Tổng quan về Phần Lan theo OECD

Viết blog này cũng lâu rồi mà hôm nay mới nghĩ đến một bài giới thiệu tổng quan về cuộc sống ở Phần Lan với các số liệu chính thức từ OECD. Nhìn chung theo thống kê từ Better Life Index, Phần Lan là một trong những nước đứng đầu OECD trên nhiều lĩnh vực đời sống.

Thu nhập

Dù tiền không thể mua nổi hạnh phúc thì nó cũng là một yếu tố quan trọng cho một mức sống cao hơn. Ở Phần Lan, thu nhập sẵn có bình quân là 25739 USD một năm, cao hơn một chút so với mức bình quân của OECD là 23047 USD. Tuy vậy, khoảng cách giàu nghèo vẫn là khá lớn ở đây: 20% dân số có thu nhập cao nhất kiếm tiền nhiều hơn gần 4 lần so với 20% dân số có thu nhập thấp nhất.

Việc làm

Về khía cạnh việc làm, 69% dân số trong độ tuổi 15-64 có việc làm, cao hơn mức bình quân của OECD là 66%. Khoảng 71% đàn ông có việc làm trong khi con số này là 68% cho phụ nữ. Người Phần Lan làm việc 1684 giờ/năm, thấp hơn mức bình quân của OECD là 1776 giờ. Chỉ có khoảng 4% người lao động (6% nam giới và 2% nữ giới) làm việc quá nhiều, con số này thấp hơn rất nhiều so với bình quân OECD là 9%.

Helsinki Habour

Helsinki Habour

Giáo dục

Có một nền tảng giáo dục tốt là điều kiện cần thiết để tìm được một công việc. ở Phần Lan, 83% dân số trong độ tuổi từ 25-64 đã có bằng cấp 3, cao hơn mức bình quân của OECD là 74%. Tỉ lệ nữ giới có bằng là 85%, cao hơn mức 81% dành cho nam giới. Phần Lan là nước đứng đầu về chất lượng giáo dục. Một học sinh trung bình đạt mức điểm 543 về đọc hiểu, toán và khoa học trong chương trình đánh giá học sinh quốc tế của OECD PISA. Mức điểm này là cao nhất trong khối OECD với điểm bình quân chỉ có 497. Nhìn chung ở Phần Lan, nữ giới đạt điểm tốt hơn nam giới với khoảng cách 23 điểm, lớn hơn rất nhiều so với khoảng cách trung bình của OECD là 9 điểm.

Sức khoẻ và môi trường

Về mặt sức khoẻ, tuổi thọ bình quân ở Phần Lan là 81 tuổi, 1 năm nhiều hơn so với bình quân của các nước OECD. Tuổi thọ của nữ giới là 84, trong khi của nam giới chỉ có 77. Mức độ PM10 – mức độ các phân tử ô nhiễm không khí đủ để gây phá huỷ phổi là 15 micrograms/m3, thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân OECD là 21 micrograms/m3. Phần Lan cũng có chất lượng nước sạch khá tốt với 92% người dân nói rằng họ thoả mãn với chất lượng nước ở đây, lớn hơn mức bình quân của OECD là 84%.

Xã hội

Về mặt xã hội, người Phần Lan có tính cộng đồng mạnh và có mức độ tham gia dân sự ở mức trung bình. 92 % người dân tin rằng họ biết một ai đó họ có thể dựa vào khi cần, cao hơn mức bình quân OECD là 90%. Số lượng người đi bầu cử, một thông số đo lường lòng tin của người dân với chính phủ và sự tham gia của người dân vào quá trình chính trị, là 69% trong những cuộc bầu cử gần đây, thấp hơn mức 72% của OECD. Địa vị kinh tế và xã hội có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ bầu cử; số lượng người bầu cử trong số 20% những người có thu nhập cao nhất là 74%, trong khi con số này là 61% đối với nhóm 20% người có thu nhập thấp nhất.

Thoả mãn cuộc sống

Nhìn chung, người Phần Lan thoả mãn với cuộc sống của họ hơn ở mức bình quân của OECD với 82% người dân nói rằng họ có nhiều trải nghiệm tích cực hơn trong một ngày bình thường (cảm thấy thư giãn, tự hào về thành quả của mình, và tận hưởng cuộc sống, etc.) hơn là những trải nghiệm tiêu cực (đau khổ, lo lắng, phiền muôn, buồn chán, etc.). Con số này cao hơn mức bình quân 80% của OECD.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s