Nói xấu Phần Lan

Phần Lan là một nước kỳ lạ, một mô hình xã hội được coi là kiểu mẫu lý tưởng trên thế giới với rất nhiều những điều tốt đẹp mà các nước mong muốn học hỏi. Tuy vậy đất nước này vẫn có những điểm tối mà những người tới đây sống nhiều khi thấy vừa yêu vừa ghét, vừa khó hiểu vừa cảm thông.

Thời tiết

Thời tiết ở Phần Lan 4 mùa rõ rệt và đẹp. Tuy vậy ở lâu mới thấy bực dọc vì mùa đông lạnh và tối kéo dài, nhiều khi mùa hè cũng mưa lạnh ẩm ướt. Tháng 4, tháng 5 vẫn có tuyết rơi trắng đường. Ở lâu mới thấm đủ các kiểu dị ứng thời tiết, phấn hoa, cúm, nhất là vào mùa xuân khi cây cối đâm chồi nảy lộc. Nhìn lộc xanh mơn mởn mà mắt mũi tuôn trào bởi phấn hoa bay lơ lửng trong không khí…

Nhìn chung là sẽ khá tốn tiền thuốc cho những ai nhạy cảm với thời tiết (tuy nhiên ở Phần Lan được trích thuốc ngừa cúm miễn phí ở các trung tâm y tế thì phải, nhưng nghe nói có chống được cúm hay không cũng phải tuỳ vào người nữa).

Người Phần Lan trầm lặng và khó kết bạn

Người Phần Lan khá lặng lẽ và từ bé họ đã được dạy không nên làm phiền người khác. Một phần nữa do dân số thưa thớt và khá thuần chủng nên họ cũng mới gần đây phải đối diện với nhiều người nhập cư so với các quốc gia Bắc Âu khác.

Một người Phần thì giải thích là người Phần Lan quá bận rộn để lau dọn và trầm cảm nên họ chẳng bao giờ buồn nói chuyện. Người Mỹ thì cho rằng người Phần Lan hay e thẹn, hướng nội và hay có cảm giác bất an khi đứng trước người lạ :D. Thực ra người Phần cũng khá tự hào về đặc tính dân tộc (ít nói, không làm phiền người khác) của mình vì họ cho rằng đó chính là lý do cho nhiều điều tốt đẹp trong xã hội.

Drinking Vappu

Lạm dụng chất có cồn

Phần Lan là một trong những nước tiêu thụ bia rượu hàng đầu trên thế giới (cũng giống như các nước Bắc Âu khác). Tủ lạnh của nhiều thanh niên Phần đồ ăn thì ít, mà vodka thì chật cả ngăn. Có lẽ do lạnh và buồn nên người ta cần nhiều chút men để làm cho nóng người và quên thực tại. Bia rượu là nguyên nhân gây đổ vỡ hạnh phúc, trầm cảm và tội phạm trong xã hội Phần Lan.

Một giải thích khác đó là người Phần Lan cần bia rượu để cởi mở hơn với bên ngoài, để vượt qua những tính cách đặc trưng như e thẹn, hay lo lắng như ở phía trên. Chỉ cần rượu vào là người ta có thể thay đổi hoàn toàn, cười nói rôm rả, chạy đến nói chuyện với một người nước ngoài mà chẳng ngại ngùng gì. Những ngày cuối tuần hay lễ tết, nếu bạn ra ngoài đường hay đi trên các phương tiện công cộng sẽ thấy rõ điều này. Đến Phần Lan 1 tuần trước và đúng dịp Vappu (quốc tế lao động) hay lễ hội mùa hè, người ta sẽ thấy người Phần uống bia rượu như thế nào. Để hạn chế, sắp tới chính phủ Phần Lan sẽ tiếp tục tăng thuế đánh vào đồ uống có cồn và có lẽ người Phần lại càng vì thế mà có lý do đi du lịch Estonia nhiều hơn.

Bạo lực với phụ nữ

Phần Lan là một trong những nước có bình đẳng nam nữ nhất trên thế giới, nơi đầu tiên phụ nữ có quyền bầu cử và trở thành thủ tướng, nhưng theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, phụ nữ Phần phải chịu nhiều bạo lực thứ 2 ở Châu Âu. 47 % phụ nữ Phần nói rằng họ đã từng bị bạo hành về thân thể và tình dục từ khi mới 15 tuổi.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, bạo lực gia đình ở Phần Lan gắn với văn hoá uống rượu, lịch sử chiến tranh lâu dài khiến người phụ nữ chịu đựng và chấp rằng cuộc đời là gian khổ, cộng với thời tiết lạnh và tối khiến cho người ta dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn và dẫn đến bạo lực ra đình nhiều hơn (đi ngoài đường ở Phần Lan ban đêm khá an toàn). Nghĩa vụ quân sự bắt buộc và văn hoá săn bắn lâu đời cũng được coi là nguyên nhân dẫn tới bạo lực trong gia đình.

