Đi tìm hai từ ổn định…

Tôi có một cô em họ học cấp ba khá giỏi,

sau đó lại học một lúc hai trường đại học ngân hàng và luật. Cô bé này sống tình cảm và tự lập, từ lúc mới vào đại học bố mất còn mẹ và chị đều phải ở nước ngoài đi làm. Một mình là vậy mà tôi vẫn thấy em mỉm cười, quan tâm đến mọi người, chăm sóc một vườn cây cảnh lớn bố để lại mỗi khi từ Hà Nội về quê. Ai cũng hỏi sao không sợ ở một mình trong căn nhà gần như hoang đó à? Cô nói không sợ.

Tôi nghĩ không biết cô bé này sợ cái gì cho đến gần đây cô tâm sự về chuyện sắp tốt nghiệp và phải đi xin việc. Em tính xin vào kho bạc ở quê vì còn có quan hệ xin việc được. Ở trên thủ đô này chẳng đấu đá được với con ông cháu cha. Về nhà chắc cũng ổn định hơn, rồi lo lấy chồng nữa…Tôi giật mình bởi không hiểu một cô gái năng động, sẵn sàng đi xa để làm gia sư, tiết kiệm tiền để học chụp ảnh, muốn góp tiền cùng chị mở quán cà phê, giờ lại ngồi đó run rẩy vô định…

Fear

Tôi có một cậu bạn học cùng nhau từ bé,

Bạn không học giỏi lắm, tính tình cũng ít nói, nhưng khi không thi đỗ đại học, bạn quyết định qua Nga du học. Nhiều người học xong cử nhân 5 năm là lo về nhà, bạn thì cố gắng ở lại làm việc cho 1 công ty Việt Nam và học xong thạc sỹ. So với bạn bè cùng lứa, bạn là một trong những người có bằng thạc sỹ sớm nhất. Vấn đề là bố mẹ bạn có chức trong cơ quan nhà nước nên không muốn con trai phải lăn lộn bên ngoài mà muốn tìm việc ổn định luôn.

Sau 2 năm, bạn vẫn vật vã hàng ngày vì chưa có chỗ nào ổn định thoả mãn yêu cầu của cả bố mẹ bạn và bạn. Không muốn theo ngành của bố mẹ, không xin việc bên ngoài và đợi xin vào ngân hàng. Trong bế tắc, bạn trở nên cáu giận mất bình tĩnh. Không hiểu con người 7 năm trước của bạn đâu? con người từ một cậu công tử phải bắt đầu tự làm mọi việc, bắt đầu học từng chữ cái tiếng Nga để rồi học xong thạc sỹ và làm việc tại đó giờ ở đâu?

Tôi có một em học sinh học tiếng anh gần nhà,

Gia đình em ở quê khó khăn nhưng e, có bác sống gần nhà tôi nên mẹ tôi bảo em qua học tiếng anh. Em học cao đẳng giao thông, rồi học liên thông lên đại học. Trong lớp cũng khá năng động, làm lớp trưởng và hay tham gia các hoạt động văn nghệ. Hè đến thì đi phụ bố làm các công trình sửa nhà. Dáng người em bé nhỏ, nhưng thực sự chịu khó lăn lộn đi làm phụ giúp gia đình. Có thời gian em phải làm xa không đi học tiếng anh được mà cứ xin lỗi rối rít.

Lấy được cái bằng đại học lúc kinh tế xây dựng đều xuống dốc, em thấy sợ hãi. Thấy sợ phải tiếp tục đi làm công trình, tiếp tục phải làm những chỗ không ổn định. Em nghe theo lời bác đợi xin vào 1 công ty xây dựng nhà nước. Chờ đợi có lẽ cũng cả năm rồi.

Tại sao cuộc sống có biết bao khó khăn vậy mà người ta có thể vượt qua được, không dễ dàng lắm nhưng chẳng lẽ lại khổ ải hơn tìm việc làm?
Tại sao cả đất nước thị trường rộng lớn như vậy lại có thể dễ dàng kìm chân những con người đã sống tự lập, đã thể hiện cho người ta thấy ở hoàn cảnh nhất định họ có thể vượt qua chính mình. Những lúc tưởng như họ chỉ cần tiếp tục cái đà vốn có đó thì họ lại chùn chân, lại sợ hãi.
Càng chờ đợi một cách thụ động người ta lại càng đánh mất bản thân, đánh mất cơ hội, và nguy hiểm hơn nữa là càng lún sâu vào sợ hãi nhìn thời gian trôi qua…

Sau tất cả chẳng lẽ cuối cùng cũng chỉ vì hai chữ ổn định và ổn định thực sự có tồn tại trong cái thế giới hỗn loạn này không???

Advertisements

4 thoughts on “Đi tìm hai từ ổn định…

  1. Có lẽ nên “ổn định” trong từng giai đoạn, từng công việc, từng chặng đường chứ không phải cứ ở đó mà chờ đợi một công việc/ chỗ mà mình nghĩ là “ổn định”, dù chưa trải nghiệm thử xem nó có “ổn định” hay không, ha chị?

  2. Hi An,
    Mình cũng nghĩ như vậy. Không ai biết trước được tương lai, nên đúng là tuỳ từng giai đoạn và chặng đường để quyết định, không nên chăm chăm tìm 1 chỗ chỉ để ngồi yên vị đó suốt đời 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s