Tìm hiểu apply học thạc sỹ ở Phần Lan

Gần đây có khá nhiều câu hỏi liên quan đến chương trình học thạc sỹ của Phần Lan nên mình quyết định viết entry này để giải thích dưới dạng hỏi và đáp.

Chào mừng đến Phần Lan – Đất nước vạn hồ

1. Có cần phải thi đầu vào?

KHÔNG! Việc thi đầu vào chỉ bắt buộc đối với bậc cử nhân. Với bậc thạc sỹ thông thường bạn chỉ cần gửi hồ sơ (bằng và bảng điểm đại học) và thi chứng chỉ IELTS/TOFEL/ GMAT (tùy trường). Các trường sẽ xét duyệt từ trên xuống dưới dựa vào mức độ phù hợp với chuyên ngành đăng ký, điểm phẩy đại học, điểm tiếng anh, và những yêu cầu khác.

2. Có cần điểm IELTS/TOEFL trước khi apply?

Có. Các trường đại học Phần Lan thường yêu cầu ít nhất 6.5 (90 TOEFL) cho bậc thạc sỹ và họ đòi hỏi bảng điểm cần gửi kèm cùng các giấy tờ khác trong bộ hồ sơ. > Thi IELTS/ trước hạn đăng ký. Có thể yêu cầu riêng về kỹ năng writing phải đạt 5.5 hoặc 6. trở lên.

Ngoại lệ: Đối với các bạn học chương trình cử nhân bằng tiếng anh hoặc học đại học tại các nước Anh Úc Mỹ, Canada, và Newzealand.

3. Hạn apply là khi nào?

Hầu hết các chương trình thạc sỹ đều tuyển cho kỳ nhập học mùa thu. Tức là hạn thường vào giữa tháng 1 và cuối tháng 2. Điều kiện linh động từng trường. Đối với ngành kinh tế thường thì vào cuối tháng hai. Những trường đại học offer những ngành học thạc sỹ về xã hội (eg. Asian Studies, Education) có thể có deadline vào tháng 3 tháng 4. Tuy nhiên 1 năm chỉ có 1 lần apply thạc sỹ.

Có một số trường có ngành học cứ 2 năm mới offer chương trình 1 lần, nên bạn có ý định học thì cần phải theo dõi trang web tuyển sinh của các trường thường xuyên.

4. Các trường Phần Lan tuyển nhiều sinh viên cho một chương trình thạc sỹ không? 

Thông thường 1 chương trình học thạc sỹ ở Phần Lan chỉ lấy rất ít sinh viên. Như ngành của mình ở Turku hàng năm lấy khoảng 25 người trên toàn thế giới (có khoảng hơn 300 hồ sơ apply). Có những ngành ít hơn chỉ khoảng 80-100 hồ sơ, nhưng số lượng lấy cũng ít hơn chỉ tầm 10 người. Hồi mình apply ở Vaasa cho ngành IB, họ lấy 20 người và số hồ sơ apply là 600 hồ sơ. Nhìn chung các trường đại học cứ lấy dao động tầm 20 người 1 chương trình.

Những ai muốn đăng ký học ở Aalto University Business School, các bạn có thể vào website tuyển sinh để xem số lượng tuyển sinh, hồ sơ, và trúng tuyển của từng ngành được update ngay sau khi họ công bố kết quả trúng tuyển vào giữa tháng 4 hàng năm.

5. Profile như thế nào thì mới trúng tuyển?

Cái này cũng tùy thuộc vào trường. Nhưng mình nghĩ hiện nay là khá cạnh tranh. Bạn nên tốt nghiệp đại học ở mức trên 7 phẩy. 7.5 trở lên là tốt nhất. IELTS thì chỉ cần 6.5 thôi. Vì học Master of Science (thạc sỹ khoa học) nên kinh nghiệm không quá quan trọng. Các trường ở Phần Lan thường rất quan tâm đến điểm Bachelor thesis, nên điểm này càng cao thì càng tốt.