Nhịp sống buồn

Phần Lan có diện tích tương đương với Việt Nam nhưng dân số chỉ có gần 6 triệu người. Dân số lại sống rải rác, hàng xóm có khi cách nhau cả vài km. Thêm việc người Phần sống khép kín làm cho người nước ngoài khi qua đây cảm thấy quá buồn. Cuộc sống hàng ngày trôi qua bình lặng. Thực ra nếu sống ở các thành phố lớn như Helsinki, Turku, Tampere thì cũng đỡ hơn vì có nhiều hoạt động hơn. Ở các thành phố xa xôi phía bắc nhỏ hơn và lạnh hơn thì có phần ảm đạm hơn chút.

Nói vậy thôi chứ ở lâu người ta sẽ thấy quen và tập những thói quen mới để hoà nhịp với cuôc sống có phần chậm chạp nơi đây. Khi quay trở lại những nơi đông đúc nhộn nhịp như Việt Nam có khi lại bị sốc ngược :). Mình có nhiều người bạn, sau khi họ rời Phần Lan quay trở về nước hay đi các nước khác đều thấy nhớ cái nhịp sống bình yên chậm chạp ở đây.

Depression

Tự tử và giết người 

Tỉ lệ tự tử ở Phần Lan đứng thứ 21 trên thế giới (2012) và đứng thứ 6 ở Châu Âu. Đàn ông có tỉ lệ tự tử gấp 4 lần phụ nữ (đàn ông thường ngại ngần khi cần trợ giúp khi bị trầm cảm hơn phụ nữ). Phần Lan cũng nổi tiếng với vụ xả súng ở trường học. Gần đây nhất, một giáo sư nổi tiếng ở trường đại học Aalto đã bị một sinh viên đâm sau giờ học do anh này bị mời ra ngoài trong giờ học.

Nói chung ở một nước như thế này, có hai thái cực giữa hạnh phúc và thoả mãn cuộc sống cao nhất và trầm cảm cao nhất. Đôi khi cuộc sống bình yên quá cũng làm cho người ta trở nên chán nản và nghĩ về những điều tồi tệ.

Một vài dịch vụ công chậm chạp

Những người làm dịch vụ công ở Phần Lan nhìn chung luôn lịch sự, kiên nhẫn, không xách nhiễu và có thiện chí giúp đỡ nhưng hệ thống có phần chậm chạp nhất là đối với việc xin visa, gia hạn thẻ cư trú (PR) và đăng ký bảo hiểm xã hội. Mỗi lần xét duyệt kéo dài đến cả 3-4 tháng ở các thành phố lớn, nhất là ở Helsinki và Turku.

Việc chờ đợi gia hạn PR này khiến nhiều sinh viên nước ngoài phải khốn khổ vì không thể đặt vé máy bay đi du lịch, về nước nghỉ hè, hay làm visa qua nước khác vì không biết bao giờ mới có PR mới. Thế nên nếu có kế hoạch về thăm nhà hay đi du lịch hè, bạn cần chuẩn bị vấn đề này trước vài tháng.

Chắc vẫn còn một vài điểm khác nữa, nhưng mình sẽ bổ sung dần sau!

Advertisements

3 thoughts on “Nói xấu Phần Lan

  1. Mình thấy có mỗi bạo hành phụ nữ là xấu thôi mà, về mặt chủ quan ấy. Còn vụ cấp thị thực, ra hạn cư trú chậm, họ không làm điều đó mới lạ. Không làm thì đâu còn dân số 6 triệu và thuần huyết nữa. Chưa làm được điều tốt thì không nên để mất điều tạm được.

  2. Thực ra phải qua Bắc Âu sống mới thấy phụ nữ sướng thế nào, họ tự do và được xã hội trân trọng quan tâm hơn ở những nơi khác. Chỉ có điều, bạo lực gia đình thì còn liên quan đến đàn ông và rượu nữa mà. Cũng khó giải thích.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s