Chi phí cuộc sống sinh viên ở Phần Lan

Một trong những vấn đề quan tâm nhất đối với các bạn quan tâm đến du học Phần Lan đó là chi phí thực tế cuộc sống của một du học sinh Việt Nam tại đây. Tất nhiên vấn đề chi tiêu còn tuỳ thuộc vào khả năng tài chính và phong cách tiêu dùng của mỗi người. Vì du học sinh ở Phần Lan hầu hết được miễn học phí, để qua đây học sau khi trúng tuyển, bạn cần phải có một lượng tài chính nhất định để đảm bảo duy trì cuộc sống ở Phần Lan ít nhất trong năm đầu tiên. Từ đầu năm 2013 chính phủ đã nâng mức chứng minh tài chính khi xin residence permit (thẻ cư trú) lên mức 6720 euros/năm (560 euros/tháng) đối với sinh viên nước ngoài muốn đi học tại Phần Lan.

IMG052 (2)

Phố đi bộ – trung tâm mua sắm ở Turku

Dưới đây là mức tính toán chi phí cuộc sống sinh viên ở Phần Lan từ các trường đại học. Chi phí cuộc sống đắt đỏ nhất là ở Helsinki, nhưng mức tính trung bình của họ đó là bạn sẽ phải dùng đến 700 euros/ tháng. Số tiền này bao gồm những khoản chi tiêu sau:

Chi phí:

Nhà ở: 200-400 euros/ tháng (tuỳ thuộc vào việc bạn ở nhà shared, studio, và địa điểm. Thường thì nhà studio sẽ đắt hơn và những khu vực gần trung tâm thành phố và trường sẽ đắt hơn).
Tiền ăn: 100-200 euros/ tháng
Đi lại: 25-50 euros/tháng tuỳ vào thành phố
Khoản khác: 50-100 euros/ tháng

Có một vài khoản phí cố định như phí hội sinh viên và thẻ sinh viên tầm 120 euros/năm tất cả để bạn có thể hưởng các dịch vụ miễn phí, giảm giá, y tế sức khoẻ… Ngoài ra bạn cũng phải đặt cọc 1 tháng tiền nhà tuỳ theo giá thuê và chi phí để mua các đồ dùng vật dụng cho cuộc sống mới. Như vậy, bạn nên có khoảng 500-1000 euros cho khoản này.

Như vậy một sinh viên trung bình sẽ tiêu từ 400 euros – 700 euros/tháng (12-21 triệu VND). Mình nhớ năm đầu tiên qua, mình tiêu hết khoảng 450-500 euros/ tháng. Tiền nhà vẫn là nặng nhất, nhưng một khi qua đây bạn sẽ biết cách điều chỉnh hợp lý hơn như tìm nhà ở những khu vực rẻ hơn hoặc tìm bạn share phòng thì chi phí sẽ giảm đi. Nhưng hiện giờ thì giá cả đắt đỏ hơn, cả nhà cửa lẫn thức ăn đều tăng lên nhiều so với 4 năm trước. Như vậy bạn cần chuẩn bị ít nhất 5000 euros/năm để duy trì cuộc sống học tập ở Phần Lan.

Sau khi chứng minh tài chính và có residence permit, bạn có thể rút toàn bộ số tiền 6270 euros trong tài khoản ngân hàng ra và không cần thiết phải mang ngay số tiền này qua Phần Lan một lúc nếu điều kiện tài chính không cho phép. Thường thì mọi người mang qua tầm 3000-4000, sau đó hết thì ở nhà sẽ gửi thêm. Mang nhiều tiền đi một lúc qua các sân bay thực ra cũng không an toàn lắm. Việc chuyển tiền ở nhà qua cũng không khó khăn, bạn chỉ cần photo residence permit, thư mời nhập học, và passport sẵn cho bố mẹ ở nhà, khi nào cần gửi tiền thì mang những thứ đó ra ngân hàng là được.

Trước đây bố mình có tài khoản quốc tế ở ANZ (bạn có thể cân nhắc lập sẵn một tài khoản quốc tế ở ngân hàng nào gia đình bạn thấy yên tâm vì lúc cần đến sẽ nhanh gọn hơn), nên mỗi lần gửi qua hết tầm 20 USD, còn nếu mình gửi tiền về nhà từ đây (vì thường hết RP bố mẹ phải gửi cho 1 cục tiền vào ngân hàng để chứng minh tài chính, sau đó không dùng ngay thì gửi lại trả cho bố mẹ) qua ngân hàng Nordea thì phí sẽ là 6.75 euros/chuyển (có thể thực hiện ngay qua internet mà không cần chạy qua ngân hàng), bên VN nhận tiền không bị mất phí nhưng tiền sẽ bị quy đổi theo tỉ giá ngân hàng qua tiền Việt Nam.

