Master’s programs thu học phí ở Phần Lan và học bổng

Sau một thời gian bận rộn không viết được blog, mình đã nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn liên quan đến việc học thạc sỹ ở Phần Lan và cả việc học ở bậc cử nhân nữa. Mình nhấn mạnh là mình chỉ có kinh nghiệm apply Master thôi, còn về bậc cử nhân, nếu mình biết thì mình sẽ trả lời. Entry này để trả lời câu hỏi trường nào ở Phần Lan đã thu học phí và cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Những thông tin về việc apply và điều kiện chung các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây (Tìm hiểu apply học thạc sỹ ở Phần Lan).

SAM_9602

1. Học phí học thạc sỹ ở Phần Lan là bao nhiêu?

Tùy theo trường, học phí sẽ dao động ở mức từ 2500 euros đến 12000 euros. Thông thường các trường hiện nay trong giai đoạn thử nghiệm (2012 -2014) đều thu 8000 euros mỗi năm. Các chương trình thu học phí là các chương trình thạc sỹ bằng tiếng anh và đối tượng là sinh viên ngoài khối EU/EEA. 

Các trường hợp ngoại lệ:

– Citizen of EU/EEA

– Định cư lâu dài ở Phần Lan (có Permanent residence permit)

– Người đã học chương trình thạc sỹ này trước khi học phí được đưa ra.

2. Danh sách các trường và ngành học đã và có khả năng thu học phí 

Dưới đây là danh sách các trường University và ngành học đã và nằm trong danh sách thu học phí thử nghiệm. Để biết chính xác hơn, bạn nên truy cập thẳng vào trang web của trường và tìm mục Tuition Fee and Scholarships.

Click to access 19044_Possible_tuition_fees.pdf

Trong danh sách này không có thấy 2 trường Phần Lan Thụy Điển (Hanken School of Economics và Abo Academy > có lẽ giàu quá không cần tiền chăng :D)

Các trường UAS cũng có thể thu học phí chương trình Master tiếng anh. Danh sách dưới đây:

Click to access 21156_Tuition_fees_UAS_Master_Programmes.pdf

3. Các loại học bổng (scholarships) và điều kiện

Đi kèm với việc giới thiệu học phí, các trường cũng giới thiệu học bổng cho sinh viên quốc tế. Các học bổng này thường có thể cover toàn bộ học phí cộng thêm tiền ăn ở mỗi năm từ 6000-8000 euros, hoặc chỉ cover toàn bộ học phí.

Danh sách trường có học bổng mà mình biết (sẽ cập nhật thêm khi có thông tin):

http://www.utu.fi/en/units/ffrc/studying/FutureMasters/admission/Pages/Tuition-fee-and-scholarships.aspx (Học phí và tiền ăn ở)

http://www.oulu.fi/degree/scholarships (Học phí)

http://www.helsinki.fi/studying/UH_grants_and_scholarships.shtml (start-up grant 1000 euros – trường này chưa thu học phí, chỉ có 2 chương trình only two Erasmus Mundus programmes may charge tuition fees from non-EU students; Food of Life andEconomy, State and Society.)

http://www.aalto.fi/en/studies/student/tuition_fees/aalto_scholarships/ (A: học phí và tiền ăn ở, B: học phí, C: 1/2 học phí)

http://www.hanken.fi/public/en/scholarships (6000 euros/year)

4. Điều kiện apply học bổng

– Điểm GPA (Previous academic performance)

– GMAT/GRE/ English tests (IELTS, TOEFL)

– Motivation Letter

Tất cả các điểm này đều phải rất cao và motivation phải thật tốt 🙂 (of course)

5. Sau thời gian thử nghiệm 2012-2014 có thu học phí ở tất cả các trường?

Chưa ai biết câu trả lời. Gần đây nhất quốc hội đã đưa ra vấn đề này, tuy nhiên trưởng hội sinh viên Phần Lan phản đối vì cho rằng đó là không công bằng và Phần Lan cần sinh viên quốc tế!