Khi apply chuyên ngành nào đó thì nên đọc thật kỹ yêu cầu về bằng cử nhân. Nếu bằng cử nhân mà không thuộc ngành liên quan thì khả năng trúng tuyển rất thấp. Nếu bạn học Engineering mà đăng ký học thạc sỹ Business thì nếu trúng tuyển sẽ phải học thêm rất nhiều credits (tín chỉ nữa). Số lượng học thêm tối đa là 60 (credits) tương đương với thời gian 1 năm.

6. Thời gian học Master ở Phần Lan là bao lâu?

Mỗi chương trình thường kéo dài hai năm. Nhưng sinh viên có quyền học chương trình trong vòng 4 năm. Như vậy, nếu bạn muốn ở lại Phần Lan lâu hơn thì là điều hoàn toàn có thể. Thực tế là sinh viên nước ngoài học thạc sỹ ở Phần Lan thường trì hoãn thời gian học của mình lại để được ở lại lâu hơn. Khá ít bạn tốt nghiệp ngay trong 2 năm đầu.

7. Học thạc sỹ ở Phần Lan thì chỉ học ở Phần Lan thôi?

Không. Sinh viên quốc tế theo học đại học ở Phần Lan đều có cơ hội đi học trao đổi từ 1 kỳ đến 1 năm học ở Châu Âu (bao gồm UK),  Châu Á, Mỹ… nói chung bất kỳ nước nào mà trường đại học Phần Lan có ký kết thỏa thuận trao đổi sinh viên. Ví dụ mình thích Hàn Quốc nên qua đó học 1 kỳ. Khi sang đó, mình vẫn được miễn học phí và trường đại học ở Phần Lan cho thêm 2000 euros để tiêu 🙂

8. Chứng minh tài chính thì sao?

Khi nhận được giấy báo trúng tuyển, bạn cần chứng mình là mình có 6270 euros trong tài khoản để apply làm visa. Sau khi apply visa xong bạn có thể rút ngay số tiền đó ra. Khi qua Phần Lan bạn không nhất thiết phải mang ngay 6000 euros.

9. Tìm việc làm thêm ở Phần Lan có dễ không?

Không và có. Mặc dù người Phần có thể nói được tiếng anh, những công việc như quét dọn hay phục vụ nhà hàng họ vẫn yêu cầu/ thích người có tiếng Phần Lan hơn. Tuy vậy, tìm được việc thêm không phải là không thể. Rất nhiều bạn có việc ngay sau khi mới sang Phần Lan. Tip: apply thật nhiêu nơi và hỏi nhiều người. Kiểu gì cũng tìm được một việc.

10. Trường nào đã thu học phí ở Phần Lan?

Hiện tại có 1 số trường đã bắt đầu áp dụng chính sách thu học phí (Oulu University, Aalto University, Lapland University) cho một số ngành học nhất định. Còn lại tất cả các trường đại học khác vẫn áp dụng chính sách miễn học phí cho người nước ngoài. Bù lại, những trường thu học phí sẽ cung cấp một số học bổng nhất định cho các ứng viên xuất sắc 😀

11. Các ngành học thạc sỹ phổ biến ở Phần Lan

– Kinh tế

– Môi trường/ phát triển bền vững

– Giáo dục

– Tâm lý

– Xã hội: học về văn hóa các nước Châu Á, Châu Âu, Chính trị

 – Công nghệ thông tin

– Kiến trúc

– Games, Media…

Xem chi tiết tại đây http://www.studyinfinland.fi/study_options/study_programmes_database

12. Hồ sơ apply gồm những gì? 

Thông thường bao gồm. Tùy đặc thù ngành có thể yêu cầu research proposal hoặc những bài kiểm tra khác (viết luận – ngành giáo dục trường Helsinki)

