Những lợi ích khi làm sinh viên tại Phần Lan

Du học Phần Lan có những lợi ích khá đặc biệt so với các quốc gia khác bên cạnh yếu tố đặc biệt nhất đó là miễn học phí toàn phần cho các cấp học từ cử nhân, thạc sỹ cho tới tiến sỹ. Dưới đây là một vài lợi ích mà mình nghiệm thấy sau mấy năm sống ở đây.

Miễn phí, miễn phí, và giảm giá

Như mình đã từng nói qua trước đây trong bài hiểu lầm về giáo dục Phần Lan, giáo dục miễn phí ở Phần Lan không chỉ bao gồm miễn phí tiền học phí. Những chi phí khác như in ấn hay sách học đều được miễn phí (textbooks thường mượn được ở thư viện chứ không phải mua). Ngay khi vào trường, sinh viên sẽ có một tài khoản để sử dụng truy cập vào hệ thống đăng ký bảng điểm, môn học, tài khoản này cũng cho phép bạn sử dụng thư viện và phòng máy tính ở trường học. Một điểm đặc biệt nữa đó là bạn có thể truy cập vào kho tài liệu ebooks và các journals khoa học cần thiết cho việc học của mình, download và không phải trả khoản phí nào cả. Sinh viên cũng được phát một chiếc thẻ dùng cho máy in và thẻ ra vào trường 24/7 để học.

WP_20130722_012 Lợi ích to lớn khác đó là chính phủ Phần Lan dành rất nhiều ưu đãi cho sinh viên. Trước tiên đó là vấn đề nhà ở. Phần Lan có hệ thống nhà ở riêng cho sinh viên, khi biết trúng tuyển bạn chị cần apply qua hệ thống đó khá thuận tiện. Giá nhà sinh viên ở Phần Lan thường rẻ hơn nhiều so với các nước khác (ngay cả khi so với Hàn Quốc) khi xét đến mặt diện tích và chất lượng nhà ở. Sinh viên Eramus đến từ Pháp nói với tôi họ rất thích nhà sinh viên ở Turku, nó khác hẳn với căn phòng mấy trăm Euros mà chỉ đủ kê một cái giường và bàn học nhỏ của cậu ở Pháp. Từ kinh nghiệm bản thân, vì vợ chồng tôi không còn là sinh viên nữa, chúng tôi phải thuê nhà với thị trường cao hơn rất nhiều.
Bên cạnh đó, sinh viên còn được giảm nửa giá tàu xe khi sử dụng các phương tiện công cộng, chỉ phải trả 2.7 euros mỗi bữa ăn ở căng tin thay vì 5.5 euros hay hơn 9 euros cho người từ ngoài vào. Sinh viên cũng được giảm giá 20% khi mua đồ ở các tiệm đồ cũ và được hưởng y tế miễn phí từ hệ thống y tế của sinh viên.
Chính vì những lợi ích này, nên đời sống sinh viên ở Phần lan thường khá ổn định và ít khi người ta phải phàn nàn vì bị chủ nhà làm phiền hay phải trả quá nhiều tiền cho các chi phí khác mặc dù sống ở một nước có mức thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng top trên thế giới.

Không bị hạn chế thời gian và số lượng môn học

Sinh viên ở Phần Lan thường không bị giới hạn về thời gian hoàn thành một chương trình. Ví dụ một chương trình thạc sỹ thường có quy chuẩn trong vòng hai năm, nhưng theo luật bạn có thể học đến 4 năm và kéo dài thậm chí tới 7 năm. Thông thường sinh viên cố gắng kiếm việc làm từ năm thứ hai rồi vừa làm luận văn. Những người muốn ở lại Phần lâu hơn thậm chí còn chuyển trường chuyển ngành học. Do miễn học phí nên điều này là khá phổ biến ở cả sinh viên phần lan và sinh viên quốc tế.
Một chương trình cử nhân hoặc thạc sỹ đều có những môn học bắt buộc, nhưng ngoài ra bạn có quyền chọn học thêm những môn học hay minor tuỳ theo ý thích của mình ngoài khung chương trình đề ra. Học ngoại ngữ như tiếng Pháp, Đức, Thuỵ Điển, Nga, Tây ban nha đều hoàn toàn có thể miễn phí. Chỉ do bạn có thời gian hay quyết tâm hay không thôi.