Nếu có câu hỏi gì thêm, các bạn có thể hỏi phía dưới mình sẽ add vào nhé.

Chúc các bạn may mắn!!!

success-quotes-16428993-640-480

56 thoughts on “Master’s programs thu học phí ở Phần Lan và học bổng

  1. Hi Lien,
   Trường Helsinki thì cứ apply thôi, nếu được chấp nhận học bạn có thể được offer start-up grant, trường này giàu có lắm :)nhưng m cũng chưa quen ai đỗ trường này nên không biết về GPA trường đòi hỏi cả. Chúc bạn may mắn!

 1. chị ơi, nếu GPA của em khoảng được 8.4/10 IELTS 6.5 thì có khả năng được học bổng ko ah? em muốn theo học ngành kinh tế hay quản trị cũng đc. Và học ở Phần Lan có nhất thiết cần GMAT ko ah? Liệu em có thể nộp các hồ sơ khác trước deadline và sau đó gửi điểm GMAT sau được ko?

  1. Hi em,
   Ngành học của em muốn xin học bổng thì chỉ có ở Aalto university hoặc Hanken thôi. Theo chị biết cả hai đều yêu cầu GMAT. Hanken đòi 550, còn Aalto thì tùy ngành nhưng cũng tầm 550-600. GMAT deadline thì chị nghĩ là official result thì có thể có sau, nhưng em phải thi trước deadline để có unofficial result. Điểm phẩy của em chị nghĩ là ok để apply rồi. Còn được hay không chắc phải cần 1 chút luck nữa 🙂

 2. chị ơi , e đang ĐH năm t3 ở VN và học ngàh TC ngân hàng , chị tư vấn giúp em là nên apply lại ĐH từ năm nay hay đợi năm sau rồi apply thạc sỹ ạ 😦 tại em thấy master bắt đầu thu phí rồi 😦 , với lại , có truwòng nào có chương trình transfer không ạ ? 😦
  chị tư vấn giúp em với nhé 😦 e cám ơn c ạ 😡

  1. Hi em,
   Nếu điểm phẩy đại học của em tốt thì em nên cố gắng học nốt rồi apply thạc sỹ. Ít nhất trong vòng 1-2 năm tới thì vẫn còn nhiều trường chưa thu học phí mà. Transfer từ việt nam qua thì chị không rõ lắm.
   Nếu em học ở 1 trường đại học Phần Lan và muốn học trao đổi (exchange) ở các nước khác thì hoàn toàn có thể!!!

 3. bạn ơi cho m hỏi 1 chút nha
  mình muốn apply master chuyên ngành luật, có trường nào phù hợp ko cậu, và trường đó có hỗ trợ học phí cho sv quốc tế ko. Nếu trường đó có học bổng thì đk như thế nào. Cậu giúp m vs nhé. Thanks ^^

 4. chị ơi em muốn apply học MSc ngành tài chính hoặc kế toán, em đang năm cuối ngoại thương, gpa khoảng tầm 8 và ielts dự định 7, chị gợi ý cho em một số trường ở phần lan được k ạ, trường nào free học phí và chất lượng ổn thì càng tốt chị nhé. à em nghe nói phải có kinh nghiệm mới apply MSC đc hả chị?
  Em cảm ơn chị nhiều ạ.

 5. Nếu mình muốn apply master MBA ở Finland thì yêu cầu thế nào các bạn ? Có yêu cầu về GPA bao nhiêu ko ? Mình cũng quan tâm về vấn đề học phí. Nên cũng muốn biết chính sách về học phí từng trường thế nào. Cám ơn các bạn.