Giá tiền của một số thực phẩm cơ bản (1 euro = 29,… VND):

Milk (1 liter)                 1€
Ham (200g)            2,50€
Bread                          2€
Rice (1kg)                  2€
Eggs (10)                  2,50€

Một bữa ăn ở trường thường là 2.5-2.75 euros với thẻ sinh viên. Nhiều hơn thì là 5 euros nếu bạn chọn ăn món gì đặc biệt của ngày hôm đó hoặc của tuần.

Rau cỏ thì chủ yếu là cải bắp, cải thảo, súp lơ, cà chua, dưa chuột, salad (2-3 euros/cân tuỳ theo mùa), khoai tây, cà rốt thì tầm 1 euros/kg và những loại đóng hộp (rẻ hơn) sẵn như ngô, nấm, măng… Hoa quả cũng khá phong phú, mùa nào cũng có quả nhập từ Nam Mỹ và Tây Ban Nha, ăn chắc yên tâm hơn ở nhà và giá cũng rẻ. Nho khoảng 60k VND/kg (mùa hè), quýt 50k, dưa hấu 50k/kg, xoài 90k/kg, hồng giòn 60k/kg. Ngoài ra bạn có thể tìm thấy thanh long, vải, chôm chôm, nhưng những quả này khá đắt nên mình không mua bao giờ cả :).

Bạn có thể tham khảo thêm tại website các trường ở các thành phố lớn của Phần Lan. Ngoài ra tuỳ trường, bạn có thể search tên trường và chữ living costs là sẽ ra kết quả:

http://www.utu.fi/en/studying/info-accepted/Pages/Living-Costs.aspx

http://www.helsinki.fi/newstudents/cost-of-living.html

http://www.uta.fi/admissions/newstudents/tampere/livingcosts.html

https://www.jyu.fi/en/study/services/copy_of_costs

http://www.oulu.fi/degree/cost_of_studies

http://www.uva.fi/en/for/student/living/expences/

Cuối cùng, vì bạn là sinh viên ngoài Châu Âu nên thường sẽ không được nhận trợ cấp của chính phủ Phần Lan và các trường cũng rất ít có học bổng hỗ trợ. Thường thì học bổng khi bạn được thành tích học tập tốt chỉ giao động từ 500-1000 euros/năm và cái này thì chỉ có thể có sau năm đầu tiên nếu bạn có kết quả tốt. Ngoài ra từ năm thứ 2, nếu bạn kiếm đươc công việc thực tập hoặc đi học trao đổi, thì trường cũng hỗ trợ cho chi phí tầm 2000 euros. Bạn có thể hi vọng ở số tiền này và công việc làm thêm (nếu may mắn từ kỳ thứ 2 của năm thứ nhất) thì bạn có thể support được cuộc sống bên này mà không cần xin tiền của gia đình. Nhưng tóm lại để đặt nền tảng cho cuộc sống ở Phần Lan, bạn cần khoảng 6000 euros/năm đầu tiên. Sau đó thì cuộc sống đưa đẩy, tuỳ cơ ứng biến :D.

Advertisements

13 thoughts on “Chi phí cuộc sống sinh viên ở Phần Lan

 1. Cảm ơn bài viết của chị! Em đang có ý định du học Phần Lan, đang phân vân quá nhiều thứ, em cũng năm nhất rồi. Đọc bài của chị em cũng đỡ thắc mắc đi phần nào! 🙂
  Mọi câu hỏi ở phần du học nên bắt đầu từ đâu em đều trả lời và thấy khá vững tin. Duy chỉ có là lý do em muốn đi du học: em muốn thay đổi, thay đổi hoàn toàn con ng cũng như cuộc sống của mình. Chị thấy em có phải quá bồng bột k ạ?

 2. Hi em,
  Đi du học thì chắc chắn mình sẽ thay đổi, ít hay nhiều, nhưng có thể theo chiều hướng tốt hay xấu nữa. Có bồng bột hay không là do em suy nghĩ thôi, chứ chị hay người ngoài đâu biết để có thể đánh giá được.