WP_20130722_027

JOO agreement (học trao đổi) giữa các trường đại học ở Phần Lan

Đây là một thoả thuận giữa các trường đại học ở Phần lan cho phép sinh viên có thể đăng ký một môn học hay một học phần ở một trường đại học khác ở phần lan. Nhiều bạn sinh viên việt Nam có thể nhập học ở các thành phố xa phía bắc Phần Lan năm đầu tiên, rồi đăng ký chuyển xuống một trường khác ở Helsinki vào năm tiếp theo. Đối với sinh viên học thạc sỹ cũng vậy. Tôi học Turku nhưng có thể đăng ký JOO cho một học kỳ hoặc cả năm học thông qua việc chọn các môn học mà trường tôi không dạy nhưng lại quan trọng cho ngành học của tôi được dạy ở trường Aalto hay Hanken ở Helsinki.

Đi học trao đổi quốc tế (international exchange programs)

Một trong lợi ích lớn khi học đại học ở Phần Lan và ở Bắc Âu nói chung đó là họ có một mạng lưới liên kết với các trường đại học ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi sinh viên dù là học bậc cử nhân, thạc sỹ hay tiến sỹ đều được khuyến khích đi học trao đổi từ một học kỳ cho tới một năm ở nước mà họ thích để tích luỹ kinh nghiệm quốc tế. Đăng ký đi học trao đổi ở Châu Âu là dễ nhất trong khi khó nhất là đi Mỹ vì các trường Mỹ hầu như ít cho học trao đổi miễn phí và thường đòi hỏi phải đóng thêm tiền. Nhìn chung thì đăng ký đi các nước nói tiếng Anh cạnh tranh sẽ cao hơn.
Tuỳ vào nước bạn muốn đến, nhà trường sẽ hỗ trợ một khoản kinh phí cho thời gian ở đó. Ở trường Turku, nếu đi Châu âu thì được hỗ trợ ít hơn tầm 200-300 euros/ tháng gì đó. Trong khi đi các trường ở Châu Á, một học kỳ bạn sẽ được hỗ trợ 2000 euros, cả năm là 2500 euros. Có thể con số này đã thay đổi vì tôi cũng tốt nghiệp được 2 năm rồi. Một lưu ý nữa là những trường đại học ở Châu Á như Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản hay cho học bổng về nhà cửa và chi phí cuộc sống cho sinh viên trao đổi quốc tế. Như khi tôi đi Hàn Quốc, ngoài học bổng của trường ở Phần Lan, trường ở Hàn Quốc cũng cho tôi một học bổng tầm hơn 500 usd/tháng tuỳ vào điều kiện ký kết giữa hai trường.

Được trường hỗ trợ tài chính khi đi thực tập

Sinh viên khi đi thực tập ở Phần Lan có thể đăng ký xin hỗ trợ thực tập của trường. Có nhiều bạn sinh viên có thể xin thực tập ở một công ty dù không được trả lương thì vẫn có thể xin hỗ trợ từ trường. Tuy nhiên có một lưu ý đó là bạn phải nhớ deadline đăng ký hỗ trợ khoảng 2 lần 1 năm. Thông tin này bạn cần tìm hiểu ngay khi mới vào trường để lên kế hoạch tìm kiếm việc thực tập. Mỗi trường có những quy định riêng của mình. Những trường có thực tập bắt buộc, chắc apply cũng linh động hơn.
Khi học ở Turku, tôi đi thực tập ở Tampere và tiền lương thực tập của tôi 3 tháng tầm 1200 euros được trả bởi cả trường và cơ quan nơi tôi thực tập. Điều kiện để tôi có vị trí này đó là trường phải hỗ trợ tiền lương cho tôi. Có một cậu bạn cùng chỗ thực tập, do được nhận vào muộn nên đã không kịp đợt đăng ký xin hỗ trợ nên chỉ được nhận một nửa số lương mà tôi nhận được.

