Mặt trái ở Silicon Valley theo người Phần Lan

Trong khuôn khổ một môn học PhD ở trường đại học Aalto, một nhóm nghiên cứu sinh của Phần Lan đã bay qua Silicon Valley để thăm quan những công ty nổi tiếng như Facebook, Google, Tesla và nói chuyện với doanh nhân, các công ty start-up trong vòng một tuần. Bên cạnh những câu chuyện kỳ diệu người ta hay kể về thung lũng Silicon, những nghiên cứu sinh này cũng kể lại những vấn đề họ thấy không ổn ở đó.

silicon-valley-sign-lg

Người vô gia cư

Chúng tôi không hiểu tại sao dưới chân khách sạn lại có những người vô gia cư sống quá nhiều ở đó. Họ sống cảnh màn trời chiếu đất khiến chúng tôi cảm thấy ái ngại phải bước ra ngoài và nhìn thấy những con người ấy.

An toàn xã hội

Chúng tôi còn được khuyên là không nên ra ngoài một mình buổi tối vì có thể sẽ bị đâm và cướp giật. Thông tin này cũng tương tự như những gì một cô bạn người mỹ gốc Việt nói cho tôi khi ở Hàn Quốc. Cô nói rằng ở Hàn an toàn hơn ở Mỹ vì cứ sau 10h tối là cô không dám ra ngoài đường ở San Diego vì sợ có thể bị cưỡng bức.

Không giống trên phim

Ở Mỹ, bên cạnh thẻ luôn cần có tiền mặt. Đi đâu cũng phải tip ngay từ việc uống một cốc cà phê Starbucks. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, người ta khuyên tiền nong phải để cẩn thận và để ở nhiều nơi trên người chứ không nên để một chỗ. Cô gái Phần Lan lần đầu tiên qua Mỹ thất vọng kể lại. Những gì chúng tôi nhìn thấy ở Mỹ khác hẳn với trên phim ảnh cô thêm vào.

silicon

Photos: Business Insider – The Homelessness Crisis Silicon Valley Is Afraid To Confront

Nhập cảnh khó khăn

Rắc rối đến với họ ngay từ sân bay (đối với người Phần Lan thì thường không có vấn đề gì). Một người Bangladesh bị từ chối lên máy bay qua Mỹ từ sân bay của Anh mặc dù có visa hợp lệ? Tôi có nghe chị bạn Thổ Nhĩ Kỳ kể lại họ suýt không cho chị qua cửa vì tóc của chị quá dày và mất thời gian khám xét. Mấy cái này đều liên quan đến ám ảnh khủng bố ở Mỹ.

Thời tiết và khách sạn

Đến khách sạn chưa hết sốc với cảnh người nhập cư thì cả đoàn bị nhiễm cúm khiến cho một vài người không thể chịu nổi và phải mua vé máy bay quay trở lại Phần Lan. Những người còn lại chuyển qua khách sạn mới thì gặp phải bọn bed bugs (rệp giường). Cho đến buổi học ngày đầu quay trở lại Phần Lan, một số phải nhập viện điều trị, một số đi học được thì mệt mỏi không nói lên lời.

mag-16Silicon-master1050

Photo: New York Times

Trải nghiệm về start-ups

Nói về trải nghiệm với start-ups của họ ở mỹ, họ nói rằng quan điểm kinh doanh của Mỹ khác so với phần lan. Ở Silicon Valley hiện nay, rất nhiều công ty được thành lập với mục đích mở rộng thật nhanh và exit. Cái cách mà họ làm đó là tập trung vào một niche thị trường nào đó, tìm venture capitalist, và phát triển nhanh chóng để thu hoạch lợi nhuận và tìm kiếm cơ hội khác.

Đối với người Phần, kiểu kinh doanh như vậy chẳng có mục đích thay đổi thế giới hay tạo ra những giá trị tốt hơn cho con người và xã hội mà chủ yếu là lợi nhuận. Họ không thấy hứng thú với cách làm đó. Thật tình cờ khi đang viết bài này, tôi lại đọc được một bài báo ở New York Times có tựa đề Silicon Valley’s youth problem (vấn đề của giới trẻ ở thung lũng Silicon) ra vấn đề giống như trên.

Khoảng cách giàu nghèo

Ở thung lũng Silicon nơi mà người ta có thể thấy con người kiếm tiền 6 số một năm là những người lang thang không nhà cửa, không được đảm bảo những nhu cầu tối thiểu của con người. Đó là sự bất bình đẳng trong xã hội mà người ta vẫn dùng để củng cố giấc mơ Mỹ.

Một chút liên quan đến Việt Nam

Liên quan đến chuyện người nghèo, thật ngạc nhiên một nghiên cứu sinh Phần Lan lại nói rằng tôi không thấy người nghèo ở Việt Nam khi đi du lịch Sài Gòn và khắp đồng bằng châu thổ sông Mê Kông. Đường phố ở Việt Nam cũng khá sạch sẽ.

Ồ, chẳng lẽ nhìn thấy người nghèo ở Việt Nam còn khó hơn cả ở trung tâm thung lũng Silicon đối với một du khách nước ngoài hay sao?

Advertisements

One thought on “Mặt trái ở Silicon Valley theo người Phần Lan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s