  Nếu em thực sự thích và quyết tâm đi du học để thay đổi con người mình thì e nên làm. Còn thành công hay thất bại thì chỉ có tương lai mới trả lời được. Hiện tại phải cố gắng đã 🙂

  Chúc em nhiều may mắn!!!

 3. Chắc có lẽ là em đang phân vân vì k biết đó có phải lý do đúng đắn và đó có đc coi là lý do để đi du học hay k thôi ấy 😀 hì
  Em cảm ơn chị! 😡

  1. 6720 euros dùng để chứng minh tài chính thôi. Khi qua phần, tuỳ vào số tiền em có em mang đi rồi cố gắng tìm việc làm trong thời gian sớm nhất. Nhưng như chị đã nói đó, ở Phần bây giờ tình hình việc làm cũng khó khăn, nên chị không khuyên các bạn qua đây bằng mọi cách rồi rủi ro không kiếm được việc thì mệt lắm.

 4. 1/ Khả năng tài chính của gia đình em không cao nên hiện tại em chỉ có tầm 7000E de chứng minh cho năm học đầu. Em dự tính qua vừa học vừa làm để lo cho tiền sinh hoạt năm thừ 2 thì chị thấy có ổn không ạ? (đây là vần đề em băn khoăn nhất). Em tốt nghiệp ra trường và có kinh nghiệm đi làm 2 năm rồi, không biết điều này có giúp ích gì được cho việc tìm việc làm thêm không ạ?

  2/ Nếu sông xa trung tấm thì việc làm kiếm có khó hơn các TP gần trung tâm không ạ? Chị có thể cho em 1 VD về TP xa trung tâm với mức lương làm them trung bình được không?

  3/ Nếu tìm được công việc tầm 7E/h, 1 ngày làm 3-4h, liệu có ảnh hưởng gì đến việc học không ạ? Vì em chỉ mong việc làm thêm đủ trang trải việc sinh hoạt năm 2, còn lại tập trung việc học ạ!

  Vì em rất thích du học tại PL từ nhỏ mà điều kiện tài chính gia đình không cho phép. Chị cho em xin lời khuyên nhé!

 5. cho e hỏi, hình như là mình muốn qua đó học phải mua bảo hiểm nữa thì phải? vậy chi phí cho bảo hiểm là bn ạ? và nếu k mua thì có sao k ạ. e cảm ơn

 6. Tôi đã đăng ký thuê được nhà (shared phòng) nhưng đang gặp 3 vấn đề muốn tham khảo ý kiến chị:
  1. Phía cho thuê yêu cầu đặt cọc ngay (trước khi tôi qua Phần Lan) 260 Eur nhưng tôi không biết làm thế nào để gửi tiền đặt cọc khi tới ngày 19/8 tôi mới qua Phần Lan?Tôi đã hỏi Ngân hàng về dịch vụ chuyển tiền thì Ngân hàng trả lời là Ngân hàng chỉ chuyển tiền học phí và sinh hoạt phí, còn tiền đặt cọc thuê nhà không thuộc danh mục nào rõ ràng nên không thể chuyển! Không biết khi chị thuê nhà có gặp trường hợp như tôi không và chị xử lý như thế nào?
  2. Do việc đăng ký và làm hợp đồng thuê nhà chỉ diễn ra trên Internet nên tôi hơi băn khoăn về việc có thể bị mất tiền đặt cọc mà vẫn không thuê được nhà không?
  3. Hợp đồng thuê nhà có ghi là có hiệu lực từ 1/9/2014 nhưng ngày 19/8 tôi đã phải qua Phần Lan, trong thời gian chờ đến 1/9 tôi đang lo lắng không biết sẽ ở đâu? và trong thời gian chờ residence permit làm sao tôi có thể mở tài khoản để gia đình chuyển tiền để chứng minh tài chánh cho trường?

 7. Trước đây mình có gửi được qua ngân hàng An bình mất 600k tiền phí.
  Nếu đã có offer và đóng tiền đặt cọc rồi thì không có chuyện mất tiền đâu bạn ạ. Hệ thống này thuộc về nhà nước mà, không phải tư nhân.
  Về việc sang sớm, bạn nên lên diễn đàn Vsaf để hỏi xem có ai ở khu vực bạn sắp qua học cho ở nhờ không hoặc share tiền phòng với họ trong thời gian đó, vì ở hostel và khách sạn 10 ngày sẽ đắt hơn tiền thuê nhà một tháng đấy bạn ạ.