 6. bl dc offer cua truong hanken va waiting list cua helsinki ne. proflile cua bl chan lam, gpa co 6.57 thoy ah. cac ban dau tu cho cv, sop voi rol nha.

  bl cung dang phan lam ah , hy vong cac ban gop y giup bl voi nhen.
  ngoai 02 truong o phan lan, bl co apply them vai truong o scotland, australia va usa. mot truong luat o dallas, texas da cho bl hoc bong 15 000 usd va chi ap dung cho nam hoc nay.

  so sanh thi bl thich chuong trinh 2 nam o HANKEN UNIVERSITY OF ECONOMICS hon ca nha ah boi vi trong 2 nam do bl co the: di lam lay kinh nghiem quoc te, du lich van hoa uk, phap, y, ha lan va chau au noi chung; chua tinh den co hoi vang exchange nhu chi Trang den Han quoc chang han. Dieu quan trong ko kem nua la bl se nhanh chong tra no khoan tien 200 trieu sinh hoat phi cho gia dinh ay ah. Alumini cua Hanken co ve kha tot vi trong thu truong gui cho bl gioi thieu cho bl kha nhieu thong tin ket noi voi cong dong cua truong. VD : bl ko biet la campus cua truong co phong tap the duc hay thiet bi the thao, ho boi khong thi bl co the skype hoi cac cuu sinh vien cua truong ve cuoc song o campus. Chi Trang noi rat dung ve su danh tieng cua Hanken ah cac ban vi truong co quy mo kha lon.

  SOUTHERN METHODIST UNIVERSITY xep hang 45 tren toan nuoc My, co phong tap the duc ho boi va cac chuong trinh phat trien ca nhan kha tot. Tuy visa usa chi co 1 nam thoi nhung bl hoc xong co ket qua cao thi co the nop don xin thi lay giay phep hanh nghe luat o tieu bang new york hay california. Quyet dinh di SMU se dan den nhung ket qua the nao bl cung chua hinh dung duoc nua nhung that su kha hap dan bl do. Co mot dieu chac chan la sau 1 nam fancy usa dream do thi bl se tro thanh loan-student vi chi phi bo ra la 01 ty viet nam dong.

  Ban nao can info ve Hanken thi skype nha phuong.bich.lien
  De cam on su giup do cua chi Trang, bl se give/share 🙂

 7. Hi,
  Chúc mừng Liên nhé. Liên đỗ ngành gì của Hanken vậy? Hình như ngành Luật đúng không? Bên Fin thì những trang thiết bị về phòng tập thể dục thể thao hay các thứ học tập của sinh viên thì đầy đủ lắm, chỉ sợ qua học không có thời gian để đi thôi :D. Vì mình học ở Fin rồi và cũng từng gặp nhiều sinh viên từ Mỹ qua, nên mình root for Fin thôi :). Sắp tới mình cũng qua Hanken học, hi vọng gặp BL ở đó. Many congrats!!!

  1. DẠ, em cám ơn chị Trang nhiều lắm nhưng em đang tiếc SMU Texas lắm vì em chưa có trải nghiệm USA fancy dream và hệ thống án lệ của Mỹ ah. :((

   Em chưa nhận gói thư chính thức của Hanken ah. SMU gửi bưu kiện giấy tờ cho em tháng trước thì coi hình xong em thích mê gym, water park/pool, núi nhân tạo dây cáp leo của campus ấy ah. 🙂 CÓ SỨC KHỎE LÀ CÓ TẤT CẢ NÊN EM MÊ THỂ THAO lắm -.-

   HANKEN có duy 1 ngành luật Sở hữu trí tuệ thôi nên em đỗ chương trình 2 năm tiếng anh ấy.
   Ơ mà em chưa rõ lắm. Em biết chị học Master Fin và exchange Hàn trong 2 năm ấy rồi mà sao lại sắp tới qua Hanken học gì nữa huh chị T?

   Chắc chị ko gặp em đâu 😦 nhưng chị có thể gặp một chị đang học luật ở Hanken ah. Cũng nhờ chia sẻ của chị đó tren vsaf nên em mới mạnh dạn apply Fin ah. Em hối hận cái gpa của em quá ah.

   Sinh viên Mỹ từ bang nào qua trường Hanken học ngành nào thế ah. Em hỏi hơi đường đột chị đừng trách tội em nha.