– Bằng và bảng điểm đại học dịch sang tiếng anh và công chứng

– 1 tờ giấy giải thích về cách tính điểm và tín chỉ của Việt Nam (trước đây mình ko cần, nhưng gần đây do tình hình các trường VN thay đổi cách dạy nên trường ở Phần lan yêu cầu)

– Bảng điểm IELTS/TOEFL/ <GMAT (đối với những trường lớn và có cung cấp học bổng)>

– CV (có trường yêu cầu, có trường không)

– Letter of Motivation (quan trọng)

– Letter of Recommendation (Tuy nhiên ở bậc thạc sỹ nhiều trường không yêu cầu. Nếu có yêu cầu thì họ có sẵn form để điền > no worries)

– Các giấy tờ chứng minh thành tích, học bổng… (nếu cần thiết)

13. Gửi hồ sơ như thế nào?

Các ban vào trang web dưới đây để apply hồ sơ online cho những trường thuộc hệ thống này và đọc thêm các thông tin khác về apply. Khi gửi documents qua post các bạn cũng phải gửi tới địa chỉ của University admissions ở Helsinki, sau đó họ sẽ confirm xem đã nhận đủ giấy tờ của bạn chưa và tự động chuyển về các trường liên quan.

http://www.universityadmissions.fi/

Có 10 trường thuộc hệ thống bao gồm:

Hanken School of Economics
Lappeenranta University of Technology
University of Eastern Finland
University of Helsinki
University of Jyväskylä
University of Lapland
University of Oulu
University of Tampere
University of Turku
Åbo Akademi University

Đối với các trường đại học khác, các bạn gửi trực tiếp hồ sơ đến trường chứ không gửi qua University Admissions Finland.

Nếu các bạn có câu hỏi gì thêm thì vui lòng comment phía dưới mình sẽ giải đáp.

Chúc các bạn may mắn!

134 thoughts on “Tìm hiểu apply học thạc sỹ ở Phần Lan

 1. chị ơi chị cho em hỏi một chút chị có bạn xin scholarship mà IE chỉ dc 6.5, GPA 3.15/4 như em không ạ. Vì em thấy Vaasa và Oulo em thấy đã bắt đầu thu học phí ngành finance và accounting rồi ạ. hu hu

 2. Hi Trang,
  Cảm ơn về những chia sẻ của bạn rất nhiều. Mình đang muốn apply về Master Business ở các trường UAS. Trang cho mình hỏi:
  1) Hồ sơ của mình như sau có đủ điều kiện không:
  GPA:6.57/10, background la engineer, IELTS: 7.0, 6 năm knghiem về business
  2) Mình quan tâm trường SAMK (http://www.samk.fi/applicants/degree_programmes_master/business_management_and_entrepreneurship/admission_criteria) mà sao thấy họ đòi entrance examiniation (mà take place ở Finland nữa chứ).
  3) Trang thấy trường nào khác phù hợp thì chỉ mình với nhé.
  Cảm ơn Trang nhiều,

 3. Cảm ơn chị đã viết bài này. Hiện em đang học ở nhật, mùa thu tới sẽ lên năm 3. Em định theo chuyên ngành Quan hệ quốc tế và đang tìm hiểu dàn các trường có chương trình đạo tạo thạc sĩ chuyên ngành này. Em muốn hỏi ở Phần Lan có trường nào đào tạo ngành này ko ạ?

 4. em hiện đang là sinh viên năm cuối của chương trình liên kết quốc tế giữa Học Viện Tài Chính với đại học ở pháp chương trình cử nhân Ngân Hàng Bảo Hiểm.
  e muốn apply học bổng để giảm bớt chi phí, thì em cần chuẩn bị những gì từ bây giờ , và thời gian phù hợp nhất để e apply là khi nào ạ. như chương trình Liên Kết quốc tế như em thì có được ưu tiên gì ko ạ????

