Sống ở Phần Lan có sướng không?

Hôm trước đọc mục search terms có thấy câu hỏi “sống ở Phần Lan có sướng không“ tự dưng mình thấy có hứng viết post này. Muốn trả lời được đầu tiên có lẽ phải định nghĩa được thế nào là “sướng”. Thế nhưng định nghĩa được từ này không hề đơn giản vì nó phụ thuộc vào hoàn cảnh và quan điểm cá nhân của mỗi người.

Nếu mình chọn một định nghĩa “sướng” đơn giản là việc mình cảm thấy thoả mãn với cuộc sống hiện tại của mình, không bị đăn vặt nhiều, không bất mãn với hệ thống xã hội và con người xung quanh, thì sống ở Phần Lan sướng thật. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều được trân trọng, đều được chính phủ tặng quà và hỗ trợ tài chính cho đến năm 26 tuổi. Học hành và y tế đều được miễn phí. Trường học cơ sở vật chất đầy đủ, học ít giờ trên lớp nhưng đảm bảo người học lĩnh hội được kiến thức tuỳ vào năng lực bản thân mình, chứ không phải chạy đua với người khác. Dịch vụ công cộng luôn được người dân yêu thích và sử dụng. Môi trường trong sạch, xã hội an toàn, khoảng cách giàu nghèo dù vẫn tồn tại, nhưng không ở mức đáng báo động như ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, vì chính phủ tính thuế thu nhập rất cao cho người giàu nhằm đảm bảo công bằng xã hội. Một khi đã thuộc vào hệ thống bảo hiểm xã hội của Phần Lan, người ta có thể yên tâm dù không có việc làm, chính phù cũng hỗ trợ cho họ chi phí sống tối thiểu và khuyến khích việc học nghề để tìm kiếm cho được một công việc.

IMG_2192

Mùa hè ở Helsinki

Như vậy, sống ở Phần Lan, người ta thường có xu hướng làm những gì mình thích thay vì chạy theo xu hướng xã hội. Tiếp xúc với người Phần có thể thấy họ được giáo dục khá toàn diện. Từ nhân viên dọn dẹp, người đưa thư hay người làm việc ở các trung tâm công ích, hầu như ai cũng có thể nói được tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác. Sinh viên đại học Phần Lan biết vài thứ tiếng là chuyện bình thường. Họ có thể là tiến sỹ công nghệ thông tin nhưng ngoài ra còn có thể là một võ sư thặng hạng hay một huấn luyện viên bóng chuyền kỳ cựu. Điển hình như Petri Kokko, nhà vô địch Châu Âu và huy chương bạc thế giới trượt băng nghệ thuật của Phần Lan hiện giờ đang làm giám đốc toàn cầu của Google ở California… Kể ra thì nhiều vô kể, đó là những cái sướng. Nhiều người Phần Lan sau khi đi ra nước ngoài sống và nghe những câu chuyện của sinh viên nước ngoài ở Phần Lan, họ nói rằng họ cảm thấy biết ơn cuộc đời vì được sinh ra ở đây và trân trọng những gì mình đang có hơn.

IMG_2240

Tàu tới đảo Suomenlina (30 phút từ Helsinki)

Nếu xét ở một định nghĩa khác, sướng có nghĩa là được ở bên cạnh những người mình yêu thương và được bao bọc bởi họ thì có lẽ ở Phần Lan hay ở đâu cũng chẳng thể sướng bằng ở Việt Nam được. Sống ở nước ngoài là những ngày học cách tự lập, cách chống chọi lại với sự cô đơn, chống lại những cú sốc văn hoá mà mình không thể lường trước được khi còn ở nhà. Nếu bạn không phải quá bận tâm đến tài chính thì đỡ hơn chứ nhiều du học sinh phải trăn trở kiếm việc làm thêm để bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ ở nhà. Vừa đi học, vừa đi làm, vừa phải tự chăm sóc mình đương nhiên là không thể sướng bằng việc ở nhà với bố mẹ, ốm có thuốc có cháo sẵn sàng, buồn tủi khóc lóc là có người quan tâm săn sóc rồi tâm sự… Trong những năm đầu làm quen với môi trường mới, khó khăn về ngôn ngữ, tìm việc sau khi tốt nghiệp, gia hạn cư trú mỗi năm hay tìm kiếm tình yêu, tất cả những vấn đề này đều dễ khiến người ta rơi vào bực bội trầm cảm.

