Làm sao để học tiếng Anh tốt hơn?

Khi bắt đầu thực sự học tiếng Anh năm đầu vào đại học mình đã gặp khá nhiều khó khăn. Cả một năm trời vùi đầu vào sách vở từ điển mà chẳng hề cảm thấy trình độ của mình tăng lên chút nào. Thất vọng, chán nản…

Cho đến khi gặp được một người thầy ở trung tâm tiếng Anh ở gần nhà – một trung tâm ngoại ngữ giá rẻ thường chỉ dành cho những sinh viên không chuyên về tiếng Anh đến học. Nói thật là mình không đủ tự tin để tiêu nhiều tiền của bố mẹ ở một trung tâm có người nước ngoài dạy vào thời điểm đó. Mình nghĩ cứ thử ở đây trước xem sao, không thử thì không biết được.

Mình đã may mắn vì được học người thầy đó trong lớp học nghe dịch – một phiên dịch viên của bộ ngoại giao đầy nhiệt huyết với việc dạy tiếng Anh. Đó là lần đầu tiên mình biết đến VOA Special English, đó cũng là lần đầu tiên có người thực sự truyền cảm hứng học tiếng Anh cho mình qua những bài dịch kinh tế, chính trị, y tế, giáo dục, âm nhạc. Cách học tiếng Anh của mình cũng thay đổi từ đó.

keep-calm-and-learn-english-57

Tại sao học nhiều mà không khá nổi?

Vì tiếp cận sai phương pháp và quan trọng hơn là không có mục tiêu đúng đắn. Học tiếng Anh vì điểm, vì nỗi xấu hổ điểm 5 cho kỳ học đầu tiên – điểm gần như nằm trong top cuối của lớp. Khi đặt mục tiêu học tiếng Anh để được điểm cao hơn, mình càng nóng vội và trượt dài vào học ngữ pháp – thứ mà nay học mai quên nếu không có dùng và thực hành nhiều.

Thay đổi mục tiêu

Mình hiểu rằng nếu không học tiếng Anh tốt thì sẽ bỏ mất cơ hội để tiếp cận với thế giới rộng lớn ngoài kia. Việc học tiếng Anh không phải để tốt nghiệp đại học và để kiếm một công việc, mà nó có tầm quan trọng hơn rất nhiều cho tương lai sau này: tiếng Anh là cơ hội đổi mới.

Phương pháp học mới

Thực ra cũng không có gì đặc biệt. Thay vào chỉ học ngữ pháp và quyển sách tiếng Anh ở trường, mình nghe VOA hàng ngày để luyện nghe và học từ vựng. Mỗi ngày chọn một chủ đề nhất định, cố gắng nghe sâu và tra từ tra cách phát âm, tìm đến BBC để học pronunciation và một vài thứ khác trên đó nữa. Để học phát âm bạn có thể học theo cặp (pronunciation pairs) và nhớ học theo bảng phiên âm của BBC vì có nhiều quy tắc phát âm liên quan đến cách người ta phân loại trong bảng đó.

Quá trình này diễn ra không nhanh lắm, nhưng mình cảm thấy có tiến bộ và hào hứng học hơn thay vì tư tưởng ép buộc phải học như trước kia. Khi biết cách phát âm và biết thêm nhiều từ vựng rồi thì việc học các kỹ năng tiếng Anh cũng sẽ dễ dàng hơn.

Một chút lời khuyên

Khi chăm chăm vào một thứ gì đó mà không có động lực đúng đắn, bạn sẽ thường bỏ qua những cách làm cho cuộc sống, công việc và học tập của mình dễ dàng và ý nghĩa hơn. Vì vậy hãy tìm cho mình một động lực thực sự để học, để tìm tòi khám phá dù nó là tiếng Anh hay bất cứ lĩnh vực gì trong cuộc sống.

Có một người hướng dẫn tốt và nhiều khi chỉ cần một thôi sẽ làm thay đổi hoàn toàn phương thức đi đến thành công của bạn. Đừng lẩn trốn một mình trong bóng tối, hãy ra ngoài, gặp gỡ và hỏi những người đi trước. Một điều nữa đó là dù có tìm được họ thì cũng đừng bao giờ ỷ lại vào bên ngoài, kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của bản thân bạn.

Động lực học tiếng Anh của bạn là gì? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cùng mọi người dưới đây nhé. Thanks 🙂

Advertisements

14 thoughts on “Làm sao để học tiếng Anh tốt hơn?

  1. Chị có nhớ cơ mà nó không tồn tại nữa rồi. Thời thế thay đổi mà em. Với cả chị nghĩ e xem các chương trình nước ngoài nhiều vậy, level cũng ở mức khá ổn rồi. Giờ có 2 cách: 1 là em đặt mục tiêu thi chứng chỉ quốc tế rồi học, 2 là em đi làm tutor hay gia sư. Ngày xưa năm cuối đại học chị có xin đi dạy ở một trung tâm đằng sau trường quốc gia. Thấy đi dạy học thì có thêm động lực học khá nhiều :). Em nghĩ sao?

 1. Em không có mục đích rõ ràng, chỉ cảm thấy thích nói tiếng anh một mình, cả nhà không ai biết minh lẩm bẩm cái gì. Dần dần thì nói thành phản xạ.
  Đến khi nhân thức được tầm quan trọng của tiếng anh thì em cũng thấy thoải mái hơn vì ít nhất mình cũng biết một tí. hihi

   1. Chính xác ạ, em thấy mỗi ngày học một chút đỡ vất vả hơn mọi người vào đại học mới bắt đầu lại với tiếng Anh. Mà em thấy trẻ con bây giờ đc bố mẹ hướng cho học tiếng Anh sớm lắm. Sướng hơn tụi mình nhiều 😀

   1. Tinh thần là như thế, chứ tiếng Anh của mình xoàng thôi, dù thỉnh thoảng cũng có ý thức ‘để ý’ học.
    Câu đó, không hiểu mình nghe được ở đâu mà cứ thích mãi. Học ngoại ngữ không chỉ là học giao tiếp, mà phải học cả văn hóa của họ.
    Mình yếu ngoại ngữ. Tiếc thật! Mình chỉ có một cuộc đời.

 2. học theo thứ tự nghe – nói – đọc – viết là chuẩn nhất chị ạ. Tất cả mọi thứ trên đời đều có quy luật riêng, phá vỡ quy luật là cực kỳ vất vả, các trường học ở VN toàn học ngữ pháp trước nên học sinh, nhìn có vẻ giỏi nhưng sự thật lại ngược lại 😦

  1. Đồng ý với em. Học ngữ pháp vật vã bao nhiêu năm nhưng không form nổi một câu tiếng Anh để nói. Nhưng giờ giới trẻ học tiếng Anh cũng khác ngày xưa rùi. Thấy có nhiều người tài lắm 😀

  1. Ừa, ngày còn học cấp 2 chị cũng bắt đầu nghe nhạc Anh Mỹ, cơ mà học tiếng Anh thì vẫn lười. Sau này lên đại học rồi thì không có cách nào khác nữa. Nhưng một khi học được chút rồi thì thấy thích học tiếng Anh thật 😀

 3. E thi khong co muc dich cu the. Bat dau hoc tu cap 3, nhung trinh do khong tang nhieu, doi luc cam thay nan. Nhung gio thi tam on r. Cam on bai doc cua c nha.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s