   Em cũng rất cần chia sẻ của chị nên public cho cả nhà tham khảo. Học thạc sỹ luật 2 năm ở Phần Lan xong thì có quyền nộp đơn thi vô Hội luật sư của Helsinki không ah. Động cơ học LLM của em thực dụng lắm chị ơi. Em muốn có kinh nghiệm làm việc, tư vấn quốc tế khoảng 3 năm có quá viển vông hông chị. Kiến thức của thạc sỹ vác về VN áp dụng em sợ chưa xài được đâu. Em chưa tính đến Permanent Residence nhưng cứ bị người thân hỏi câu ấy suốt nên cũng đang suy tư ám ảnh.

   🙂

   1. Hi em,
    ngành luật của em thực sự chị không biết nhiều nên không dám trả lời về khía cạnh công việc. Ở Phần Lan thì còn đòi tiếng Phần nữa mà.
    Chị có gặp mấy bạn Mỹ qua exchange bên Hàn thôi. Chị cảm thấy không hợp học với các bạn lắm chứ chị không có ý kiến gì về giáo dục của Mỹ vì dù sao chị cũng chưa trải nghiệm. Chị thích Phần Lan vì thấy được học tự do thôi em ạ :)Sao em không hỏi chị ở vsaf đã học luật ở Hanken xem thế nào?
    Chị qua Hanken học tiếp về Management thôi :). Em cứ cân nhắc kỹ, dù sao vẫn còn thời gian tìm hiểu mà!

 8. Ah chị học tiếp bên Hanken văn bằng Thạc sỹ thứ 02 hay sao ah; chị đừng trách em nhiều chuyện nha. Em thích chương trình exchange của Hanken đi New York, Úc, Anh quá nên tính sau này có cơ hội sẽ học thêm 1 bằng thạc sỹ IP của trường nữa.

  Dạ, năm ngoái em hỏi các anh chị vsaf khá nhiều rồi ấy ah 🙂

 9. Chào c Trang!

  Vô tình tìm hiều vể du học tại PL mà em biết đến blog của c, thấy những bài viết của c rất hay và hữu ích. Cám ơn c nhiều!

  Em muốn apply master ngành Quản lý công nghiệp, (Industrial management – IM) của PL vì thấy phù hợp cho công việc sau này. Em có tìm hiểu bên StudyPortals thì biết chỉ còn UAS Oulu là còn free học phí thôi. buồn quá vì e muốn apply COU hơn.
  Điều kiện hiện nay của e:
  * TN DH Liên thông ngành CN Hóa, GPA 7.8. e đang lo lo về cái vụ liên thông này.
  * Kinh nghiệm làm việc >3 nam ở Unilever VN
  * Ielts chỉ có 6 thôi. E đang ôn để thi lại.

  E đọc trên Vasf thì thấy các a/c/bạn phải chuẩn bị nhiều hồ sơ giấy tờ lắm, trong khi e đọc đk năm nay của Oulu thì chỉ có 3 năm KN và Ielts 6.0 thôi (http://www.oamk.fi/english/studies_and_applying/masters_degrees_in_english/degree_programmes/?ak_osio=kuvaus&lv=s2013&id=777), nên giờ e thấy hơi bị rối. C tư vấn giúp e vài điểm sau nhé c

  1/ Bảng điềm DH là bắt buộc không c, hay chỉ cẩn mình nộp bằng ĐH là được ạh.
  2/ Giấy giải thích cách tính điểm trg ĐH ở VN, mình sẽ tìm ở trg cũ hay là trg ở PL có form cho mình?
  3/ KN làm việc, thông thường mình sẽ tự khai trong cv thôi hay sẽ phải lấy giấy xác nhận (có chữ kí và đóng dấu) ở cty cũ?
  4/ ngành 1 của e là CN Hóa, IM bên PL cũng định nghĩa là engineering vậy thì việc apply của e có bị tính là apply trái ngành không chị?
  5/ trong yêu cầu của Oulu có nói tới advance assignment. quả thực e không hiểu lắm phần này? có thể coi nó như 1 dạng của motivation letter không?
  6/ e hơi thực tế nên e muốn sau khi đi học master ờ PL có thể kiếm việc liên quan ở đây, liệu việc này có viển vông quá không c? Liệu trong vòng 2 năm mình có thế học tiếng PL tốt không.

  c có biết a/c nào đi trước có apply ngành này chưa thì giới thiệu e với ah.