Đi du lịch dễ dàng

Phần Lan nằm trong khối visa Schengen nên bạn có thể tự do đi du lịch 26 nước thuộc khối này mà không cần xin visa. Bạn có thể ở lại một nước trong khối tối đa là 90 ngày. Điều này còn giúp ích khi bạn muốn đăng ký một khoá học hay học hè dài từ 1-3 tháng. Tuy nhiên visa này không cho phép bạn vào UK, cũng như sinh viên UK phải xin visa khi muốn đi du lịch Châu Âu.
việc xin visa du lịch hoặc học hành từ Phần Lan khá dễ dàng khi bạn có đủ giấy tờ. Có nhiều bạn ở Việt Nam phàn nàn về việc xin visa đi Hàn Quốc học, ở Phần lan tôi chỉ phải chờ có 3 ngày là lấy được visa đi Hàn. Đi du lịch Nga từ Phần Lan cũng khá dễ dàng. Sinh viên nếu đi theo nhóm qua St Petersburg thậm chí còn không phải xin visa khi đi trong vòng 1 tuần…

Còn gì nữa không nhỉ, để từ từ viết tiếp nhé :). Cheers!

Advertisements

15 thoughts on “Những lợi ích khi làm sinh viên tại Phần Lan

 1. Từ sáng đến giờ em ngâm cứu những bài viết của chị, em cảm ơn chị đã cung cấp những thông tin rất bổ ích. Nó đã giúp em có cái nhìn tổng quan và hiểu được mình cần gì và được gì khi được học tại Phần Lan. Bản thân em, em muốn học thạc sĩ tai Phần Lan nhưng em muốn tự mình lo chi phí sinh hoạt và làm thêm để trang trải cho cuộc sống. Hiện tại em đã để dành đủ chi phí sinh hoạt trong 1 năm đầu.Nhưng em rất sợ không biết mình có thể làm được không.

 2. Hi em,
  Chi phí một năm bên này từ 5000-6000 euros, nếu em đã để dành được 1 năm đầu, thì hi vọng trong thời gian 1 năm đó em có thể tìm được việc làm thêm để cover chi phí cho những năm tiếp theo. Tìm việc làm thêm cũng may rủi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa ví dụ như địa điểm nơi em sẽ đến học. Ở thành phố lớn hơn, cơ hội việc làm cũng sẽ có nhiều hơn. Nhiều người cũng qua đây với khởi đầu như vậy. Chúc em nhiều may mắn nhé!!!

 3. Hi bạn,
  Vấn đề việc làm đúng là luôn đáng để suy nghĩ. Mình có người bạn cũng nói cố gắng tới Helsinki để dễ tìm việc, phương tiện và cũng như việc học dễ hơn những nơi khác. Năm nay mình dự tính apply vào một trường ở Oulu như một cơ hội để thử sức và lấy kinh nghiệm khi cần cho năm sau. Theo bạn thấy Oulu có phải là thành phố lớn không? Ở Phần Lan ngoài Helsinki ra thì có nhiều thành phố lớn không? Cảm ơn bạn!

  1. Hi bạn,
   Oulu ở xa phía bắc Phần Lan, mình không rõ lắm về cơ hội việc làm ở đó. Những thành phố lớn của Phần Lan gồm có Helsinki (Helsinki, Espoo, Vaanta), Turku, Tampere, Oulu, và Jyvaskyla. Có lẽ cơ hội tìm việc làm ở các thành phố này sẽ tốt hơn những khu vực khác. Nói chung tìm kiếm việc làm thì cũng may rủi lắm và bạn phải apply mọi nơi và luôn chuẩn bị tư tưởng di chuyển quanh cả nước nếu tìm được công việc phù hợp. Đây là kinh nghiệm của mình thôi, bạn có thể tìm đọc thêm trên diễn đàn vsaf về các thành phố của Phần Lan và Oulu xem sao nhé.

