Tôi chỉ hạnh phúc khi… the illusion of happiness

Một chút suy ngẫm trong ngày Hạnh phúc Quốc Tế đầu tiên ( International Day of Happiness) 20/3/2014

Tâm sự với một người bạn, cô đang ủ rũ về việc chồng quyết định đi công tác xa nhà ba năm để khẳng định mình. Vừa cưới nhau xong anh đã phải đi công tác, nhưng đó thường là những chuyến công tác cách Hà Nội vài chục km và vẫn có thể về nhà vào cuối tuần. Lần này, ở tỉnh xa cả mấy trăm cây, không biết bao lâu mới về thăm nhà được một lần trong khi đứa con trai của họ mới vừa tròn một tuổi…

Đây là một câu chuyện khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nơi khác trên thế giới. Đối với nhiều người, khách sạn là nhà, còn nhà lại là khách sạn. Người ta phấn đấu để được đi đây đi đó, để tự hào với mọi người mình là một người năng động và thành đạt. Rồi người ta tự an ủi rằng những gì mình đang làm đó là nỗ lực, hi sinh vì một hạnh phúc ngày mai.

Hạnh phúc đến lúc đó có thể là của cải địa vị trong xã hội. Đó là để có một ngôi nhà khang trang nhưng không dùng được nó, một cái xe thật sang để trong garage phần lớn thời gian, một tài khoản ngân hàng ngày một thêm tiền nhưng lúc nào cũng lo hết.

Sự thật thì người ta chỉ cần đủ, nhiều hơn mức đủ đó cũng không làm gia tăng thêm hạnh phúc, mà thậm chí còn gây phiền nhiễu. Nếu tiền bạc, của cải là thước đo của hạnh phúc thì tại sao giờ đây xã hội giàu có hơn, chúng ta sở hữu nhiều thứ hơn mà lúc nào cũng có nhiều người than phiền không thấy hạnh phúc?

Happiness

Hạnh phúc không phải là có thật nhiều

Không ít lần bạn nghe người ta nói giá như 1 ngày có nhiều hơn 24 h để họ không phải bận rộn, không phải bộn bề lo toan chạy theo thời gian. Nhưng nhiều hơn 24h là bao nhiêu? 1 giây, 1 phút, 1 giờ hay nhiều giờ? Câu hỏi có lẽ người ta lại chẳng trả lời được và khi đó họ nói cứ than vậy cho qua ngày thôi.

Nếu bạn muốn có thêm 1h một ngày, hãy đến Phần Lan vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng thứ 10 để cảm nhận xem có nhiều hơn 1h người ta có thể làm được gì hơn ngoài ngủ? Nhưng để có một giờ thừa ra đó họ cần phải chịu đựng những gì bạn có biết không? Đó là giá lạnh, là bóng tối kéo dài trong vài tháng tiếp theo. Mặt trời mọc lúc 10h và lặn lúc 3h chiều trong vòng 5 tháng chỉ để cho ngày dài thêm một giờ đó.

Thế nhưng vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3, mọi người tỉnh dậy và thấy mình mất đi một giờ. Chẳng hề hấn gì cả. Mất đi một giờ đó đánh dấu mùa xuân đã đến, giá lạnh, bóng tối đã qua đi để thay vào đó là những ngày ấm áp rực rỡ ánh mặt trời. Đó là ngày người ta mong đến thật nhanh sau khi có một ngày dài thêm một giờ vào tháng 10 năm trước. Như vậy nhiều hơn một giờ có thể làm cho người ta khổ thêm nhiều giờ, và ít đi một giờ lại khiến người ta sung sướng hơn.

Tương tự như vậy, có nhiều tiền hơn số mình cần rất nhiều khi đồng nghĩa với việc phải làm nhiều hơn, phải đi nhiều hơn, phải dành nhiều thời gian cho các mối qua hệ làm ăn hơn và cùng với nó là ít thời gian cho gia đình hơn.

