Khủng hoảng ở Phần Lan

Làn sóng khủng hoảng kinh tế lan tràn khắp toàn cầu và ở một lục địa già cỗi như Châu Âu – nơi động lực tăng trưởng nội tại thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia đông dân ở Châu á như Việt Nam, Trung Quốc, Phần Lan đang rơi vào khủng hoảng nặng nề.

Nhìn từ phía ngoài, Phần Lan (cùng với Đức và Luxembourg trong liên minh EU) là nước có thể duy trì được xếp hạng tín dụng AAA. Tuy nhiên, đằng sau con số này là những con số làm dấy lên quan ngại đối với nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài đang sống ở đây về một tương lai bấp bênh trong vòng những năm tới.

Nokia

Phá sản và thất nghiệp

Sự sụp đổ của Nokia đánh dấu một thời đại hoàng kim về công nghệ ở Phần Lan đã qua. Những vùng đất trước đây có Nokia nay trở thành vùng đất thiếu sức sống và ảm đạm. Không ngày nào lên các trang báo lớn của Phần Lan mà người ta không đọc được tin cắt giảm nhân sự từ các tập đoàn lớn và tin các doanh nghiệp trên bờ vực phá sản.

Gia tăng người nghèo và chênh lệch xã hội

Theo thống kê mới đây, 1/6 dân số Phần Lan (gần 1 triệu người) đang và sẽ phải đối diện với cuộc sống ở mức nghèo khổ phải dựa vào trợ cấp chính phủ. Sự nghèo khổ ở Phần Lan không chỉ tính dựa trên euro mà còn dựa trên khả năng dành được một vị trí nào đó trong xã hội. Khủng hoảng và thất nghiệp lại càng làm cho khoảng cách giàu nghèo gia tăng. Số người vô gia cư, số người thất nghiệp, số người xếp hàng xin lương thực đã lên tới mức cao đáng báo động.

Poverty in finland

Cải cách và cắt giảm ngân sách công

Gần đây nhất chính phủ mới thông qua một đề án cắt giảm 2.3 tỉ USD trong vòng 4 năm tới. Số tiền tiết kiệm được thực ra nghe rất nhỏ so với mấy dự án khủng ở Việt Nam, nhưng đã làm đau đầu không chỉ các chính trị gia mà còn gây ra tranh luận lớn trong dân chúng. Theo tình hình hiện giờ, nếu chưa thể đưa ra chính sách cải cách mang tính đột phá, Phần Lan sẽ tiếp tục ở trên con đường khủng hoảng.

Ảnh hưởng kinh tế từ Nga

Vụ Mỹ và Châu Âu cấm vận quan chức Nga và những hoạt động kinh tế liên quan đến nước này từ vụ Crimea. Không ai khác, Phần Lan là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế từ hoạt động xuất khẩu cho tới du lịch. Nhiều công ty nơi có biên giới với Nga đang phải cầm cự từng ngày và luôn ở trong tâm trạng chuẩn bị nộp đơn phá sản.

Ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế và chính sách giáo dục miễn phí

Các bạn sinh viên đang suy nghĩ có nên qua Phần Lan học hay không cần phải biết những vấn đề này. Nếu nền tảng tài chính của bạn không tốt, bạn càng phải suy nghĩ thật kỹ. Kiếm một công việc làm thêm hay làm chính thức đều trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Khủng hoảng ở Phần Lan sẽ có tác động tới giáo dục miễn phí ở nước này cho người nước ngoài. Hiện giờ chính phủ vẫn đang chia rẽ về việc có thu tiền hay không. Tưởng tượng mỗi sinh viên nước ngoài qua đây học mỗi năm, nhà nước sẽ phải đầu tư cho mỗi người hơn 10000 USD. Trong khi để tiết kiệm chi phí, chính phủ Phần Lan còn phải tính cắt giảm tiền trợ cấp cho trẻ em 8 euros mỗi tháng 110 triệu euros.

Ngoài ra, tài trợ chính phủ cho dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của sinh viên và nhất là nhà ở cũng sẽ giảm. Điều này đồng nghĩa với việc, giá nhà cho sinh viên (nhất là ở các thành phố lớn) sẽ tăng thêm trong tương lai. Dù bên nhà sinh viên không tán đồng lắm với quyết định cắt giảm này, họ chẳng có cách nào để chống đối trước tình hình hiện nay.

Chờ đợi gì ở tương lai của Phần Lan?

Thế giới đang bước qua một giai đoạn mới và khủng hoảng có thể là cơ hội cho Phần Lan thay đổi và tạo ra bước đột phá như họ đã làm cùng Nokia vào những năm 90. Phần Lan vẫn có những công ty tiềm năng như Rovio, Supercell, Kone và những công ty công nghệ mới thành lập có khả năng tăng trưởng tốt. Họ vẫn có nền tảng R&D tốt để sáng tạo và phát triển khoa học công nghệ cao mà thế giới cần đến.

Điều người Phần cần làm có lẽ là thay đổi tư duy e ngại, tự ti, sợ thất bại và thực sự nỗ lực đưa những sản phẩm chất lượng cao của mình ra thế giới.

Advertisements

5 thoughts on “Khủng hoảng ở Phần Lan

 1. Tình hình này quả thật là khó khăn, trường Aalto mình đang tìm hiểu không hỗ trợ bất kỳ chi phí nào cho chương trình mình muốn theo học. Cảm ơn Trang đã chia sẻ những thông tin hữu ích để những bạn quan tâm đến việc theo học ở Phần cân nhắc và có quyết định đúng đắn hơn.

