10 bài học từ du học Phần Lan

Sau bài viết về lợi ích của sinh viên tại Phần Lan, có một bạn share link bài viết và nói rằng đó là những lợi ích nhỏ. Những lợi ích nhìn thấy từ bên ngoài và mang tính ngắn hạn như trước hết là đặt chân được tới Phần Lan và duy trì cuộc sống ở đây. Nếu xét về dài hạn thì học tập ở Phần Lan (hay du học nói chung) còn mang lại những lợi ích lớn hơn.

Thay đổi tư duy học hành

Từ bé đến lớn học ở Việt Nam lúc nào cũng ôm sách giáo khoa, học theo văn mẫu, trả lời ý theo cô giáo giảng, làm thật nhiều bài tập, học thêm thật nhiều để được điểm cao… thế nhưng cái thiếu trong đó là câu hỏi tại sao phải làm như vậy. Phần lớn học sinh ta, trong giai đoạn phát triển tư duy học tập và phê phán bị chìm đắm trong một lối giáo dục: cứ học đi, đừng có hỏi nhiều, cứ làm như cô giáo bảo cho chắc.

Ở Phần Lan không như vậy. Từ bé họ đã được dạy phải kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để không bị định kiến, và họ cũng được dạy phải suy nghĩ tìm tòi để đưa ra chính kiến của riêng mình. Người ta gọi đó là critical thinking. Một điểm yếu không chỉ thấy ở sinh viên việt Nam mà còn ở những sinh viên Châu Á khác. Thế nên trong các cuộc tranh luận với bạn bè quốc tế, chúng ta thường im lặng nhiều hơn là tham gia vào chúng một cách tích cực.

Finland

Photo: Bloomberg

Thử thách về kiến thức và tư duy sáng tạo

Phần Lan được xếp hạng là một trong những nước sáng tạo nhất trên thế giới năm 2014 theo Bloomberg. Điều này được giải thích khi học cùng với sinh viên Phần Lan. Họ có kiến thức văn hoá xã hội rất phong phú. 15 tuổi học sinh Phần Lan đã nằm trong nhóm học sinh nhanh trí nhất trên thế giới. Sinh viên Phần có vẻ ít nói và không hay phát biểu, nhưng nếu làm việc cùng họ, bạn sẽ phải ngồi tự kỷ một hồi vì những thiếu hụt của mình. Mỗi lần tự kỷ là mỗi lần động lực học hỏi trỗi dậy: cần phải đọc nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn, và gặp gỡ nhiều người hơn.

Học cách hội nhập

Một lớp học đa chủng tộc, văn hoá, quốc gia sẽ giúp bạn xây dựng cái nhìn về bạn bè quốc tế và học hỏi cách giao tiếp với họ. Ở Phần, một chương trình cử nhân hay thạc sỹ thường chỉ có tầm 20-30 sinh viên nên cũng không quá khó để mọi người gặp gỡ bên ngoài trường học. Chương trình thạc sỹ của mình ngoài sinh viên Phần Lan còn có sinh viên từ Châu Á, UK, New Zealand, và Mỹ Latin. Nước nào nhiều nhất thì có khoảng 4 sinh viên trong cùng một chương trình, nhưng hầu như điều này không làm ảnh hưởng tới việc có một văn hoá quốc gia chiếm ưu thế ở trong lớp.

Ngoài việc học trên lớp, hầu như cả lớp đều chơi với nhau và cứ có dịp lại rủ nhau ăn uống ở nhà hoặc hẹn ở căng tin của trường. Các cuộc nói chuyện hoặc tâm sự về cuộc sống sẽ làm cho bạn hiểu về bạn bè quốc tế hơn. Những kinh nghiệm này đương nhiên có lợi cho bạn khi học tập và làm việc trong môi trường quốc tế sau này.

Thay đổi quan điểm nghề nghiệp

Cái này mình nhìn thấy ở khá nhiều người trong lớp sau khi học thạc sỹ được một thời gian. Chương trình học thạc sỹ của mình dù khá nặng về lý thuyết nhưng lại theo kịp với xu hướng thế giới hiện tại về cải tiến sáng tạo và khởi nghiệp. Thông qua những khoá học hay các chương trình khuyến khích sinh viên nghĩ khác biệt, tạo ra điều khác biệt thực sự có tác động tốt đến tư duy của bọn mình.

Học thạc sỹ không phải vì tấm bằng, ra trường rồi tìm một công việc ổn định mà nó là cơ hội để trau dồi kiến thức, phát triển tư duy đến một mức mới mà người ta có thể trở nên có đam mê, có khao khát hơn để theo đuổi một sự nghiệp có ý nghĩa.

