Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Phần Lan

Một trong những câu hỏi nhiều nhất mình nhận được gần đây đó là tìm việc làm thêm (phân biệt cái này với tìm việc thực tập nhé) ở Phần Lan như thế nào, có khó không, cách tìm việc như thế nào…

Trong phạm vi kinh nghiệm 2 năm học thạc sỹ của mình, mình có thể tổng kết lại một số điểm sau đây. Nếu bạn đã và đang du học ở Phần Lan có đọc qua post này xin vui lòng chia sẻ với những du học sinh mới của năm nay và các năm sau nhé.

Thành phố nào dễ kiếm việc làm?

Mình nghĩ ở đâu cũng vậy. Thành phố lớn, thủ đô là nơi tập trung việc làm. Ở Phần Lan lại càng rõ rệt vì diện tích lớn mà dân số rất thưa thớt. Phần Lan có gần 6 triệu dân, hơn 1 triệu dân tập trung ở vùng Metropolitian gồm có Helsinki, Espoo, Vaanta – khu vực tập trung khá nhiều trường đại học lớn cả university lẫn Applied sciences. Việc làm tập trung ở đây cũng nhiều, nhưng cạnh tranh cũng nhiều không chỉ giữa sinh viên học ở đây mà còn sinh viên từ các thành phố khác đến tìm việc làm vào mùa hè.

Nhóm thành phố thứ hai đó là những thành phố lớn tầm 100k-300k dân, theo thứ tự bao gồm Tampere, Turku, Oulu, Jyvaskyla và Lahti. Mình từng đi làm thêm hè ở Turku và thực tập ở Tampere. Ở Turku do có cảng biển, nên một số lượng lớn sinh viên đi làm thêm ở các tàu du lịch. Ở Tampere thì mình có gặp mấy bạn làm ở nhà hàng Việt Nam. Còn 3 thành phố còn lại mình không có liên lạc ở đó nên cũng không biết.

Bạn có thể xem list các thành phố và dân số ở Phần Lan tại đây

part-time-job-copy

Blog.equals6.com

Các công việc làm thêm

Công việc làm thêm thông thường là lau dọn nhà cửa, khách sạn, phòng ốc, và tàu du lịch. Những công việc này lương thường từ 7-9 euros. Trước đây mình làm ở khách sạn hè lương là 7.95 euros/h (công ty Phần Lan), bạn mình làm ở tàu du lịch tầm 7 euros. Buổi tối thì tăng thêm 1 chút, còn cuối tuần thì gấp đôi. Nếu bạn làm quá 8h/ngày thì các giờ sau đó lương gấp đôi. Mình có nghe nói một số bạn làm qua trung gian nữa thì lương chỉ tầm 5 euros thôi.

Công việc nhà hàng cũng nhiều bạn làm, nhưng lương hình như khá thấp và làm nhà hàng cực lắm. Bạn có thể đọc bài của một bạn ở Jyvaskyla đi làm thêm cho chủ người Iran ở đây. Mình nghĩ nếu may mắn làm được trực tiếp cho chủ người Phần thì tốt.

Bên này tầm mấy năm trước có chủ một nhà hàng Việt Nam lớn ở Tampere bị bắt do nhận người lao động Việt Nam qua trái phép và bắt họ phải làm việc nhiều giờ đồng hồ với mức lương cực thấp. Nhìn chung việc đi làm thêm này cũng may rủi nhiều lắm, nhiều bạn phải chấp nhận làm kiểu không thuế, không hợp đồng.

Chăm sóc trẻ em, người tàn tật và người già cũng là một công việc làm thêm, mức lương tầm 9 euros. Nhưng công việc này thường hay yêu cầu tiếng Phần và nếu không thì cũng có khá nhiều điều kiện. Một công việc khác (nhưng hiếm hơn) đó là làm teacher assistant ở trường học. Nếu bạn học xuất sắc một môn gì đó, có thể bạn sẽ xin được việc làm này.

Một số các công việc khác như làm ở trang trại trồng rau, mùa hè đi hái dâu, đóng gói đồ trong nhà máy, siêu thị… nhưng mình không rõ lắm. Chỉ nghe đi hái dâu rất cực và tiền cũng không được nhiều lắm.

Những công việc sáng tạo, online, freelancer như viết lách, dịch bài… thì hoàn toàn do các bạn thôi. Internet dành cơ hội cho tất cả mọi người mà. Nếu không làm, không tìm kiếm sẽ không thấy cơ hội được. Thay vì ngồi FB nhiều giờ, hãy cân nhắc lựa chọn này.