  E cảm ơn c trước. E xin lỗi đã hỏi c hơi nhiều, đi du học là vấn đề quan trọng nên e muốn chuẩn bị thất tốt, e đã thử email hỏi trường nhưng chưa thấy feedback, có lẽ đang mùa tuyển sinh ĐH nên họ bận.

 10. Em chào chị,
  Em đang là sinh viên năm 3 một trường đại học ở TP.HCM. Khoảng giữa tháng 7/2014 em mới bảo vệ xong luận án tốt nghiệp, em hỏi thầy cô thì nói là đầu tháng 11/2014 mới có giấy tốt nghiệp tạm thời và tháng 3/2015 mới có bằng tốt nghiệp chính thức. Theo admission_guide_2013 của Aalto có ghi yêu cầu chung đối với những ai nộp đơn học chương trình thạc sỹ như sau “Students in their final year of the Bachelor’s degree are eligible to apply, provided that they complete their Bachelor’s degree by 31 July 2013. Admission is conditional for successful applicants who have not received their degree certificate by the application deadline. Conditionally admitted applicants must submit an officially certified copy of their degree certificate and final transcript (and their translations in English if the
  documents are issued in any other language than Finnish, Swedish or English) as soon as they have obtained them, however no later than 9 August 2013at 4.15
  p.m. (GMT +2).
  The applicant loses his/her study place if the afore-mentioned documents are not
  provided by the deadline. Please note that if you expect to graduate after 31 July 2013 and cannot submit your degree certificate by 9 August 2013 you are not
  eligible to apply in the admission round 2013. There will be no
  exceptions to the deadlines.” Em dự định apply chương trình thạc sỹ tại aalto vào tháng 1/2014 thì có được không chị nếu như điều kiện về Bachelor’s Degree của năm 2014 cũng giống như của năm 2013?
  Em mong sớm nhận được câu trả lời của chị.

 11. Hi em, nếu theo điều kiện này thì đúng tháng 8/2014 em phải có bằng đại học để trình cho họ. Nếu không có thì dù em có được accept 1 study place thì cũng sẽ bị mất sau đó. Nên chị nghĩ là em chưa apply được vì tháng 3/2015 em mới có bằng đại học. Chị nghĩ em phải apply vào khóa đầu năm 2015 để học vào tháng 9/2015! Em có thể email lại cho trường nếu muốn biết chính xác hơn!!!

 12. xin chào chị Trang, đọc blog chị em rất thích và thấy có thêm nhiều kinh ngiệm cũng như động lực để bước tiếp.

  Em định theo học ĐH of Phần Lan, nhưng em ko biết bên Phần Lan có ngành đào tạo Kỹ sư Dầu Khí (Petroleum Engineering) ko ạh?
  or Ngành Kỹ sư Cơ Khí có đi chuyên ngành về bên dàn khoan dầu khí ko?
  và chị cho em biết tên of các trường đào tạo 2 ngành trên ah? trường nào là the best choice về dạy kỹ thuật và công ngệ ( về Dầu khí và Cơ khí) ah?

  Em đã google rất nhiều nhưng ko tìm được nên mới post here hỏi chị ah. Em cám ơn chị và chúc chi thành công. Have a nice weekend, chị 🙂

  1. Hi em.
   Chị chỉ biết trường có ngành kỹ sư cơ khí thôi còn không biết có ngành khoan dầu khí không vì đây không phải thế mạnh của Phần Lan. Họ giờ tập trung vào energy system hơn.
   Nếu em muốn học ngành này em thử nghiên cứu bên Na Uy xem, họ giàu về giàu khí và có ngành học về lĩnh vực này. Na Uy vẫn còn đang miễn học phí và cơ hội việc làm ngành này khá ổn theo như chị đọc trên báo :).
   Good Luck!!!