Mình có một cậu em họ ở Sài Gòn, gia đình có điều kiện để đi du học nhưng cứ nói đến đi du học là cậu lắc đầu. Một lần cậu qua Singapore học tiếng anh chương trình 3 tháng mà chưa đầy một tháng đã đòi về nhà, lý do là sống ở đó khổ quá, đồ ăn không hợp mà cái gì cũng phải tự lo, chẳng sướng như ở Việt Nam. Đây là ví dụ đơn giản nhất để thấy được sướng hay khổ là do quan niệm của mỗi người.

Về phía mình, du học là sướng vì được trải nghiệm, được học hỏi những điều mới mẻ bên cạnh rất nhiều những khó khăn đời thường. Du học ít nhất là cho tới giờ đã tạo cho mình những cơ hội mới để thử thách bản thân mình và cơ hội để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Suy cho cùng, sống ở đâu cũng có cái sướng, cái khổ riêng của nó, cái cách chúng ta nhìn nhận và tiếp cận hoàn cảnh sẽ quyết định tới việc chúng ta có thấy sướng khi sống ở một nơi nào đó hay không.

Bạn nghĩ sao?

Advertisements

12 thoughts on “Sống ở Phần Lan có sướng không?

    1. Phần Lan hàng năm vẫn phải nhận 1 số lượng người tị nạn nhất định (khoảng mấy trăm) từ Somali và Syria (do thua cuộc từ WWII), nhưng 1-2 năm các thành phố đều từ chối nhận thêm vì nhiều lý do. Khi mình ở Turku thì thấy nhiều hơn, còn làm việc cùng họ nữa, ở Helsinki thì mình không sống ở khu vực đông người nhập cư nên cũng không thấy nhiều người Hồi giáo lắm.

  1. Hi Vienhanlam,
    Đúng là bên này luật pháp chặt chẽ lắm, cái gì hầu như cũng có luật chi tiết cụ thể và người dân cũng được giáo dục về luật rất rõ. Người giàu ở Phần Lan thì đóng thuế cao và bị phạt tiền nếu vi phạm luật theo lương của họ. Nhưng có một điều hay đó là có những người giàu, họ đi làm giáo dục và sử dụng vị thế của mình để đóng góp cho xã hội :D. Tại vì y tế và giáo dục miễn phí, còn con cái thì có chính phủ trợ giúp, mình cũng không biết là người giàu họ khổ thế nào nữa. Theo bạn thì sao?

  2. Bài viết của cháu rất hay. Cô có con trai cũng muốn cho đi du học để một phần muốn em ấy tự lập. Nhưng đang phân vân về chi phí bên đó và khả năng em có thi được không

  3. Cháu cảm ơn cô. Về vấn đề chi phí thì mất khoảng 6000 euros/năm trung bình và cô có thể đọc thêm bài viết tới đây của cháu để hiểu rõ hơn. Còn việc thi cử của em thì tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố nữa. Cô cứ động viên em học tốt tiếng anh, ôn lại các đề thi năm trước để ước chừng nên nguyện vọng vào các trường nào ở bên này. Có phải cô muốn cho em học cử nhân bên này không ạ?

  4. Cảm ơn nhiều bài viết rất hay của bạn. Mình cũng đồng quan điểm với bạn. Sướng hay khổ là do cá nhân mỗi người nhìn nhận. Nhưng mình rất thích môi trường sống ở Phần Lan(và một vài nước Châu khác).

  5. Cho em hỏi qua Phần Lan muốn tìm chỗ ở, hay ở ký túc xá thì khoảng bao nhiêu tiền một năm ạ. Mình phải làm sao, ơhi cái gì để có thể học ở Phần Lan ạ. Nếu như em có vốn TA tốt nhưng chưa có biết về tiếng Phần Lan thì có khó khăn trong học tập hay giao tiếp vs bạn bè k ạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s