Khi nào nên tìm việc?

Thường khi mới qua bạn sẽ mất một thời gian để làm quen với môi trường mới, sắp xếp cuộc sống, học hành và kết nối bạn bè. Giai đoạn này nhanh chậm tuỳ từng người nhưng ít nhất cũng phải mất một học kỳ 4 tháng. Sau học kỳ đầu, bạn cũng học được một ít tiếng Phần để ghi vào Cv xin việc.

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay từ lúc mới qua bằng cách hỏi thăm những người xung quanh và làm quen với các trang web tìm việc làm ở Phần (chủ yếu bằng tiếng Phần Lan). Thấy công việc phù hợp thì cứ apply thôi.

Tìm việc bằng cách nào? 

Có 2 cách cơ bản. Tự tìm và qua người quen.

Với cách thứ nhất, bạn cứ search, dùng google translate rồi apply qua email. Cố gắng học mấy từ cơ bản tiếng Phần như công việc (työpaikka), tìm kiếm (haku), application (hakemus) để viết subject cho email. Mình tìm việc làm thêm qua cách này. Gửi rất nhiều và cũng có người liên lạc lại.

Với những công việc như lau dọn, một khi họ đã gọi bạn đi phỏng vấn (công ty nhỏ) thường họ sẽ nhận bạn. Công ty lớn thì vẫn bị loại như thường. Những công việc liên quan đến chăm sóc người thì khó hơn và tuỳ vào số lượng applications nữa. Mình nghĩ quan trọng là phải kiên nhẫn và chăm chỉ tìm kiếm. Đừng mất hi vọng tự dưng việc sẽ đến.

Cách thứ hai là qua người quen giới thiệu. Ở đâu cách tìm việc này cũng phổ biến và hiệu quả hơn. Nếu bạn là người dễ quen và tạo mối quan hệ thì sẽ có khả năng tìm việc theo cách này hơn.

Tìm việc mất bao lâu?

Thường thì cũng lâu lâu, tầm 1-2 tháng. Có người may mắn thì được nhận ngay khi apply lần đầu. Có người thì cứ phải chờ chờ chờ mãi. Mình nghĩ là phải thật kiên trì gửi application, viết thư cho họ cũng nên chân thật, không quá phóng đại khả năng của mình. Gửi 10 cái chắc cũng có 1 cái được phản hồi.

Nếu bạn muốn làm từ hè thì tháng 12 nên bắt đầu tìm kiếm. Nhìn chung thì cứ tìm, rồi gửi, rồi mở rộng phạm vi tìm kiếm. Nếu thực sự cần việc, bạn nên cân nhắc việc tìm việc ở thành phố khác và sẵn sàng di chuyển cho mùa hè.

Làm thêm có ảnh hưởng đến học tập không?

Mình đã trả lời vấn đề này trong bài Du học sinh ở Phần Lan và một vài cám dỗ.

Các website tìm việc mình liệt kê trong bài Tìm việc làm cho sinh viên quốc tế ở Phần Lan. Trang mình dùng nhiều nhất để tìm part-time job là mol.fi.

Hi vọng post này đã trả lời được phần nào những băn khoăn của các bạn. Nếu bạn có câu hỏi gì thêm, vui lòng comment phía dưới nha.

Chúc may mắn!!!

Advertisements

13 thoughts on “Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Phần Lan

 1. Em chờ bài viết này của chị hổm giờ! 😛
  Cảm ơn chị nhiều nhiều lắm! Em học được rất nhiều điều từ những bài viết chân thành của chị ạ!
  Em cảm thấy có nhiều tự tin hơn để chuẩn bị cho bộ hồ sơ của mình rồi ạ!! ❤

 2. Em chờ bài viết này của chị hổm giờ! 😛
  Cảm ơn chị nhiều nhiều lắm! Em học được rất nhiều điều từ những bài viết chân thành của chị ạ!
  Em cảm thấy có nhiều tự tin hơn để chuẩn bị cho bộ hồ sơ của mình rồi ạ!! ❤

 3. Cảm ơn chị nhiều lắm (hổm giò em chờ bài viết của chị ^^ )
  Em học hỏi và được truyền rất nhiều cảm hứng, động lực đề chuẩn bị thật tốt cho bộ hồ sơ sắp tới của mình. Mong rằng em có thể thực hiện được ước mơ của mình ạ!
  Chúc chị luôn vui và tiếp tục hỗ trợ chúng em bằng những bài viết chân thành thế này nữa chị nhé! 🙂

