Du học sinh ở Phần Lan và một vài cám dỗ

Du học Phần Lan mang lại khá nhiều lợi ích cho du học sinh nhưng cũng như ở những nơi khác, nhiều sinh viên quốc tế ở Phần Lan không tránh khỏi những cám dỗ nhất định.

Học, học nữa, học mãi

Giáo dục miễn phí cộng với thời gian học có thể kéo dài hơn bình thường, nhiều bạn mắc phải cái bẫy này. Nó làm cho bạn dễ dàng trì hoãn một môn học, để dành năm sau, năm nay còn có nhiều việc phải làm. Học cử nhân kéo dài hơn 4 năm hay viết luận văn thạc sỹ cứ trì hoãn mãi rồi lại đổi topic rồi lại trì hoãn đến năm thứ 4 rồi mà vẫn chưa hoàn thành không phải là một lối đi hay dù bạn có muốn ở lại đây. Nếu bạn đã tìm được việc làm ổn định thì không sao, chứ cứ vật vã mãi với cái thesis mà không tốt nghiệp sẽ gây khó khăn cả trên con đường ở lại lẫn trở về nhà của bạn.

 Turku school of economics

Học thật nhanh

Một xu hướng ngược lại đó là việc học quá nhanh (ít xảy ra hơn tình huống trên :D) do ở Phần bạn không bị hạn chế số lượng môn học đăng ký mỗi học kỳ. Nếu cảm thấy mình có khả năng học một khối lượng tín chỉ nhất định, bạn có thể đăng ký thoải mái mà không bị ai phàn nàn. Tuy nhiên đây cũng có thể là một cám dỗ, nhất là với bậc cử nhân khi bạn chỉ chăm chăm hoàn thành tín chỉ mà không dành thời gian để bồi đắp kiến thức theo chiều sâu. Một trong những kết quả đó là bạn có thể tốt nghiệp nhanh hơn bình thường, nhưng gpa có thể sẽ không cao lắm và kiến thức tích luỹ chưa nhiều lắm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cả việc apply xin học lên cao hơn và xin việc làm sau này nữa.

Chơi, chơi nữa, chơi mãi

Đi club hoặc tham gia vào các hội nhiều cũng là một nguyên nhân làm ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống của bạn ở Phần Lan. Vẫn biết du học là cơ hội để giao lưu và trao đổi văn hoá, thi thoảng tham gia thì không sao, chứ để nó trở thành một hoạt động thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày thì không nên chút nào. Những cuộc vui và rượu bia tới sáng chắc chắn sẽ để lại hậu quả lên sức khoẻ và học hành. Người Phần Lan và Bắc Âu nói chung thường bị chỉ trích vì mức độ sử dụng đồ uống có cồn của họ. Đừng để nhiễm căn bệnh này!.

Làm thêm

Làm thêm là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến việc học tập của nhiều sinh viên. Việc làm thêm là cần thiết để duy trì cuộc sống ở đây nếu như bạn không được hỗ trợ về tài chính cũng như muốn tự lập. Nhưng phần lớn các công việc làm thêm như nhà hàng, cleaning, hay personal assistant có thời gian không được phù hợp lắm. Ví dụ như công việc chùi tàu, sáng phải đi từ 6h30 đến 9h về tới nhà, rồi chiều lại đi từ 6.30 đến 9h về tới nhà. Một ngày làm hai ca vào khung giờ như vậy khiến cho bạn cảm thấy khá mệt mỏi để đi học tiếp môn học vào buổi sáng, hay làm assignment vào buổi tối. Công việc này kéo dài cả tuần, cả tháng, cả năm và bạn phải tập học cách sắp xếp thời gian học hành hiệu quả. Nếu không việc bỏ giờ học, môn học, không theo kịp là khá dễ xảy ra. Trong một năm nếu không có đủ một lượng credits nhất định (40 thì phải) thì bạn sẽ gặp khó khăn khi renew visa, thậm chí còn phải xin chuyển trường hoặc tìm cách nào đó để được gia hạn.

Các mối quan hệ xã hội

Dù sống ở đâu người ta cũng cần đến các mối quan hệ xã hội. Tuy vậy, ở một môi trường hoàn toàn mới với những người xa lạ, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những mối quan hệ có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến cuộc sống và học tập của bạn. Duy trì nhiều mối quan hệ trong khi đi du học chưa hẳn đã là tốt vì nó sẽ chiếm lĩnh khá nhiều thời gian dành cho việc học tập nghiên cứu (sinh viên du học xa nhà thường hay thấy cô đơn và có thể bị lụy vào các mối quan hệ để đỡ cảm thấy trống trải).

Depression (trầm cảm)

Phần Lan là một đất nước lạnh giá với mùa đông dài, tuyết và bóng tối. Mùa hè chỉ vẻn vẹn có 2 tháng nhưng có khi mặt trời không buồn lặn xuống nên với cả hai kiểu thời tiết như vậy người ta đều dễ bị stress. Cuộc sống bình yên nơi đây, nhất là ở những thành phố nhỏ có thể làm người ta nhiều lúc cảm thấy buồn bực, khó chịu, muốn làm một cái gì đó sôi nổi hơn mà không được. Người Phần Lan cũng thường sống khép mình, nếu mới qua cũng khó quen được ai đó để bầu bạn. Tất cả những lý do này dẫn đến việc bạn có thể bị trầm cảm từ lúc nào không biết.
Một lời khuyên đó là đừng giam mình trong cánh cửa phòng của bạn, hãy đi ra ngoài, lên trường, đi thư viện, tham gia các khoá học cho sinh viên quốc tế hoặc các hoạt động giao lưu văn hoá hàng ngày trong cộng đồng sinh viên quốc tế… những hoạt động này sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy trống trải và phiền muộn hơn nhất là trong các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông.

Advertisements

4 thoughts on “Du học sinh ở Phần Lan và một vài cám dỗ

  1. Hi bạn, bài viết của bạn rất hay vì đã thể hiện những điểm quan trọng cuộc sống bên Phần Lan. Mỗi người có mỗi vấn đề riêng. Với mình, mình cảm thấy khó khăn về vấn đề việc làm thêm để trang trải cuộc sống hàng ngày nếu có thể qua được. Vừa làm vừa học đúng là rất khó khăn. Có lẽ nên học ở những thành phố lớn, đặc biệt là ở Helsinki thì có nhiều cơ hội làm thêm hơn..

  2. Hi bạn,
    Thực ra chuyện làm thêm này cũng may rủi lắm và phụ thuộc xem bạn kiên nhẫn tìm việc đến đâu. Nên nếu bạn qua được thì cũng nên chuẩn bị tâm lý và tài chính tầm 6 tháng, 1 năm tìm việc và làm quen với cuôc sống ở đây. Các thành phố lớn đúng là cơ hội sẽ nhiều hơn thật. Chúc bạn may mắn nhé!!!

  3. Cảm ơn bạn, bài viết rất hay, phản ánh cực kỳ chính xác những khó khăn của sv ở xứ Phần. Cá nhân mình đã trải qua ba vấn đề cuối nên cảm thấy như được thấu hiểu và sang sẻ khi đọc bài viết này. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s