  1. Ở Phần họ không thu học phí học cử nhân và thạc sỹ nên họ không có ngân sách học bổng cho 2 cấp học này đâu. Nếu bạn đỗ vào trường thì có thể được hỗ trợ nếu đi thực tập và đi học trao đổi ở nước khác thôi. Sinh viên Phần lan thì hàng tháng họ được chính phủ hỗ trợ tiền nhà và ăn ở rồi nên các trường cũng không cần lo.

 2. Khủng hoảng thì mỗi nước một khác, nhưng có một điều chung là những người nghèo đều khổ.

  Nhưng nhìn nhận về sự nghèo khổ ta cũng nên thận trọng. Nếu nhìn theo góc độ người giàu, sự cảm thông, thì có người hạnh phúc trong sự nghèo khổ. Và cũng có không ít người đau khổ, tuyệt vọng trong sự giàu có.

  Như vậy, khủng hoảng thì xã hội không biến động nhiều lắm. Người giàu vẫn giàu và người khổ vẫn khổ. Có chăng là số tiền ảo của mỗi người giảm xuống. Khi người ta không cảm thấy mình giàu, người ta không tiêu sài nữa. Kinh tế khủng hoảng. Vấn đề là ở niềm tin.

  Với hệ thống vận hành tốt, thu nhập và đời sống của người dân ở mức cao, các nước Châu âu thậm chỉ còn chẳng mong kinh tế phát triển. Tiêu sài nhiều sẽ chỉ làm các đối thủ của họ – Nga, Trung Quốc mạnh lên.

  Khủng hoảng là vấn đề toàn cầu. Hạnh phúc là vấn đề của mỗi người. Theo thống kê thì 75% sự thành công của một người phụ thuộc vào sự nỗ lực bản thân. 25% là môi trường.

  Khi thế giới có nơi nào đó kinh tế phát triển nóng quá, thì sẽ có nơi khác kinh tế nguội. Và khi tất cả nguội, anh nào đuối sẽ chết.

  1. Thanks. Khủng hoảng làm cho chênh lệch xã hội tăng lên nhanh hơn và rõ rệt hơn. Đó là điểm nhấn mạnh trong bài báo của Phần Lan.Mình đồng ý là hạnh phúc và nghèo khổ hay giàu có thì đúng là tuỳ thuộc vào tư duy mỗi người nữa.
   Tuy nhiên ở những nước này, không phải họ không muốn tăng trưởng mà thực sự động lực tăng trưởng thấp quá do dân số ít. Nếu không tăng trưởng thì chỉ có con đường chết, giống như con người vậy. Một điểm nữa là ở đây không có nhiều tiền ảo như ở Việt Nam, họ có chính phủ lo nếu bị nghèo đói, nhưng không có nhiều cơ hội để “giàu” nhanh như ở Vn. ít nhất mặt bằng chung là như vậy.

   1. Mình hiểu thông điệp của bạn. Bạn là người truyền tải, Phần Lan có thế nào bạn viết thế, không thêm bớt, không phán xét.
    Mình là người mở rộng vấn đề trước. Mình thấy thế này!

    1. Xã hội luôn có hai kiểu người, người năng động và người chậm chạp. Người năng động luôn muốn hoạt động, lao động, hãnh tiến, phát triển… Họ như hòn than, luôn có đủ độ nóng để bức xạ, không cần đợi ai thúc giục hay tác động. Ít có người nào thuộc tuýp năng động mà quá nghèo khổ. Bản tính của họ không chấp nhận điều ấy.

    Người chậm chạp là tuýp hạnh phúc trong nghèo khổ. Không động lực, không mục đích, chỉ muốn được giúp đỡ, tự cân bằng tâm lý là mình có lý do chính đáng để nhận giúp đỡ… Ngoài ra, họ không muốn gì cả.

    Với nhưng lý do đó, chênh lệch giàu nghèo là điều không thể tránh. Còn ra tăng khoảng cách này thì Việt Nam đặc biệt hơn một chút, trong khủng hoảng khoảng cách này ngắn lại. Người nghèo mất rất ít, có gì đâu mà mất. Còn người giàu mất nhiều. Khủng hoảng ở Việt Nam là túi tiền của mọi người cũng giảm xuống. Chỉ có cổ phiểu của các công ty mì tôm là tăng lên.

    2. Phần Lan, khu vực Bắc âu là nơi phát triển nhất thế giới. Đây là nơi gặp nhau của CNTB văn minh và CNXH khoa học. Các loại thuế được thu tốt từ người giàu để làm phúc lợi. Dù lơ đãng, nhưng cả thế giới vẫn đang nhìn vào đây xem mô hình hoạt động thế nào. Mọi thứ có vẻ ổn, đã có một số bài viết dùng mô hình nơi đây làm căn cứ để lý luận.

    Động lực phát triển chung cho xã hội (hay cơ hội làm giàu cho một cá nhân) có lẽ nằm ở các yếu tố như khát vọng, khả năng và môi trường.
    Khát vọng thì ở trên, hai kiểu người mình đã nói. Khả năng là có đủ trình độ và sáng tạo để tạo ra điều khác biệt, như Mark tạo ra Facebook. Hay năng lực làm việc cường độ cao cho năng suất lớn. Còn môi trường thì Bill hay Mark không thể thành công ở Trung Quốc. Dù số người dùng internet ở Trung Quốc nhiều hơn dân Mĩ.

    Mục tiêu phát triển là đời sống người dân. Khi đời sống đã tốt rồi, không cần phát triển nữa. Đó chính là nhân văn. Bởi trong hệ thống kinh tế này, có một nơi phát triển là nơi khác sẽ tụt hậu. Khi tất cả tốt đẹp thì môi trường sẽ bị tàn phá. Như Nga chẳng hạn, họ đang mạnh vì bán tài nguyên. Các thời kỳ vàng son trong lịch sử, người ta thường chơi thể thao, sáng tạo khoa học và nghệ thuật.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s