 5. Chào bạn, mình muốn đăng ký học thạc sỹ CNTT ở một trường UAS, tuy nhiên qua tìm hiểu mình thấy khoa CNTT một số trường không mở lớp đào tạo bằng tiếng Anh nữa mà chỉ mở lớp tiếng Phần. Theo bạn trong trường hợp này mình có nên đăng ký học không? Bạn biết trường hợp sinh viên Việt Nam nào học thạc sỹ bằng tiếng Phần không? Các trường UAS yêu cầu kinh nghiệm làm việc 3 năm vậy phải xin giấy gì để chứng minh điều này? Mình xin giấy bằng tiếng Việt rồi công chứng dịch thuật sang tiếng Anh được không?

  Do điểm trung bình hồi mình học đại học chỉ là 6.82/10, không cao lắm nên muốn lấy 5 năm kinh nghiệm đi làm bù vào. Mình cũng chưa muốn công ty hay gia đình biết về mong muốn du học. Có gì bạn chỉ bảo giúp. Cám ơn bạn!

 6. Chào chị, hiện em vừa mới tốt nghiệp ĐH KTQD và đang có ý định apply vào aalto. Trong yêu cầu của trường có yêu cầu thư giải thích về hệ thống tính điểm và tín chỉ của trường. Em băn khoăn không biết có thể xin 2 đơn này ở đâu ạ? Mong chị giải đáp giùm em. Em cảm ơn chị rất nhiều

  1. Em đến phòng đào tạo của trường để hỏi giấy này bằng tiếng anh nhé. Nó là 1 tờ thôi, ko phải 2 đâu. Grading system explanation hoặc tương tự thế nếu chị nhớ không nhầm.

 7. Chị Trang ơi cho em hỏi, em đang muốn tìm chương trình/học bổng về Master of Development Studies hay chương trình tương tự. Em tìm trên công cụ tìm kiếm các trường nhưng có vẻ không ra. Chị có thông tin gì về chương nào cung cấp chương trình này bằng tiếng Anh không ạ? Em cảm ơn chị nhiều ạ

 8. chị Trang ơi cho em hỏi ạ:
  Em đang làm sinh viên năm 4 đại học Ngân Hàng TPHCM chuyên ngành Marketing.
  * GPA 7.6 thôi 😦
  * IELTS 6.5 (sẽ thi lại để lấy cao hơn)
  * GMAT 600
  * 2 năm kinh nghiệm làm Leader Maketing cho 1 công ty Du học – Ngoại Ngữ (có hợp đồng LĐ)

  Em tính apply Master Marketing bên Finland. Chi tư vấn giúp em trường nào chưa thu học phí với khả năng đậu cao cao đc không ạ? Em sợ với số điểm GPA này ko đậu được trường nào quá :((

  1. Chị nghĩ em có thể apply vào Aalto school of business và Hanken school of economics ngành Marketing (http://www.hanken.fi/public/en/admissions). GPA của em cũng ko quá tệ, chị nghĩ vậy, có điều em phải thi lại IELTS lên 7.0 thì sẽ ổn hơn. Thực ra 6.5 IELTS là yêu cầu minimum rùi, nên cũng tuỳ vào lượng applications năm ấy. Nếu em có thời gian ôn thì thi lại ielts, còn không thì cứ apply bình thường thôi 🙂 Good luck!!!

 9. C Trang oi,Em muon hoc Thac Sy Phan Lan, nhung 18/1/2014 em moi thi ielts, 31/1 moi co diem, vao thoi diem do thi co truong nao con mo cua nhan ho so nua khong c?
  Em con chua tot nghiep thi em van co the nop ho so chu a?
  Em cam on chi!

  1. Hi em,
   Thang điểm ở Phần Lan là 5. Em cứ lấy điểm phẩy của em ví dụ 8.0/10 thì tính bình thường thôi 8/10 x 5 = 4 (B theo điểm Chấu Âu và very good theo điểm Phần Lan).