  1. Cám ơn phản hồi của chị. Tôi đã hoàn tất việc đặt cọc thuê nhà và đã liên hệ được chổ ở tạm thời trong khi chờ nhận chổ ở vào ngày 1/9. Hiện giờ tôi đang chuẩn bị hành lý cho việc du học và trong quá trình chuẩn bị này tôi có 1 số thắc mắc nếu được xin chị vui lòng phản hồi để việc chuẩn bị được tốt hơn, tránh bị cập rập khi ra sân bay:

   1. Tôi được INEC mua vé bay từ Sài Gòn đi Singapore (VN Airline) rồi mới chuyển tiếp đến Phần Lan (Finnair). Theo chuyên viên tư vấn của INEC thì mỗi du học sinh được mang tối đa 46kg hành lý nhưng trong vé máy bay và theo qui định trên website của Finnair thì mỗi người chỉ được mang theo 1 va ly (package) hành lý ký gửi trọng lượng tối đa 23kg và 1 hành lý xách tay không quá 8kg. Nhưng khi tôi hỏi thăm những sinh viên từ Phần Lan về nghĩ hè thì khi đi họ mang theo 2 valy hành ký ký gửi và trọng lượng có khi hơn 46kg, thậm chí ngoài valy xách tay có người còn vác 1 ba lô gần 10kg lên máy bay! không biết qui định chỉ được ký gửi tối đa 23kg hành lý là qui định mới của Finnair trong năm nay hay là qui định từ trước đến nay nhưng trên thực tế du học sinh có thể ký gửi gấp đôi trọng lượng qui định? Khi chị bay qua Phần Lan chị có bị khống chế 23kg hành lý ký gửi không? Chị có bị quá cân hành lý không và nếu có chị đã xử lý như thế nào? Khi chuyển tiếp ở Singapore có phải nhận lại hành lý rồi làm lại thủ tục ký gửi hay là các máy bay tự động chuyển hành lý cho mình?

   2. Nếu qui định chỉ cho 23kg thì có thể mua thêm vé ký gửi hành lý ngoài qui định không?tôi thấy trên website của Finniar có dịch vụ bán vé ký gửi hành lý ngoài qui định với giá 75 EUR (nếu mua trên website là 50 EUR) vậy khi tôi bay từ sân bay Tân Sơn Nhất thì VN Airline có chấp nhận vé ký gửi hành lý ngoài qui định này không hay lại bắt đóng phạt do quá cân? Ngoài 8kg valy xách tay tôi có thể mang thêm 1 balo đựng máy tính xách tay và những giấy tờ cần thiết không?

   3. Khi từ sân bay bắt xe bus về chổ trọ; bến xe bus thường cách chổ ở trọ khoảng vài trăm mét, tôi đang băn khoăn không biết có phương tiện nào để chuyển đống hành lý hay mình phải tự kéo về chổ trọ ?

   4. 1 số du học sinh về nghỉ hè có khuyên tôi nên mang theo modem để phát sóng wifi vì ở chổ trọ chỉ cung cấp Internet qua dây cable mạng chứ không có wifi, muốn có wifi để sử dụng các thiết bị di động thì cần phải mang theo modem wifi có đúng vậy không chị?ngoài modem wifi họ còn dặn mang theo đèn compact, tôi đang ngạc nhiên không lẽ ở chổ trọ không có đèn? các bạn này còn khuyên tôi mang theo dao chặc thịt nhưng tôi đang băn khoăn vì thấy thứ gì cũng cần (nồi cơm điện, dao, chén, đĩa…) nhưng nếu mang theo thì không thể nào mang theo hết nên tôi muốn hỏi chị cho rõ (vì trên diễn đàn có người khuyên thế này nhưng các bạn về nghỉ hè khuyên hơi khác) là nên mang theo những đồ dùng nào? những đồ nào để qua Phần Lan mua?

   Có lẻ tôi hỏi hơi nhiều và biết chị chắc cũng bận rộn nhưng kẹt quá đành hỏi chị. Xin chị vui lòng dành chút thời gian phản hồi để tôi biết mình nên chuẩn bị như thế nào.

   Một lần nữa cám ơn chị nhiều.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s