 4. Chị Trang ơi, giả sử em học master về Marketing xong tại Phần mà ko tìm được việc làm thì em sang 1 số nước châu Âu khác xin có được ko ạ? Em tìm hiểu một số nguồn thông tin thì nghe nói học Marketing ở Phần rất khó xin việc vì Phần dân thưa thớt và thị trường cũng ko rộng lắm. Em thì ko học được kỹ thuật hay kế toán/tài chính, chỉ thích marketing, communication, PR thôi ạ.
  Em có xem qua luật (ko biết có cập nhật đúng ko) là SV học xong ở Phần được ở lại 6 tháng tìm việc thôi. Em rất muốn làm việc tại Phần hoặc Châu Âu 1 thời gian rồi có về hay ko thì tính tiếp

  1. Hi em,
   Thực ra giờ cũng khó nói lắm, vì marketing cũng khác rồi. Nếu em có khả năng thực sự và cố gắng thì ở đâu cũng sẽ tìm được một việc làm cho mình thôi. Nói là xin 6 tháng nhưng họ cho visa cả 1 năm đó. Ngày xưa chị cũng thế. Em có thể apply qua các nước khác ở Châu Âu, có điều đi nước nào thì cũng gặp rào cản ngôn ngữ thôi. Vậy mới nói, hoàn toàn phụ thuộc vào mình mà. Tương lai cũng ít ai biết trước, vì sau 2 năm học em có thể sẽ thay đổi nhiều nữa.

 5. Chị ơi, trong 1 năm học thì mình được nghỉ (giống nghỉ hè ở VN mình) vào thời gian nào vậy chị? Liệu có thể tranh thủ thời gian này để làm thêm được không?

  Ngoài lề chủ đề này xíu, năm thứ nhất học xong tới tầm tháng mấy là mình phải chứng minh sổ tiết kiệm cho năm thứ 2 vậy chị? Với lại xin gia hạn visa để kiếm việc sau khi tốt nghiệp là phải chứng minh số tiền 6720 EUR nữa đó hả chị?

  1. nghỉ hè thường từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 9. Em có thể làm thêm full time trong dịp này. Còn trong năm học thì em chỉ được làm 25h. em có thể xin visa 3 tháng trước ngày hết hạn hoặc ngày cuối cùng trước ngày hết hạn, nên trong khoảng thời gian đó trước ngày apply e cần chứng minh tài chính. Nếu em xin sau khi tốt nghiệp 6 tháng thôi thì chỉ cần chứng minh một nửa, nếu xin cả năm thì chứng minh cả năm em ạ

 6. chị ơi e hỏi ạ 😦
  E rất muốn đi Fin, nhưng kinh tế gđ k dư dả để đi tự túc 😦 bố mẹ e sợ e sang rồi thì k tải nổi kinh tế 😦 nếu sang đó khoảng 3 tháng sau có xin được việc làm k ạ 😦 và việc làm thêm có đủ tiền chi tiêu 1 tháng k chị 😦 e k muốn để giấc mơ du học tan biến :(((((

 7. Chào em,
  Việc làm thêm thường đủ để chi trả chi phí ăn ở bên này. Sang đây 3 tháng có khả năng tìm được việc nếu em may mắn, nhưng chị không muốn làm em kỳ vọng cao quá bởi thực sự may rủi nhiều và phụ thuộc vào sự chăm chỉ tìm kiếm, kiên nhẫn và cơ hội việc làm nơi em muốn đến học nữa. Chị nghĩ là nên lấy mốc 6 tháng để tìm việc làm thêm.

 8. chào chị, em là Huyền, đã tốt nghiệp hệ cao đẳng trường Đh Đại học Ngân hàng TPHCM. em có nguyện vọng được chuyển tiếp học đai học tại Phần lan, nhưng các trung tâm tư vấn lại nói rất khó vì họ thường là bắt học lại từ đầu, em không biết thực tế tại Phần Lan ntn? chị có thể cho cho em câu trả lời được không ạ? Nếu được điều em cần làm là gì, vì hiện tại em chưa có bằng IELTS và thời điểm nhập học thường là tháng 9, giờ thì cũng trể, Các trường bên Phần lan có tuyển sinh tháng 2, hay một đợt nào khác trong năm không chị a.? em rất mong nhận được câu trả lời từ chị,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s