   1. dạ, em cám ơn chị. tại thấy nhiều người nói quy điểm nhân hệ số gì tùm lum rồi 1 ETC bên Finland 36h học tập gì nữa …. 🙂

   2. Chị nghĩ là họ chỉ tính xem em có đủ tín chỉ theo hệ thống cử nhân ở Phần lan yêu cầu thôi. Một khi em đủ tín chỉ rồi, thì họ cứ lấy GPA của em rồi quy ra chứ. Cả mấy trăm hồ sơ mà tính lại từng môn một rồi nhân chia thì mệt quá. Một cái nữa mà họ xét, đó là ví dụ nếu em đăng ký về Marketing, họ sẽ xem em đã học bao nhiêu tín chỉ về Marketing để tính xem em có đủ điều kiện apply không. Chị nghĩ như vậy.

 10. Em chào chị ạ.
  Em có em gái năm nay đã tốt nghiệp cử nhân ngành Luật đại học Luật Hà Nội, Muốn apply sang Phần Lan năm học 2015. Điểm GPA là 7.65/ 10. Liệu em ý có khả năng apply vào một trường nào ở Phần Lan. Và ngoài chứng chỉ tiếng Anh ( ielts) thì các trường còn yêu cầu thi chứng chỉ nào nữa không ạ. Chị có thể tư vấn cho em về trường ( vẫn còn miễn phí học phí cho ngành Luật) cũng như chi phí sinh hoạt ăn ở cơ bản ở Phần Lan được không ạ.

  Em cám ơn chị nhiều

  1. Em chào chị ạ.
   Em có em gái năm nay đã tốt nghiệp cử nhân ngành Luật đại học Luật Hà Nội, Muốn apply sang Phần Lan năm học 2015 học Master ạ. Điểm GPA là 7.65/ 10. Liệu em ý có khả năng apply vào một trường nào ở Phần Lan. Và ngoài chứng chỉ tiếng Anh ( ielts) thì các trường còn yêu cầu thi chứng chỉ nào nữa không ạ. Chị có thể tư vấn cho em về trường ( vẫn còn miễn phí học phí cho ngành Luật) cũng như chi phí sinh hoạt ăn ở cơ bản ở Phần Lan được không ạ.

   Em cám ơn chị nhiều

 11. Em thể check thử website của trường University of Helsinki, Abo Academy, và University of Turku nhé. Chị không rõ bên ngành luật họ yêu cầu những gì, trong website chắc có hướng dẫn cụ thể.

 12. Dear chị Trang,

  Em muốn hỏi về apply MSc in Quantitative finance ở Hanken với hồ sơ của em như sau:
  GPA: 8.3
  IELTS: 7.5
  GMAT: 600
  Kinh nghiệm: 1 năm làm kiểm toán tại KPMG

  Với profile như trên thì theo chị cơ hội để em được admit và học bổng của Hanken là bao nhiêu ạ?

  Em cám ơn chị!

 13. Hi em,
  Chị không rõ về khả năng học bổng của em, nhưng chị nhớ trên diễn đàn có 1 bạn được học bổng Hanken đã post profile lên đây, em xem thử nhé. Khả năng admit của em chắc cũng cao rồi vì profile của em tốt mà. Apply nhiều khi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa nên khó nói được trước, cứ cầu nguyện 1 chút may mắn nữa em à. Best of Luck!!!
  http://www.vsaf.org/forum/viewtopic.php?f=59&t=9780

 14. Em cám ơn chị.
  Em chỉ hơi băn khoăn vì điểm GMAT của em không cao lắm và kinh nghiệm làm việc ở KPMG cũng không liên quan trực tiếp đến ngành sẽ apply.
  Thôi thì ngày đêm hy vọng vậy 😀

 15. Chào chị Trang,
  Em xin lỗi trước vì câu hỏi khá là không liên quan đến topic nhưng hiện em đang rất hoang mang vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch của em những năm sắp tới. 😦 Em dự định apply sang Phần năm 2015, ngành Luật Thương Mại, chứ không phải IB đâu ạ :(, em có một anh người quen đang sống ở Fin và anh ý bảo là ngành Luật TM ở Fin họ dạy bằng tiếng Anh, em có hỏi một số anh chị trên diễn đàn vsaf và cả trên FB nữa, nhưng có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc này. Theo như chị biết thì có hay không ạ 😦 ? Và ĐH nào ở Helsinki có dạy Luật TM bằng tiếng Anh 😦 ?! Em cảm ơn chị rất nhiều ạ 😦 !

