Tìm việc làm cho sinh viên quốc tế tại Phần Lan

Một vấn đề quan trọng đối với nhiều bạn có ý định du học Phần Lan đó là khả năng kiếm việc làm thêm trong quá trình học và khả năng tìm việc làm chính thức sau khi tốt nghiệp đại học. Về vấn đề kiếm việc làm thêm tôi đã từng đề cập qua trước đây và thực tế nó không hề nan giải như tìm việc làm chính thức. Là sinh viên đi làm thêm dù đó có là công việc dọn dẹp hay chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tật thì mục tiêu vẫn là kiếm tiền đủ chi trả chi phí cuộc sống hằng ngày của một sinh viên. Thế nhưng sau khi tốt nghiệp với một tấm bằng đại học, việc lựa chọn nghề nghiệp và tìm kiếm công việc trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài kinh nghiệm tìm việc từ bản thân và bạn bè ở Phần mà tôi biết. Dù không nhiều nhưng hi vọng sẽ giúp các bạn hình dung được phần nào về vấn đề tìm việc làm ở Phần Lan trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay.

jobs-canada-newcomers

Picture: from Hejaland

Một vài khó khăn

Khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ở Phần Lan đối với sinh viên việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Thứ nhất, người Phần Lan vẫn ưu tiên người phần hơn trong việc tuyển dụng. Dù người Phần có thể giao tiếp bằng tiếng anh thoải mái, khác biệt về văn hoá và ngôn ngữ vẫn là một rào cản trong công việc, nó ảnh hưởng tới cách thức tổ chức công ty, các cuộc họp, hoạt động… Nếu là người Phần thì sẽ đỡ bị xáo trộn hơn. Tiếp theo phải kể đến khủng hoảng. Các doanh nghiệp ở Phần Lan cũng đang đương đầu với những thử thách lớn từ khủng hoảng kinh tế. việc phá sản hay sa thải nhân viên là việc xảy ra khá thường xuyên gần đây. Tiêu biểu là vụ cắt giảm nhân sự hàng loạt của các tập đoàn lớn như Nokia, Finnair, Metso. Nokia thậm chí còn phải bán mình cho microsoft. Triển vọng vào các công ty tập đoàn lớn của Phần Lan là khá thấp.

Đọc thêm

http://www.hejaland.ax/content/degree-no-job-guarantee-immigrants

Những tín hiệu khả quan

Về mặt xã hội, dân số phần lan là dân số già nên trong một vài năm tới thị trường lao động sẽ cần phải bổ sung nhiều nguồn lực mới. Gần đây, một vài thành viên trong chính phủ phần lan đã lên tiếng ủng hộ việc tuyển dụng thêm người nhập cư vào thị trường lao động của phần lan. Đây là một tín hiệu đáng mừng với người nước ngoài sống và học tập ở phần lan. Một tín hiệu khác đó là việc ở Phần Lan, một hệ thống các công ty mới đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và games đang phát triển khá mạnh mẽ. Những công ty này cũng dễ chấp nhận tuyển dụng người nước ngoài hơn các công ty lớn. Sự sụp đổ của Nokia là một nỗi thất vọng lớn nhưng cũng thắp lên hi vọng mới cho nền kinh tế Phần Lan vốn từ lâu đã phụ thuộc vào công ty này. Ngày nay nhiều nhân viên trưởng thành từ nokia đang bắt tay vào thành lập những công ty start-up. Hi vọng trong tương lai không xa họ sẽ tuyển dụng nhiều hơn.

Một lối đi khác

Một cơ hội khác mà bạn nên cân nhắc đó là tự mở công ty cho riêng mình. Theo truyền thống, người nước ngoài thường mở nhà hàng chuyên bán đồ ăn nước họ, tuy nhiên với xu thế công nghệ hiện nay, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến các hoạt động kinh doanh khác hơn từ việc nhìn nhận cơ hội từ thị trường Việt nam, phần lan, và khả năng bản thân mình. Sự phát triển của social media đang tạo cơ hội cho chúng ta suy nghĩ khác hơn về tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Một cô bạn tôi sau khi học ở đại học Vaasa đã chuyển qua tìm cơ hội ở Hà Lan. Sau một năm rong ruổi tìm việc, cô đã quyết định tự kinh doanh bằng cách mở các workshop dạy nấu đồ ăn Việt nam đồng thời cung cấp các dịch vụ như dạy nấu ăn và giới thiệu văn hoá tại các gia đình. Đây là một bước chuyển sự nghiệp khá thú vị.