Bạn khao khát có một chiếc ô tô sành điệu, bạn làm việc hùng hục nhiều năm trời để có nó, và rồi khi bạn có nó bạn không thấy hạnh phúc hơn bởi đường xa chật chội đi lại ô tô thật mệt, nơi bạn ở không có chỗ gửi xe, mỗi lần đi về lại phải gửi xa cả km, mỗi tháng lại mất thêm bao nhiêu tiền cho cái ô tô đó, và thế là bạn lại tiếp tục phải cày nhiều hơn. Một vòng quay không ngừng cứ mãi tiếp diễn nếu bạn muốn có nhiều hơn, sở hữu nhiều hơn những gì bạn thực sự cần để thấy thoải mái và tận hưởng cuộc sống…

Hạnh phúc là hiện tại, không phải là kỳ vọng ở tương lai

Kỳ vọng quá nhiều làm cho người ta thất vọng nhiều. Sai lầm có thể là do người ta tưởng tượng quá nhiều mơ mộng quá nhiều. Tôi chỉ hạnh phúc khi một ngày tôi có cái này, một ngày tôi sẽ nắm tay người đàn ông thực sự của đời mình, thơ thẩn đi dạo và không phiền muộn gì cả. Một ngày khi con tôi trưởng thành, tôi sẽ tạm biệt người chồng không phù hợp này và theo đuổi những gì tôi muốn…

Đó là những ảo tưởng khiến cho người ta xao nhãng hiện tại, khiến cho người ta quên rằng khi chạm vào những thứ đó rồi, ta không còn phải ta của ngày xưa nữa, ta đã thay đổi và vì thế cũng chẳng tìm thấy hạnh phúc ở đó nữa.

Hạnh phúc không phải là sự rượt đuổi, không phải cái gì đó quá lớn lao

Nó hiện hữu trong mỗi khoảnh khắc hàng ngày của mỗi con người chỉ cần người ta dừng lại nhìn nó một lúc và mỉm cười cảm ơn cuộc đời. Khi bạn biết cảm ơn cuộc đời, cảm ơn những gì mình có trong hiện tại, đó là khi bạn hạnh phúc. Nếu tự do là làm những gì bạn thích, thì hạnh phúc đơn giản là thích những gì bạn làm.

Ai cũng có mưu cầu được hạnh phúc và hạnh phúc chỉ mang tính tương đối tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Người thì cho rằng có sự nghiệp thành công là hạnh phúc, người khác lại muốn có gia đình, có sức khoẻ, có địa vị. Thế nhưng để hạnh phúc thực sự, nó cần phải đến từ sâu thẳm trong mỗi người, chúng ta cần phải đặt câu hỏi đó có thực sự là những gì chúng ta muốn không hay đó là những gì xã hội muốn. Hơn hết chúng ta cần phải học cách từ bỏ những ảo tưởng về hạnh phúc.

Let us be Hackers of Happiness!!!

Advertisements

10 thoughts on “Tôi chỉ hạnh phúc khi… the illusion of happiness

  1. Thấy đúng quá chị à. Nhiều khi nghĩ thấy thấy ngộ khi phần lớn mọi người có câu than cửa miệng là “sao bận và lúc nào cũng thiếu thời gian”. Đôi khi em cũng luôn học hành làm việc vì nghĩ là “vì một tương lai tốt đẹp, thoải mái, tự do hơn …” dù cũng không rõ hiện tại việc mình làm có đang khiến mình vui vẻ hạnh phúc hơn không nữa 😉 Cảm ơn chị nhiều nhé, bài viết hay lắm.

    1. Thanks e. Chị nghĩ suy nghĩ về ngày mai là điều hoàn toàn bình thường, miễn là đừng để nó làm mất những giờ phút hạnh phúc hiện tại của mình là được. cheers!

  2. Xin chào Trang! Cứ có thời gian là lại vào blog của Trang, Trang có thể cho chị xin email để chị hỏi han thêm được không? Chị rất thích cách em nhìn cuộc sống, cách em viết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s