7 khủng hoảng khi đi du học

Sẽ thật kỳ lạ nếu ai đó nói đi du học mà không hề gặp phải khủng hoảng trên nhiều khía cạnh của cuộc sống. Dưới đây là kinh nghiệm của mình.

Khủng hoảng học hành

Môi trường học tập mới tốt đấy nhưng sao thử thách quá. Thấy mọi người thảo luận mà đầu mình cứ trống rỗng, miệng mình thì vẫn chưa thể form được một câu tiếng Anh tử tế, đọc bài article về dynamic capabilites mà mắt đỏ hoe, đầu trực nổ tung và muốn xé cả tập giấy trước mặt. Đó mới chỉ là những ngày đầu đi học.

Đến khi làm luận văn thì sao? Nào là thu thập số liệu, review articles, viết lách, gặp giáo sư… Có những đêm ngồi nhìn laptop trong vô thức, tay mềm nhũn chẳng viết nổi một từ. Chiến đấu với data, chiến đấu với tiếng Anh, chiến đấu với chính sự lười của mình. Đôi khi khóc thật to là giải pháp tốt nhất lúc đó.

Khủng hoảng tiền bạc

Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn. Không phải vì chia tay trường lớp, bè bạn như thời học sinh, mà buồn vì nhìn vào tài khoản đang dần cạn kiệt mà vẫn chưa tìm được việc làm. Buồn vì sắp phải gia hạn visa, phải chứng minh tài chính, mua bảo hiểm mà chưa có đủ tiền. Điên đầu nhấn số gọi về nhà: bố ơi bố gửi tiền qua cho năm học tiếp theo của con bố nhé 😦

reverse-culture-shock

Ashleystravel.com

Khủng hoảng văn hoá

Sốc văn hoá là cái người ta nhắc đến nhiều nhất khi nói đến du học. Mỗi nước mỗi khác, cái được coi là bình thường ở nước này lại bị coi là mất lịch sự ở nước kia. Khi mới sang ta cứ hồn nhiên vô tư cư xử theo cách của mình. Một hai lần người ta có thể bỏ qua, nhưng lâu không thể thế được. Một điểm khác biệt nữa là cách sống giữa tây với ta quá khác nhau, ở lâu khiến người ta bị chai lì và luôn tự hỏi mình liệu sống thế này có đúng, liệu mình có nên ở đây, sống trong xã hội, văn hoá này hay không hay trở về với mẹ…

Khủng hoảng tình cảm

Cái này đặc biệt dành cho những người yêu xa, một người ở nước này một người ở nước kia. Đi du học một thời gian, môi trường sống mới, hoạt động mới, bài học mới khiến cho ta ít nhiều thay đổi. Và bởi sự thay đổi đó ta ngồi tự hỏi liệu tình cảm của mình có thực sự chín chắn chưa? Liệu mình có còn phù hợp với người kia? Liệu mình có thể chờ đợi ngày hạnh phúc?

Những câu hỏi không được trả lời hết qua FB, skype mà đòi hỏi mặt giáp mặt để thực sự cảm nhận và quyết định. Đó là lúc người ta rơi vào khủng hoảng. Chia tay là một quyết định lớn nhưng nó chỉ đến sau một thời gian dài khủng hoảng.

Khủng hoảng tình bạn

Bạn thời thơ ấu, bạn ở nhà hay bạn du học đều có thể khiến ta bị khủng hoảng. Những thay đổi khi đi du học rất dễ khiến người ta xa nhau. Bạn bè cũ thôi không liên lạc vì không hiểu và chia sẻ được với nhau như trước nữa. Bạn bè mới thì khoảng cách và niềm tin chưa đủ lớn để đi cùng nhau. Đó là chưa kể những cạnh tranh so sánh trong học tập luôn đe doạ tình bạn du học mong manh. Khủng hoảng!

Khủng hoảng con người

Đó là lúc ta ngồi và tự hỏi mình là ai? Mình muốn làm gì, muốn ở đâu? Đâu mới là nơi dành cho mình. Khi ta tưởng rằng mình đã có thể hoà nhập với bè bạn quốc tế thì uỳnh, lại di chuyển tới một nơi mới, những cú sốc mới liên tục đập vào đầu khiến ta khó hiểu phân vân. Phải mất một thời gian dài khó khăn để tìm ra con người của mình. Có người vì sợ đau khổ nên thu mình lại để chẳng bao giờ phải tìm thấy.

Khủng hoảng tốt nghiệp và việc làm

Tốt nghiệp nhận bằng lẽ ra phải vui nhưng thực tế với nhiều du học sinh nó là thời kỳ khó khăn nhất. Khó hơn rất nhiều giai đoạn mới sang. Bởi tốt nghiệp đồng nghĩa phải tìm việc làm, không ăn bám ai được nữa. Tốt nghiệp mác sinh viên hết theo đồng nghĩa với các lợi ích giảm giá cũng không còn. Tốt nghiệp đồng nghĩa với việc nếu không sớm tìm được việc làm thì không thể gia hạn thẻ cư trú để ở lại. Và khi ta quyết định ra về, ta không biết điều gì chờ đợi ở nhà.

Chỉ biết chắc chắn sẽ có một cú sốc ngược rất lớn và đó là một thời kỳ khủng hoảng trầm trọng sau du học.

Còn gì nữa không nhỉ?

7 thoughts on “7 khủng hoảng khi đi du học

    1. Bên này được in miễn phí trên trường, thường thì chị in mọi thứ trên trường mang về đọc. Cũng ít khi phải in thêm ở nhà lắm. Nếu cần lại chạy lên trường vì có thẻ ra vào 24h và trường cũng khá gần chỗ ở. Mà máy in nặng vậy em mang đi được ah?

  1. trong 7 cái khủng hoảng chị nêu em đang bị tới 5 cái 😦 may em chưa có ai yêu nên bớt đc 1 cái khủng hoảng
    ai cũng nghĩ đi du học thì sướng lắm, nhưng thực tế đi mới biết tất cả mới là khởi đầu, khó khăn hơn học hành trong nước nhiều 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s