Thăm làng quê Hàn Quốc

Đây là chuyến dã ngoại tìm hiểu về văn hoá Hàn Quốc đầu tiên do trường tổ chức cho sinh viên quốc tế tháng 10-2011. Chúng tôi tới thăm một làng quê ở Gyeonggi cách Seoul tầm gần 2h đi xe vào ngày chủ nhật. Ở đây, chúng tôi được đón tiếp ở một nhà khách lớn để bắt đầu hành trình tìm hiểu về văn hoá trang trại và nông nghiệp ở Hàn Quốc. Nghe có vẻ to lớn vậy thôi, chứ chủ yếu đây là cơ hội để ngắm nhìn cuộc sống ở một làng quê Hàn.

Farm village 1Đọc thêm: Bánh gạo truyền thống Hàn Quốc

Không khí diễn ra khá thân mật cùng với các ajumma (phụ nữ lớn tuổi thuộc tầng lớp lao động). Họ hướng dẫn chúng tôi qua từng công đoạn làm đậu như thế nào. Tất nhiên chỉ là quan sát các bước cuối thôi, chứ họ hầu như làm hết rồi. Ở đây người ta làm đậu mềm giống như tào phớ ở Việt Nam, rồi chúng tôi ăn tào phớ đó nhưng với nước mặn và ớt (uống cùng rượu gạo :D) thay vì nước đường hoa bưởi như ở Việt Nam. Tôi không quen lắm nên chỉ nếm thử qua thôi.

Farm village 2
Tiếp đến là làm bỏng, loại bỏng gạo vẫn bán trên đường phố ở Việt Nam. Bên Hàn giờ họ vẫn còn làm những loại bỏng gạo như vậy và bán trên những ô tô vào buổi chiều tối ngay gần trường tôi học. Chúng tôi được ngồi theo bàn 4 người, trước mặt là một cái chảo sâu đặt trên bếp ga. Từ từ cho gạo vào cùng đường rồi xếp lại thành bánh. Lâu rồi, tôi cũng không còn nhớ chi tiết nữa, nhưng làm xong thì được gói mang về và ăn cũng y như bỏng ở Việt Nam 🙂

Farm village 4
Đến trưa thì cả nhóm ăn bikimbap, canh miso và bánh bột chiên rau :). Sau bữa trưa cả đoàn được lên ô tô (giống như công nông ở Việt Nam, nhưng trông sành điệu kiểu Hàn) để đi thăm quan làng. Cảnh làng quê Hàn Quốc khá dễ chịu, trời nắng nhẹ, gió mát, đường phố cũng giống trên phim hai bên là cánh đồng. Xa xa là những ngôi nhà nhỏ nằm dưới núi, đường làng thì có hoa violet tím hồng thơ mộng. Cảm giác mùa thu ở đây cũng nhẹ nhàng lắm. Bạn nào thích lãng mạn kiểu Hàn thì chắc cũng thích một ngày cùng dạo chơi với người yêu ở một nơi như thế này 🙂

Farm village 3
À quên trước đó thì chúng tôi có đi bộ vào sâu trong làng để nhặt hạt dẻ. Những hạt dẻ to đùng và tươi rụng đầy trong vườn, nhặt mãi cũng không hết. Chúng tôi mỗi người được lấy một vài hộp nhựa để mang về, nhưng tiếc là ký túc chẳng có chỗ để rang nên sau đó hạt dẻ chỉ được trưng bày trên giá sách mà thôi.

Farm village 7
Tôi thích cách người Hàn Quốc làm du lịch và quảng bá văn hoá của mình. Những thứ tưởng chừng như rất thôn quê như bỏng gạo, đậu, rượu gạo đều được bảo tồn và duy trì một cách có hệ thống. Khách du lịch đến Hàn có rất nhiều lựa chọn để tham gia vào các chuyến đi tìm hiểu văn hoá như vậy. Không màu mè, không khó khăn, mà khá thú vị nữa. Thiết ghĩ những người làm văn hoá và du lịch ở Việt Nam cần học hỏi người Hàn ở điểm này.

Farm village 5

Farm village 6

Farm village 8

Advertisements

One thought on “Thăm làng quê Hàn Quốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s