 16. Chào chị . Em vừa tốt nghiệp đại họ kinh tế quốc dân chuyên ngành kinh tế quốc tế Em dự định nộp hồ sơ cho trường Hanken cuối tháng 2 này về master in Economics.Em không biết liệu Profile của em : Ielts 6.5, Gmat 600, GPA 8.4/10 liệu có khả năng cao nhận được admission không ạ?

 17. Chị nghĩ là profile của em khá ổn rồi, em cứ apply thôi, còn mọi thứ thì phải chờ vào tình hình applicants năm nay nữa nên chị không thể biết được.
  Chúc em nhiều may mắn nhé!!!

 18. Em chào chị. Chị cho em hỏi nếu bằng đại học không phải chính quy mà chỉ là tại chức thôi thì có thể apply thạc sĩ ở Phần Lan không ạ? Em cảm ơn chị nhiều ạ.

  1. Hi Thuy,
   Chị nghĩ em cứ apply thôi, nếu đó là bằng đại học từ một trường được công nhận, có đủ tín chỉ và số lượng các môn học thì họ sẽ xét duyệt hồ sơ thôi. Vì chị đọc wiki thấy họ nói học tại chức học buổi tối, nhưng vẫn học chương trình giống như chính quy thì chắc là ok.
   http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A0o_t%E1%BA%A1o_t%E1%BA%A1i_ch%E1%BB%A9c

 19. em chào chị. Cảm ơn bài viết của chị nhiều lắm ạ 🙂 em cũng học FTU, đàn em khóa sau của chị rồi ^^
  em hiện đang học năm 3 ạ. chị ơi, em vẫn chưa nắm rõ lắm thời gian để apply. hiện tại, em đang cố gắng học và luyện IELTS , cũng phải tìm hiểu ngay từ h thôi.
  Còn 3 tháng nữa là em kết thúc năm 3 chị ạ. Chị có thể kể lại khoảng thời gian chị chuẩn bị hồ sơ để apply cho em tham khảo đc k ạ? ví dụ như chị bắt tay viết Letter of Motivation từ lúc nào, ngay trong năm 4 đại học hay sau khi tốt nghiệp? chị apply hồ sơ sang Phần Lan trong lúc làm luận văn/đi thực tập cuối khóa, hay sau khi nhận được bằng tốt nghiệp,… để em có thể lên kế hoạch với ạ.
  Em cảm ơn chị rất nhiều 🙂

  1. Hi em,
   Cảm ơn em nhé, có thời gian chị sẽ viết lại kinh nghiệm này. Em mới đang học năm thứ 3 thì cũng không lo lắm đâu. Em có thể apply qua học master bên này ngay từ năm thứ 4 khi có đủ IELTS (và GMAT nếu họ yêu cầu). Nên cũng không cần quá vội vã đâu. Chị apply qua Phần ngay sau khi tốt nghiệp (1/2010) cho kỳ học 8/2010. Thủ tục cũng nhanh gọn lắm, em chỉ cần dịch đủ giấy tờ công chứng theo họ yêu cầu, xin reference letter nếu cần thiết. còn letter of motivation thì viết cũng nhanh mà. Có điều em nên suy nghĩ xem mục tiêu học hành của em là gì và tại sao e chọn chương trình mà e đăng ký.
   Chúc em may mắn nha!!!