Sea
Học sự khiêm nhường của người Phần

Người Phần Lan không phải là những người thích khoe khoang về thành tích của họ. Mặc dù người nước ngoài đến đây từ bất kể đâu đều thấy ngạc nhiên trước một xã hội văn minh hiện đại, nhưng lại gần gũi với thiên nhiên của Phần Lan, người Phần luôn nhìn ra thế giới để học hỏi.
Khi có người khác khen họ, họ thậm chí còn ngạc nhiên và chỉ ra những điểm mà những bài báo ca ngợi họ đã phóng đại hoặc hiểu sai về Phần Lan. Người Phần không thoả mãn với những gì xã hội họ đang có, mà muốn nó phát triển hơn theo hướng tốt cho con người chứ không chỉ là phát triển kinh tế không.

Sự quan trọng của giáo dục và công bằng xã hội

Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi xã hội thì khỏi phải bàn rồi, nhưng ở Phần Lan giáo dục và cải cách giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Dù chính phủ Phần Lan có phải chịu bỏ ra nhiều chi phí cho nghiên cứu và phát triển đồng thời phá bỏ cả một hệ thống cũ (cải cách giáo dục những năm 70), họ vẫn làm, bởi họ tin giáo dục là cơ hội để phát triển đất nước. Chính vì điều này, mà từ một nước nghèo ở Châu Âu, trong vòng hơn 40 năm, Phần Lan đã vươn lên trở thành một đất nước có cuộc sống đáng ngưỡng mộ trên thế giới.

Trong quá trình phát triển ấy, công bằng xã hội chính là nền tảng. Sự bất bình đẳng thì không bao giờ hết, nhưng người Phần làm hết sức có thể để hạn chế nó. Đó là cách thức họ xây dựng một xã hội đoàn kết và vững mạnh từ sự tin tưởng cộng tác lẫn nhau giữa người với người, thay vì chèn lên nhau để mà sống.

Học cách im lặng và lắng nghe

Hai đặc trưng nổi bật của người Phần, vừa bị phàn nàn và vừa được trân trọng. Khi nói chuyện hay thảo luận, không nhất thiết lúc nào cũng phải sôi nổi ồn ào và nói nhiều. Hãy lắng nghe thật kỹ quan điểm của người khác và chỉ trình bày khi mình thực sự hiểu vấn đề. Đừng chỉ góp lời vào đó để cho người ta thấy mình có mặt. Im lặng nhiều khi không phải điều gì đó quá tệ, bởi vậy người ta mới có câu: im lặng là vàng.

Học cách sống tự lập và chống chọi với cô đơn

Điều này thì ai đi du học cũng phải làm quen dù có ở đâu. Không phải đất nước mình, không có gia đình mình, không có bạn bè thân quen, cái gì cũng phải tự làm, cảm giác cô đơn là điều dễ hiểu, nhất là mỗi kỳ nghỉ rảnh rỗi mà không có cơ hội về thăm nhà. Thế nhưng sau tất cả, người ta có thể hiểu hơn về con người mình và học cách phát triển bản thân mình. Đó mới là điều quan trọng.

Trân trọng tình cảm gia đình bạn bè

Sau bốn năm sống ở nước ngoài, điều mình cảm thấy tiếc nuối đó là không có cơ hội được gần gia đình và bạn bè. Cuộc sống cứ thế trôi đi, mỗi người đều lớn lên và có cuộc sống riêng của mình. Đi du học thực sự làm cho nhiều mối quan hệ bị mất đi, nhưng đó lại chính là cơ hội để nhận ra ai là những người quan trọng thực sự trong cuộc đời mình.

Cảm thấy biết ơn cuộc đời

Ở đây thi thoảng ngồi một mình, mình thường mỉm cười vì thấy cuộc sống sao yên bình quá. Mình thấy may mắn và biết ơn cuộc sống này. Cái cảm giác làm cho mình cố gắng mỗi khi mệt mỏi, nản lòng.

Không biết viết thế này đã đủ quảng cáo cho du học Phần Lan chưa 🙂 hay cần phải thêm vào những điểm khác nữa?

7 thoughts on “10 bài học từ du học Phần Lan

  1. Hi Nga,
    Em thử vào đây search xem nha vì chị không biết em học chuyên về gì. Chị tìm thì chỉ thấy 2 ngành Neuroscience và Translational medicine.

    Posted by Trang Vivi's Blog on Thursday, April 10, 2014

  2. Chủ topic có thể cho mình hỏi. Hiện tại mình tốt nghiệp đh qtkd nhưng điểm tốt nghiệp k cao, ielts m đc 5.0. Thì m có thể đk học av bổ sung tại phần lan đc k. Kinh phí khoảng 22usd ljệu có đủ cho toàn khoá bao gồm ăn ở k. Rất mog nhận dc phản hồi từ bạn

  3. Chủ topic có thể cho mình hỏi. Hiện tại mình tốt nghiệp đh qtkd nhưng điểm tốt nghiệp k cao, ielts m đc 5.0. Thì m có thể đk học av bổ sung tại phần lan đc k. Mình muốn học chuong trình master. Kinh phí m có khoảng 22usd ljệu có đủ cho toàn khoá bao gồm ăn ở k. Rất mog nhận dc phản hồi từ bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s