Phân biệt chủng tộc khi đi du học

Có nhiều người phàn nàn về nạn phân biệt chủng tộc ở Phần Lan. Họ kết tội người Phần nhìn chung không ưa người nước ngoài và không muốn cho người nước ngoài hoà nhập vào cuộc sống của họ. Lý do tiêu biểu nhất họ đưa ra là người nước ngoài rất khó kiếm được việc ở Phần Lan. Những người nhập cư đặc biệt là da màu thường hay bị phân biệt đối xử hoặc bị lăng mạ ở các khu vực công cộng và phương tiện công cộng.

Người Phần có phân biệt chủng tộc không? 

Có. Một số người bảo thủ ở đây họ thấy khó chịu với sự hiện diện của người nước ngoài. Nên nhớ Phần Lan là một nước khá thuần chủng trước làn sóng nhập cư một vài năm gần đây. Thêm vào đó, những người thể hiện ra mặt và có ý xúc phạm thường hay bị say rượu và trầm cảm. Họ có thể là những người chưa bao giờ rời khỏi Phần Lan.

Không. Vấn đề là tỉ lệ thất nghiệp của người Phần Lan rất cao, trong khi người Phần họ còn chưa dùng hết, tại sao phải dùng người nước ngoài. Những người nước ngoài có khả năng phù hợp thì đã được tuyển dụng rồi. Những người chưa tìm được việc có thể do thiếu may mắn hoặc thực sự chưa đủ điều kiện. 

Nếu bạn sống ở đây bạn sẽ thấy hầu hết các dịch vụ công đều có thể được sử dụng bằng tiếng anh. Thư viện online, ngân hàng, trường học, phần mềm phương tiện công cộng, hệ thống đặt lịch hẹn cảnh sát, tất cả đều dễ sử dụng dù bạn không biết tiếng Phần. Nếu người Phần phân biệt chủng tộc, họ đã chẳng tạo ra những thứ để làm cho cuộc sống của bạn ở đây dễ dàng hơn.

Tôi từng đi làm cả tay chân lẫn văn phòng ở Phần Lan. Tôi thấy những người chủ đều nói chuyện với tôi một cách tôn trọng. Khi làm lau dọn cho khách sạn, tôi còn gặp cả 2 người chủ công ty và ngồi thảo luận với họ về công việc kinh doanh bên cạnh việc làm của tôi. Tôi nghĩ đó là cách để học hỏi và cho họ thấy rằng mình muốn học, muốn đóng góp chứ không phải chỉ muốn kiếm tiền từ họ.

Người Phần sợ mạo hiểm, sợ những thứ xa lạ, nên bạn cần phải tạo lòng tin với họ bằng cách chia sẻ thật lòng. Khi không thể tìm được việc ở công ty lớn, tôi có viết thư xin làm personal assistant dù họ viết tuyển dụng bằng tiếng Phần và tôi apply bằng tiếng Anh, họ vẫn mời tôi đến phỏng vấn hoặc trao đổi các vấn đề qua thư. Khi từ chối họ cũng viết thư lại lịch sự, tôi thấy hoàn toàn không có sự phân biệt, chỉ đơn giản là tôi chưa phù hợp với vị trí mà họ cần thôi.

Khi tôi đi làm thực tập, cả viện chỉ có mấy người nước ngoài nhưng hội thảo hay họp hàng tháng đều bằng tiếng Anh. Tôi cảm thấy thông cảm với họ, bởi tự dưng phải nói thứ tiếng không phải mẹ đẻ của mình dù mình là đa số. Đáng lẽ những người nước ngoài như tôi cần phải biết tiếng Phần mới đúng.

Như vậy để nói, người Phần đã nhẫn nại với người nước ngoài và khá thông cảm vì họ hiểu tiếng Phần xa lạ và không dễ để học. Đây có thể lại càng là lý do cho nhiều người ỷ lại và kể khổ khi không tìm được việc và cũng chẳng chịu học thứ tiếng của nước người ta.

Một lần tôi đi bảo hiểm y tế, trong lúc chờ đợi, có 2 anh chàng say rượu cũng ngồi đó đợi nói chuyện liên tục. Rồi họ quay sang nhìn xung quanh và thấy một anh da đen đang ngồi nghịch điện thoại. Anh người Phần này lại gần và hỏi: ở đây bao lâu rồi, có nói được tiếng Phần không. Rồi sau đó anh ta khuyên anh chàng người da đen: hãy học tiếng Phần đi, như vậy bạn sẽ được tôn trọng hơn đấy.

