Học thạc sỹ ở Phần Lan như thế nào?

Chương trình học

Một chương trình thạc sỹ ở các trường đại học nghiên cứu bao gồm 120 đơn vị học trình (credits). Số học trình này được phân bổ tuỳ theo mỗi trường và chương trình. ở Turku School of Economics, họ chia chương trình ra thành major (international business), minor (entrepreneurship) và specialisation (innovation), methodology và luận văn (thesis).

Thường thì trong major và methodology sẽ có những môn bắt buộc phải học. Còn lại bạn được chọn lựa (elective) giữa các khoá học liên quan hoặc được dạy trong chương trình thạc sỹ của bạn. Luận văn 30 credits là bắt buộc để tốt nghiệp.

Thang điểm ở Phần Lan là thang 1-5 (pass, sufficient, good, very good, và excellent). Thang điểm cho luận văn có thể là 1-5 hoặc thang điểm Latin (1-7). Ở bậc cử nhân bạn thường học basic và intermediate courses. Lên thạc sỹ, bạn sẽ học chủ yếu advanced courses và một số intermediate courses.

screen-shot-2014-03-22-at-14-58-22

Lưu ý: nếu bạn trúng tuyển vào một chương trình thạc sỹ có major khác với major ở bậc cử nhân của bạn, các trường sẽ yêu cầu trong thư nhập học bạn phải học thêm 1 số lượng credits nhất định từ 10-60 credits. Thường thì bạn sẽ phải làm 10 credits luận văn cử nhân bổ sung. Sinh viên học các trường khoa học ứng dụng UAS thường phải học thêm khá nhiều credits nếu họ chưa học bổ sung ngay từ bậc cử nhân.

Năm học (school year)

Một năm học chia làm 2 học kỳ mùa thu (tháng 9 tới 12) và mùa xuân (1-6). Mỗi học kỳ có 2 periods. Các khoá học thường kết thúc trong 1 period hoặc cả học kỳ, rất ít khi có khoá học kéo dài cả năm. Một vài khoá học intensive học liên tục khoảng 1 tuần thì số lượng giờ học trên lớp có thể lên đến 6h một ngày. Thời khoá biểu và lịch thi cho cả năm học thường được biết trước khi khai giảng để sinh viên có thể lên kế hoạch năm học của họ.

Việc đăng ký môn học thường 2 tuần trước kỳ học mới, bạn có thể dễ dàng đăng ký và huỷ bỏ qua hệ thống của trường. Một số môn học chỉ chấp nhận 1 số lượng ít sinh viên, bạn phải đăng ký thật sớm nếu muốn học. Những thông tin về khoá học được ghi khá rõ ràng trong cuốn sách năm học của trường hoặc trên trang web.

SAM_6158

Sinh viên

Chương trình bằng tiếng Anh ở Phần Lan chủ yếu là người nước ngoài được nhận vào. Sinh viên Phần Lan ở các trường đại học nghiên cứu thường học thẳng từ bachelor lên master. Vì đăng ký môn học tự do nên bạn thường học với sinh viên Phần và sinh viên trao đổi đến từ khắp nơi trên thế giới kể cả ở bậc cử nhân hay thạc sỹ. Vì vậy đây là cơ hội khá tốt để gặp gỡ và tìm hiểu các học tập làm việc của họ và cũng không phải quá lo lắng rằng bạn sẽ chỉ học với VN hay Châu Á như ở một số nước khác.

Giáo viên

Ở bậc thạc sỹ vì các khoá học là advanced nên bạn thường được dạy bởi các giáo sư hoặc assistant professor (những người đã hoàn thành bằng tiến sỹ và một vài năm sau tiến sỹ hay post doc). Thi thoảng sẽ có những người đang làm nghiên cứu sinh hỗ trợ giảng dạy, họ thường hướng dẫn sinh viên assignment hoặc có 1 lecture thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu của họ. Giáo sư hiện giờ vẫn chủ yếu là người Phần Lan, châu Âu và UK.

Hầu hết giáo viên trẻ hoặc trung niên đều khá thân thiện và giúp đỡ sinh viên. Giáo sư già thì có vẻ khó hơn vì họ rất lười trả lời email chứ thực ra họ cũng rất hiền 🙂

Phương pháp

Các khoá học thường có ít giờ lên lớp. Một môn 6 credits chỉ có khoảng 2-4h lớp mỗi tuần trong vòng gầ 2 tháng còn chủ yếu bạn phải tự đọc ở nhà. Buổi đầu giáo viên sẽ in cho bạn syllabus trong đó có nội dung môn học, cách đánh giá, danh sách tài liệu cần học.

Phần lớn các khoá học tập trung vào người học, nên giáo sư thường thiết kế môn học bao gồm thảo luận trên lớp, làm bài tập nhóm hoặc cá nhân và cuối kỳ có thêm 1 bài thi đánh giá. Một số môn học như tài chính, statistics thì thường chỉ có giáo viên giảng và học sinh về nhà làm bài tập.

Một vài đánh giá

Nhìn chung mình thích cách dạy của giáo sư Phần Lan hay Châu Âu (UK) nó chung bởi họ hướng mình nhìn vấn đề theo nhiều cách khác nhau và khuyến khích việc nghiên cứu tìm tòi. Học ở Phần ngành kinh tế thường khá nặng về lý thuyết. Ở đây không phải kiểu ký thuyết học như ở VN mà bạn phải đọc nhiều các bài báo học thuật và sách để tổng hợp và hiểu sâu về một vấn đề. Cách dạy này cũng khá khác với giáo sư Mỹ và Hàn khi họ tập trung vào dạy theo case study. Khi mình học ở Đan Mạch, cả khoá học về Change Management tập trung vào 1 model lấy từ cuốn sách Big Change at Best Buy. Nhìn chung mỗi phương pháp có ưu nhược điểm của nó.

Sau một năm học thạc sỹ mình đã học thêm được khá nhiều và thấy được sự khác nhau giữa việc học cử nhân và học thạc sỹ là như thế nào. Điều mình thấy thích đó là khi nhìn vào một chương trình học người ta có thể thấy sự liên kết chặt chẽ giữa các khoá học, thấy chúng bổ sung và trùng lặp nhau ở những mảng nào. Đó là điều mà mình không thấy được khi học cử nhân ở Việt Nam.

Học ở đây giáo sư là một phần (có người dạy hay, có người dạy buồn ngủ ở đâu chắc cũng vậy), chủ yếu vẫn do khả năng tự học của bạn quyết định đến kết quả học tập. Thường thì thi cử khá rõ ràng và không có kiểu đánh đố như ở nhà. Bài thi kiểm tra kiến thức bạn đã học và khả năng áp dụng kiến thức đó vào giải quyết tình huống thực tế. Tất nhiên có những môn chỉ kiểm tra lý thuyết đơn thuần.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s