Thông tin về việc thu học phí bậc thạc sỹ Phần Lan

Về việc thu học phí thạc sỹ

Thời điểm thử nghiệm thu học phí ở Phần Lan từ 2010-2014 đã sắp kết thúc (31.12.2014). Tuy nhiên, từ vòng application tiếp theo vào tháng 1.2014, hầu hết các trường (Aalto University và Oulu University) đều đã bỏ quy định thu học phí đối với sinh viên đến từ ngoài Châu Âu. Cùng với việc bỏ thu học phí này, các trường sẽ không có bất kỳ một loại học bổng nào dành cho sinh viên nước ngoài.

Free as a bird

University of Turku ngành Future studies chưa thấy có update về vấn đề này, nhưng họ ghi trên website việc thu học phí sẽ tiếp tục tới cuối năm 2014. Các bạn muốn học ngành này vào năm sau có thể vẫn phải đóng học phí 7000 euros. Cùng với việc thu học phí, chương trình này vẫn sẽ cấp 2 học bổng toàn phần (bao gồm cả chi phí ăn ở). Để biết thêm thông tin, các bạn nên vào trang web của trường http://www.utu.fi/en/units/ffrc/studying/FutureMasters/admission/Pages/home.aspx. Thường tin mới về admissions của trường sẽ có từ tháng 11 hàng năm.

Tính tới thời điểm hiện tại hầu hết các chương trình thạc sỹ tại các đại học của Phần Lan (14 trường university – phân biệt với university of applied sciences – bài viết sau sẽ giải thích cụ thể hơn về các chương trình thạc sỹ ở Phần Lan). Như vậy một vài thông tin từ bài viết Các chương Master ở Phần thu học phí và học bổng sẽ không còn chính xác nữa.

Vấn đề thu học phí trong tương lai

Việc chấm dứt thời gian thử nghiệm thu học phí không đồng nghĩa với việc một vài đảng phái trong chính phủ Phần Lan sẽ từ bỏ ý định thu học phí đối với sinh viên bên ngoài Châu Âu. Bộ trưởng bộ giáo dục Phần Lan cũng đang cân nhắc khả năng thu học phí các chương trình thạc sỹ tiếng anh trong tương lai, nhưng thời gian cụ thể chưa được nêu rõ. Gần đây nhất vào ngày 05.11.2013, nội bộ chính phủ Phần Lan cũng bị chia rẽ trong vấn đề này. Bên cạnh những đảng ủng hộ kế hoạch này (Đảng thống bảo thủ, Đảng người Thuỵ Điển), nhiều đảng trong chính phủ mà cụ thể là đảng Xanh đã bác bỏ kế hoạch này vì cho rằng nó sẽ làm tăng thêm bất bình đẳng trong giáo dục. Thông tin chi tiết có thể tham khảo theo đường link dưới đây:

http://www.studyinfinland.fi/front_page_news/101/0/ministry_working_group_suggests_tuition_fees_for_non-eu_eea_students

http://yle.fi/uutiset/government_parties_split_over_student_fees/6917241

 

5 thoughts on “Thông tin về việc thu học phí bậc thạc sỹ Phần Lan

  1. C ơi cho em hỏi, em đang cân nhắc giữa học thạc sĩ ở Đức và Phần Lan. Nếu em apply master vào năm nay (2014) ở Aalto và được nhận thì trong suốt thời gian học của em, tuition sẽ là none đúng không ạ? Do em sợ vì các Đảng phái trong chính phủ mà đột ngột trường thu phí thì việc học của em sẽ bị dở dang 😦
    Em cảm ơn nhiều ạ,

  2. Hi em,
    Nếu em được accept năm nay thì em cứ yên tâm học miễn phí những năm học master của mình. Nếu có quyết định thu học phí cho người nước ngoài, thường sẽ chỉ áp dụng với sinh viên trúng tuyển từ năm đó trở đi thôi.

  3. Chị ơi cho em hỏi e đang là sinh viên năm 3 sẽ ra trg vào năm sau (tức năm 2015) e muốn qua phần học ngay thạc sĩ đc k ạ? E đọc thấy chỗ thì ghi yêu cầu 3 năm kinh nghiệm mới đc học nhưng chỗ thì lại k thấy ghi gì. cụ thể là trg Oulu và Lahti ạ. Em mong chị giải đáp cho em ạ

  4. Chị ơi cho em hỏi e đang là sinh viên năm 3 sẽ ra trg vào năm sau (tức năm 2015) e muốn qua phần học ngay thạc sĩ đc k ạ? E đọc thấy chỗ thì ghi yêu cầu 3 năm kinh nghiệm mới đc học nhưng chỗ thì lại k thấy ghi gì. cụ thể là trg Oulu và Lahti ạ. Em cám ơn chị mong chị giải đáp cho em ạ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s