   1. vâng.e cảm ơn chị nha 🙂 ah chị ơi bên Phần có đòi hỏi là làm luận văn tốt nghiệp mới đc học master k ạ?vì e thấy như nước Đức thì có đòi hỏi như vậy :((

   2. Hi em, luận văn tốt nghiệp cử nhân là một phần quan trọng trong apply học thạc sỹ ở Phần Lan và chị nghĩ là châu âu nói chung. Nhưng em cứ nộp hồ sơ thôi, có thể ko có luận văn thì bị thiệt một chút, nhưng nếu các điểm khác tốt thì vẫn ổn mà

 20. Em chào chị. Chị ơi, chị cho em hỏi với, em định apply master năm nay để học vào học kì mua xuân năm tới 2015. Nhưng em đọc các admission của hầu hết các trường đều ghi deadline nộp hồ sơ vào các University là khoảng tháng 1 tháng 2 năm nay cho học kì mùa thu năm nay 2014, vậy nên nếu em muốn nộp hồ sơ phải đợi đầu năm 2015, nộp cho kì học mùa thu năm 2015. Vậy thì lâu quá. Em muốn hỏi chị có phải em nhầm lẫn gì không hay học master đều bđầu thì kì học mùa thu ạ????

 21. Hi em,
  Bên này master application round đúng là có 1 lần 1 năm thôi, giờ thì qua hết rồi nên em phải đợi đến mùa xuân năm sau (1/2015) để apply cho kỳ học mùa thu 9/2015. Đúng là lâu thật, tính ra mất tới 1.5 năm liền nhưng không có cách nào cả. Nếu em vừa ra trường thì cũng là thời gian tốt để làm việc cho có kinh nghiệm trước khi đi. Chị nghĩ vậy.

 22. Em chào chị Trang , em rất vui vì đọc được blog du học phần lan của chị ,thực sự là rất bổ ích, em cảm ơn chị đã cung cấp nhiều thông tin cho du học sinh tương lai. Em có một câu hỏi nhờ chị giải đáp là, em năm nay tốt nghiệp chuyên ngành cử nhân tiếng anh( dh Vinh) , vậy em có thể học thạc sỹ ở phần lan chuyên ngành nào phù hợp với chuyên ngành bên việt nam của em ạ. Em cảm ơn chị rất nhiều !

 23. Em chào chị! Em cảm ơn chị vì những bài viết vô cùng bổ ích về du học Phần Lan. Em hiện là sinh viên năm thứ 3, ĐH Ngoại thương^^ và em có dự định du học thạc sĩ ngành Kinh tế. Vì gia đình em không khá giả lắm nên em không đủ điều kiện đi mấy nước nói tiếng Anh. Em nhận thấy ở châu Âu học phí có vẻ dễ thở hơn, nên em cũng tìm hiểu qua một số nước. Phần Lan quả là tuyệt vời khi mà học phí thạc sĩ là miễn phí, cho nên em rất mong mình có thể qua đó theo đuổi ngành Kinh tế-cũng là chuyên ngành hiện tại của em. Tuy nhiên, trong 2 năm đầu học ĐH em chưa từng nghĩ đến du học, cho nên điểm của em hiện tại chỉ là 3.3/4.0 thôi chị ạ. Chắc chắn là em còn phải cố gắng nhiều trong năm cuối ĐH, nhưng em vẫn muốn hỏi chị là: nếu điểm GPA của em lúc ra trường cũng là tầm 3.3/4.0, IELTS của em tầm 7.5 và GMAT (em chưa biết nhiều về cái này lắm nhưng em có thể cố gắng) khoảng 500-600; thì xác suất để em đạt được admission của bên Phần Lan có cao không ạ?