Phan biet chung toc

Bàn về phân biệt chủng tộc khi đi du học

Nhìn thẳng vào sự thật, ai trong số chúng ta có đủ lòng bác ái và cảm thông sâu sắc với con người để không mang trong mình một chút gì đó phân biệt chủng tộc. Chúng ta sinh ra lớn lên trong sự giáo dục khác nhau, lịch sử văn hoá khác nhau, nên chúng ta nhìn mọi sự cũng khác nhau. Tại sao đến Phần Lan lại cứ đòi hỏi người Phần phải thế này thế kia, trong khi thực sự có phải ta đã nỗ lực cố gắng hết mình để hoà nhập cùng họ? Liệu ta đã cố gắng để hiểu văn hoá họ hay chưa hay chỉ tìm cách nguỵ biện cho chính mình? Bạn có thể đi khắp nơi trên thế giới này và thử tìm xem một nơi nào mình không bị phân biệt đối xử?

Ngay trên đất nước của mình thôi đã chắc bạn không bị phân biệt đối xử chưa? Ở Việt Nam bạn đã bao nhiêu lần ghe thấy người nhà quê, người thành phố, nông dân, tri thức, hộ khẩu Hà Nội, Sài gòn, người tỉnh nọ tỉnh kia… Có công ty còn ghi rõ không tuyển sinh viên Ngoại Thương, không tuyển công nhân từ đâu đó. Đó là chuyện xảy ra bình thường mà nhiều người phải chịu đựng.

Khi đi học ở Hàn, cậu bạn người UK còn thẳng thừng nói, đi làm lau dọn ở UK chỉ có những phụ nữ trung niên Châu Á mà thôi. Nghe xong đau lòng lắm, nhưng mà đó là sự thật cần phải biết để thay đổi. Phân biệt chủng tộc là một vấn đề ở đâu cũng xảy ra. Tại sao khi sang đây học cứ phải canh cánh về nó.

Sống ở nước ngoài có những cú sốc về văn hoá và phân biệt chủng tộc không nhiều thì ít. Chúng ta có thể ngồi đó và đợi chính quyền vận động sự thay đổi trong tư duy của những người ở nước sở tại, hoặc chúng ta thay đổi chính bản thân mình để hoà nhập hơn.

Đôi khi nhạy cảm quá mức chỉ khiến mình đau khổ, những người nói qua đường kia họ lại chẳng bao giờ bận tâm. Nếu thực sự bị xúc phạm thì hãy cảnh cáo họ và báo với những người có thẩm quyền. Dù sao ở những nước như thế này, luật pháp vẫn còn lắng nghe tiếng của những con người nhỏ bé cầu cứu khi họ cần.

Advertisements

4 thoughts on “Phân biệt chủng tộc khi đi du học

  1. Hay Quá Trang ạ! Chị phải cho chồng chị đọc mới được, bác ấy và chị có cuộc chiến trong việc nên ở lại hay về VN (hồi ở Canada). Chị không thắng được và phải theo chàng về quê. Một trong những lý do chàng nêu ra là chàng không muốn bị kỳ thị. Hic, trong khi về VN, sinh con mới thấy tụi nhỏ khổ thế nào. Là người Việt, sống ở VN mà khi bị bệnh, khi đi học, các cháu chắc gì đã được chăm sóc tốt như khi các cháu là người VN và sống ở nước ngòai đâu 😦

  2. Em cám ơn chị. Anh chị ở Canada mà quyết định về thì tiếc thật. Em mới sinh con bên này, đúng là tuyệt vời chị ạ. Được sinh miễn phí, mà quan trọng hơn thấy họ nâng niu trẻ em và quan tâm đến các bà mẹ kinh khủng. Ở VN, bệnh viện khổ quá, trẻ con toàn bị lợi dụng để kiếm tiền mới buồn chứ :(((

  3. Hi em,
    uh, chị vẫn ở Phần Lan. học tiếng Phần ban đầu không quen thôi, chứ một thời gian chị bỏ rồi học lại không thấy nó khó như hồi mới sang nữa. Em cố lên nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s