 4. Chào.chị !
  Năm 2012 em cũng đậu IB của trường Lahti nhưng đến phút cuối sau khi lấy được RP em lại quyết định học ở nhà vì lúc đó gia đình em gặp sự cố , em ko muốn lại thêm gánh nặng cho gia đình , em tự nhủ sẽ kiếm học bổng thác si vậy ! Hiện em đang học năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh h/v Ngoại Giao , em vẫn tính đi Phần Lan vì rất yêu thích nơi này , em chỉ tìm được trường Đông Phần Lan là dạy về ngành em đang theo học thui ,và ko yêu cầu kinh nghiệm . Học ngành này ra ko biết em có cơ hội xin được việc làm ko chị nhỉ ?

 5. Hi em,
  Chị biết thêm vài ngành có thể cũng liên quan đến ngành của em em có thể xem qua:
  http://www.utu.fi/en/units/edu/studying/llees/Pages/home.aspx (chị bạn giáo viên dạy tiếng anh của chị học chương trình này)
  https://www.jyu.fi/en/studywithus/programmes/mdped
  http://www.uva.fi/en/education/master/ics/
  Cơ hội xin việc làm thì cũng khó nói, thường nếu ở Phần Lan sẽ không dễ đâu, cơ hội học lên tiếp tiến sỹ thì có. Về Việt Nam thì phụ thuộc hoàn toàn vào em thôi, khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, dạy học của em… Còn chương trình học thì chắc chắn sẽ giúp em phát triển các kỹ năng về pedagogy.
  Chúc em nhiều may mắn nhé!!!

 6. Em có 1 chú thích nhỏ nhỏ thế này chị Trang ạ: Ở Hanken hỗ trợ 2000 euros nếu đi thực tập trong phần lan, 2500 euros nếu đi trong châu Âu và 3000 euros nếu ra ngoài châu Âu. (chắc mỗi trường mỗi khác) 🙂

 7. Thanks e. Đúng là mỗi trường có chính sách khác nhau thật. Chị nghĩ Hanken có ít sinh viên hơn nên có quỹ học bổng cũng lớn hơn nữa, họ cả funds cho language và summer courses abroad nữa. Bên Turku thì ít funds cho students apply hơn hồi c còn học ở đó. Đi thực tập thì tối đa ở Uni of Turku là 3000 euros.

 8. em chào chị ^^ cảm ơn bài biết của chị nhiều lắm. hôm nay em dành cả ngày nghiền ngẫm blog của chị mà k chán. chị ơi, em đag học năm 3 đại học và muốn đi học thạc sĩ bên Phần lan, em học về KINH TẾ, ngành học của em là thương mại quốc tế, nhưng lực học đến h của em chỉ được 7,0. còn 1 năm nữa, em sẽ cố gắng phấn đấu. 🙂
  Chị cho em hỏi ngành học của em thì apply hồ sơ vào trường Turku có cạnh tranh nhiều k ạ?
  Bạn em có nói rằng xin đi học ở Châu Âu khá khó với các ngành nổi nổi, vì vậy mjh nên apply vào các ngành ít được quan tâm như kinh tế nông nghiệp,… như vậy có đúng k chị?
  Cuối cùng, em muốn hỏi là khi chuẩn bị các giấy tờ bằng cấp để apply đi học thạc sĩ thì dùng bằng tốt nghiệp đh tạm thời được không ạ? hay phải chờ khi nào có bằng chính ạ?
  em cảm ơn chị nhiều. Chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

 9. Chị ơi, em đang muốn sang PL học nhưng chưa biết học ngành nào. Em đang phân vân giữa 2 sự lựa chọn: 1 là học Thương mại quốc tế (em học ngành này ở ĐH, e sẽ apply bậc ĐH và Thạc Sỹ luôn, được cái nào học cái đó), 2 là Điều dưỡng (vì e muốn ở lại PL định cư). Vậy chị tư vấn giúp e xem để có cơ hội cao ở lại PL định cư thì e nên chọn ngành nào với nhé! Em cảm ơn chị nhiều ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s