Website cung cấp thông tin về entrepreneurship & self employment

http://www.hel.fi/hki/helsinki/en/Services/Work+and+entrepreneurship/Entrepreneurship/Other+information+for+entrepreneurs

http://www.yrityssuomi.fi/

Một vài câu chuyện về tìm việc làm ở Phần Lan

Tôi biết một chị bạn người Việt tốt nghiệp đại học Bách Khoa Hà Nội và qua đây học master theo học bổng NordSecMod học về IT. Khi chị nộp hồ sơ cho một công ty start-up, họ từ chối vì nói chị không phù hợp vào vị trí công việc đó. Nhưng do đặc thù ngành này, chị đề nghị công ty này giao cho chị 1 task để làm trong một khoảng thời gian nhất định. Chị hoàn thành task đó và công ty cảm thấy hài lòng và nhận chị vào làm. Sau một thời gian làm việc chị đã lên làm project manager kiêm luôn việc đào tạo nhân viên mới. Cũng có những bạn sinh viên việt nam chủ yếu học IT (theo tôi biết) sau khi tốt nghiệp cũng đã tìm được việc ở Phần lan. Về các lĩnh vực khác thì tôi không rõ lắm vì tôi cũng không quen nhiều người ở đây. Nếu bạn và đang đọc blog này, sẽ là rất vui nếu bạn để lại comment về kinh nghiệm tìm việc của mình ở phần lan cho mọi người cùng biết.

Một anh bạn khác người Ecuador học chương trình về Global IT management cùng trường tôi ở Turku nhưng học trước tôi hai năm. Trước đây khi ở Ecuador anh cũng học về IT management. Trong vòng 3 năm học thạc sỹ, anh đã quen chị người yêu Phần lan và cũng học tiếng phần kể từ đó. Sau khi tốt nghiệp, anh lên helsinki tìm việc và được nhận vào ngân hàng nordea – một trong những ngân hàng lớn ở phần lan và Bắc Âu. Một anh bạn khác của anh học industrial management – university of vaasa cũng tìm cơ hội ở Turku và Helsinki và sau đó cũng tìm được việc ở Helsinki. Một cậu bạn Ấn Độ học cùng lớp với tôi, có một bằng thạc sỹ và một vài năm kinh nghiệm làm dự án về logistics. Anh này apply qua Na Uy và được nhận vào một công ty dầu khí lớn ở đó. Hai anh bạn Ấn Độ học IT ở Aalto, một người đang làm cho start-up Đan Mạch, một người khác thì qua Mỹ làm cho Microsoft. Nhìn chung ở Phần Lan, sau khi tốt nghiệp sinh viên Trung Quốc và Ấn Độ có vẻ thành công hơn trong việc tìm việc làm.

Đối với nhiều sinh viên nước ngoài khác, việc làm có thể đồng nghĩa vỡi việc tìm kiếm cơ hội học tiếp lên tiến sỹ. Thường thì với hình thức này, bạn phải có cân nhắc và chuẩn bị ngay từ khi làm luận văn thạc sỹ và luôn để ý đến trang web của các trường đại học không chỉ ở Phần lan mà còn ở các nước khác nữa. Việc apply học tiến sỹ thường dài hơi hơn và liên quan đến việc phải chuẩn bị một đề án nghiên cứu và liên lạc trao đổi với giáo sư về đề tài trước khi nộp. Đôi khi bạn còn phải thi thêm gmat hay gre để apply. Tôi sẽ viết rõ thêm về vấn đề apply học tiến sỹ ở Phần lan sau này.

Một vài tips cơ bản: tích cực tìm hiểu về các công việc bạn có thể apply ngay trong thời gian học ở các trang web tìm việc, tham gia các career fair ở trường, thử apply summer jobs ở các công ty, đừng giới hạn search của mình ở Phần Lan, mở rộng mạng lưới xã hội và lắng nghe thông tin từ đó (ở Phần Lan nhiều công việc được giới thiệu qua informal network thay vì quảng cáo rộng), nếu bạn năng động, bạn nên tham gia vào các chương trình start-up như Aalto Entrepreneurship Society, Hanken Entrepreneurship Society, Boost Turku, Aalto Start-up Sauna… Những tổ chức này đều có FB group bạn có thể follow. Tham gia những sự kiện do họ tổ chức bạn có thể học cách pitch ideas, kết nối với những người cùng ý tưởng và có thể sẽ giúp nghĩ khác hơn về hướng đi sự nghiệp của mình. Nâng cấp ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Phần hoặc 1 tiếng châu âu), update skills về IT và social media. Cuối cùng một chút may mắn không bao giờ là thừa cả… right time, right place 😀

Một vài trang web tìm việc ở Phần Lan (bằng tiếng Phần và tiếng Thuỵ Điển là chủ yếu) mà tôi biết:

http://www.mol.fi/tyopaikat/tyopaikkatiedotus/haku/

http://www.monster.fi/?WT.mc_n=brandi&gclid=CMbp6ZLQ8bsCFQ1c3godoVwAuw

http://www.aarresaari.net/english/jobboard.htm

http://academicpositions.fi/?s=

http://www.academicwork.fi/?gclid=COvO2rXQ8bsCFUVf3god81QARw

https://ec.europa.eu/eures/main.jsp?acro=job&catId=482

Ngoài ra, trang web career cho sinh viên của mỗi trường đại học đều đăng các thông tin việc làm, và websites của các trường đại học là nơi tìm kiếm các công việc như summer research assistants, hoặc các PhD open positions.

Good luck!!!

Advertisements

One thought on “Tìm việc làm cho sinh viên quốc tế tại Phần Lan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s