  Ngoài ra em còn 1 câu rất muốn chị tư vấn. Hiện em có một dì đang sống ở Lausanne-Thụy Sĩ. Dì em bảo là có thể qua ở cùng gia đình dì và học thạc sĩ ở ĐH Lausanne. Học phí thạc sĩ ở đó theo như em biết là 15tr VND/1 kỳ, còn chi phí sinh hoạt thì đắt đỏ hơn các nước xung quanh.
  Em muốn hỏi chị là nếu em sang Thụy Sĩ học và ở cùng chú dì em như thế thì chi phí các kiểu có tốn kém hơn nếu em sang Phần Lan không ạ? và theo chị thì cơ hội trúng tuyển của em ở đâu sẽ cao hơn (bên nào dễ hơn ạ)

  Em cảm ơn chị trước! ^_^

 24. Em chào chị, em đã theo dõi rất nhiều bài viết về việc du học ở Phần Lan của chị. Em mới có dự định học thạc sĩ tại Phần Lan. Em đang học khoa Kế toán tại trường đh Hà Nội, trường em là trường công lập, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh nên em nghĩ đây là lợi thế để đi du học sau này. Hơn nữa, trường em học thật thi thật, đúng kiểu học thực chất, điểm thực chất chứ k như đa số các trường ĐH khác đầy tiêu cực đâu ạ. Nhưng chính vì thế mà việc học lại càng khó hơn, và điểm GPA của em cũng rất tệ, đến khi ra trường nếu em cố gắng cũng chỉ được khoảng 6.8/10 thôi ạ. Em sẽ cố gắng bù đắp bằng điểm IELTS (khoảng 7-> 7.5), điểm GMAT (khoảng > 600). Và em dự định sẽ tự học (hoặc học thêm nếu có ng dạy) tiếng Phần Lan để bổ sung thêm vào hồ sơ của em. Chị nghĩ em có khả năng được nhận vào học thạc sĩ ở Phần Lan k ạ?
  Em đang học kế toán, nhưng em dự định sẽ học master nganhf marketing hoặc IB, như vậy có được k ạ?
  Em rất hi vọng nhận được phản hồi sớm của chị ạ!

  1. Hi em,
   Chị không chắc lắm về điểm phẩy của em vì với ngành kinh tế như vậy là hơi thấp, nhưng nếu em có GMAT cao thì có thể giúp đỡ phần nào. Trước một người bạn chị học accounting và apply vào IB (GLobal innovation management) ở trường Turku thì đỗ. Nhìn chung apply khác ngành ở Phần không có nhiều lợi thế lắm. Nhưng có những trường họ tính xem em có bao nhiêu tín chỉ economics nói chung. Trường hợp này em cứ phải apply rồi cầu nguyện thôi, chứ không apply mình cũng không biết được thế nào cả.

   1. Dạ vâng ạ. Em cẢm ơn chị rất nhiều ạ! ^^ Vậy là h em phải thật cố gắng để đạt điểm GMAT thật cao 😉

 25. Em chào chị, em mới có dự định apply thạc sĩ Phần Lan và tìm được blog của chị, đọc các bài viết rất hữu ích và chân thực của chị làm em bị excited quá 😀 Em nghiên cứu thì thấy các trường đòi hỏi Summary of Bachelor Thesis, nhưng em không biết form trình bày sẽ như thế nào ạ? Mình trình bày điểm và tóm tắt như thế nào thì hợp lý ạ? Và có cần nhận xét hay xác nhận của giáo viên không ạ?
  Em xin cảm ơn.

  1. Hi em, chị nghĩ không cần xin xác nhận, cái bản này để thể hiện xem em có khả năng nghiên cứu một vấn đề gì đó không thôi. Họ đọc là biết mà.
   Em có thể summary tuỳ theo yêu cầu của trường 1-5 trang nếu c nhớ không nhầm. Có khi chỉ 1 -2 trang thôi. nếu chị viết thì chị sẽ viết background, motivation of the study, purpose of the study including the research question, methodology, results and some implications of the research.

 26. Bạn cho mình hỏi. Chương trình cử nhân của Finland có giới hạn về độ tuổi không?
  Ở Việt Nam mình học về Sư phạm Toán thì muốn học Master quản lí giáo dục ở Finland thì có phải học chuyển đổi hay học thêm chương trình gì không? Bạn có thể tư vấn giúp mình những trường nào ở Finland có chương trình Master cho ngành quản lí giáo dục. Xin cám ơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s