertisements

2 thoughts on “Chuyện đi đẻ ở Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s