 13. Chị ơi em muốn hỏi hiện tại ở PL còn những trường nào free học phí ngành kinh tế/ tài chính ạ? (Em có vào website trường nhưng ko tìm thấy mục “Fees & Scholarship” như chị bảo). Em đang dự định apply cuối năm nay, nếu thông qua công ty du học thì chi phí có cao ko chị? Em thấy có văn phòng du học đảm bảo tỉ lệ thành công 100% đối với hệ Master ở PL

 14. Chị Trang ơi, cho em hỏi học thạc sỹ bên Fin có chương trình dự bị thạc sỹ không ạ 😦
  Bây giờ em mới năm 3 , phải t5/2014 mới bảo vệ tốt nghiệp, thế phải thág 1/2015 e mới apply được đúng k ạ :(( buồn qá huhu

  1. Uh, không có đâu em ạ. Tháng 5/2014 em tốt nghiệp thì em có thể apply conditional từ tháng 1/2014 rồi em ạ. Chị biết có bạn chưa có bằng mà đã đỗ vậy rồi. Nhưng đến tháng 8/2014 em phải show bằng cho họ xem là được 🙂

 15. Hi chi!e muon apply hoc Thac si ngabh tai chinh ke toan tai Phan Lan, e cau hoi,c tu van giup e nhe!
  Ielts cua e hien tai chi duoc 5.5 lieu co truong nao ben Phan Lan chap nhan va cho hoc pre-master khong ah?neu co thi c co biet hoc phi khoa hoc nay bn khong ah?

 16. Hi chị, e muốn apply học thạc sỹ ngành tài chính kế toán ở Aalto hoặc Turku. Em được 6.5 ielts, gpa chỉ có 7.35. Ngành này có cần gmat không ạ? Em chưa học và thi gmat bao giờ. Em đọc tiêu chí tuyển của Aalto chỉ thấy họ yêu cầu bằng Bachelor tương ứng thôi.

  1. Hi em,
   Ở Aalto ngành Finance hình như đòi GMAT hơi cao, còn ở Turku thì không có ngành Finance tiếng anh em ạ. Hanken thì có nhưng cũng đòi GMAT> Em thử tìm hiểu university of Vaasa, Tampere, và Oulu xem thế nào nhé.

   1. Có lẽ em phải học và thi GMAT thôi. Các trường này có tuyển sinh cho kỳ học mùa xuân năm sau – 2014 không ạ?

 17. em chào chị.
  em đang học ngành khoa học và quản lí môi trường. chị cho em hỏi ở phần lan có trường nào cấp học bổng thạc sĩ ngành này không ạ?

 18. Chị ơi, em đang học năm cuối đại học, nhưng em học khoa liên kết, ko biết có apply được chương trình master ở Phần Lan không chị. Điểm trung bình trên lớp em khá cao 8.6, IELTS 6.5, nhưng nghe nói master lấy ít chỉ tiêu nên e lo quá :((

 19. Hi chị Trang, em dự định sẽ apply Master ngành economics hoặc IB năm sau. Hiện em đã có LOR của sếp và giáo viên. Tuy nhiên lúc xin em không có lấy mộc + Letter head của trường và công ty. Không biết là có cần phải có cái này thì LOR mới có giá trị không hả chị??

  1. Trước đây khi chị xin LOR ở trường thì thầy giáo ký vào đó rồi chị phải chạy qua bên văn thư or phòng quan hệ quốc tế để xin cái phong bì của trường, rồi thầy ký lại lên cái phong bì đã niêm phong. Hầu như bên này LOR đều có letter head của trường hoặc công ty. Vẫn còn thời gian em thử cân nhắc xem có xin lại được không. Mà em định apply vào trường nào vậy? có trường họ có form LOR riêng đó, em nên xem kỹ lại nhé!

   1. Dạ, hiện tại em đang tính nộp tất cả các trường ở Helsinki, nhưng mà em ko có GRE và GMAT. Em chỉ có IELT, GPA 7.81, em rất tự tin về LOR và các hoạt động ngoại khóa của em. Vậy nên em tính sẽ nộp tất cả các ngành, trường nào ở Hel mà ko đòi GRE hay GMAT đó chị.

    Tại em tốt nghiệp 1 năm rồi, nên cũng không biết là có lên trường xin lại được hay không. Còn ở công ty thì vẫn có thể. Mà chị ơi, tại bây giờ sếp của em là người viết LOR cho em vừa mới nghỉ làm tại cty luôn, em vẫn liên hệ được với sếp. Nhưng mà tự nhiên giờ viết lại 10 cái thư đem lên cho sếp kí lại sao? hay mình tự ký cho giống sếp luôn được không hả chị? vì cơ bản là nội dung của LOR là hoàn toàn của sếp, nên nếu người ta điện về để xác nhận thì sếp em sẽ trả lời được thôi ạ.

 20. […] Tính tới thời điểm hiện tại hầu hết các chương trình thạc sỹ tại các đại học của Phần Lan (14 trường university – phân biệt với university of applied sciences – bài viết sau sẽ giải thích cụ thể hơn về các chương trình thạc sỹ ở Phần Lan). Như vậy một vài thông tin từ bài viết Các chương Master ở Phần thu học phí và học bổng sẽ không còn chính xác nữa. […]

 21. chào các bạn, GPA của mình ko cao, 7.4 thôi, nhưng mình hiện tại đã có 2 năm làm việc cho tổ chức phi chính phủ, năm nay mình ra mới ra trường, và đang cố gắng học ielts và gmat để appy trong năm tới. Mong các bạn giới thiệu cho mình một số trường phù hợp để mình appy. Mình cám ơn

 22. Chị ơi!
  Cho em hỏi, năm nay em sẽ tốt nghiệp vào thắng 8/2014, GPA tầm nhỉnh hơn 7.57 chút và em hiện đang học ngành Kinh tế đối ngoại trường ĐH Kinh tế-Luật, ĐHQG HCM. Em muốn apply thạc sỹ vào năm sau. Tiếng anh của em khá tốt và em hiện đang ôn luyện IELST, em có cần thi GMAT không ạ? Bên cạnh đó, Gia đình em không khá giả nên em ko biết vụ chứng minh tài chính và xin visa có khó lắm ko? nếu mà họ thu học phí thì sợ là em không đi được. Mong chị tư vấn cho em với, em cảm ơn chị nhiều!

  1. Hi em,
   Trong năm tới ở Phần chắc chưa thu học phí đâu, họ vẫn đang tranh cãi. Chị không biết em định học tiếp lên ngành gì, nhưng nếu em muốn apply vào các trường ở Helsinki thì cần phải thi GMAT (600 trở lên). Các trường ở các thành phố khác thì không yêu cầu GMAT.
   Việc chứng minh tài chính thì em cần có 6720 euros trong tài khoản ngân hàng. Xin visa cũng bt thôi, chị chưa nghe thấy sinh viên bị trượt visa qua Phần.

 23. Chị Trang ơi,
  Chị cho em hỏi em muốn học thạc sỹ phần lan nhưng năm nay em tốt nghiệp vào tháng 8 với điểm là 7.5-7.6, ngành kinh tế đối ngoại, đại học quốc gia HCM, khoa Kinh tế-Luật. Hiện nay em đang ôn thi IELST và dự đoán là >=7.0. Em rất rất muốn được đi du học và gia đình em nghèo, không có điều kiện nên sau khi đọc các thông tin chị cung cấp em thấy Phần Lan rất okie! 🙂 Tuy nhiên, do mới tốt nghiệp nên em không biết các trường nào phù hợp. Chị biết trường nào về ngành quản trị kinh doanh, thương mại quốc tế nào mà không cần kinh nghiệm và không cần GMAT không ạ? (vì em thi IELST cũng nhiều tiền oy, giờ mà ôn GMAT nữa thì..híc)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s