Phần Lan

Phần Lan – Nền kinh tế cạnh tranh nhất Châu Âu

Bản báo cáo về tính cạnh tranh giữa các nền kinh tế Châu Âu 2020 mới được đưa ra gần đây, Phần Lan đã vượt qua các nước anh chị để trở thành nước có nền kinh tế cạnh tranh nhất Châu Âu 🙂

Phần Lan tiếp tục thể hiện tốt trong việc tạo dựng nền tảng phát triển thông minh kể từ năm 2012. Thành quả này có được là do sự tập trung vào giáo dục và đào tạo (PL xếp hạng nhất ở khía cạnh này) ra một lực lượng lao động với trình độ cao và có khả năng thích ứng rất nhanh với môi trường đang thay đổi, đồng thời thiết lập cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ và cải tiến cao.

euflags.158d8fb423ff341ae60ae3c840964b43

Phần Lan vẫn là một trong những trung tâm sáng tạo của Châu Âu (xếp hạng nhất ở khía cạnh này trong bản báo cáo) và là nước tiên phong trên thế giới khi dịch chuyển sang nền kinh tế điện tử (xếp hạng nhất ở khía cạnh này).

Môi trường doanh nghiệp ở Phần Lan (xếp hạng 2) tạo điều kiện cho hoạt động khởi nghiệp bởi tài chính sẵn có cho hoạt động đầu tư. Phần Lan cũng nhận được đánh giá cao về khía cạnh tăng trưởng nội tại (2nd); Đất nước này có một thì trường lao động hoạt động tốt và sự gia nhập vào thị trường lao động cao, sự hội nhập xã hội cao (1st) do bất bình đẳng trong xã hội thấp. Phần Lan cung cấp các dịch vụ xã hội và cơ hội cho mỗi người dân để nâng cao vị thế kinh tế của họ bất kể họ sinh ra trong hoàn cảnh kinh tế xã hội nào (1st).

Cuối cùng, Phần Lan cũng cho thấy họ rất mạnh trong lĩnh vực phát triển bền vững (2nd) và năng lực kinh tế không nhất thiết phải đạt được bằng cách gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Europe2020b

Trong bảng xếp hạng năm nay, Thuỵ Điển đã tụt một hạng so với 2 năm trước, đứng ngay sau Phần Lan về chỉ số cạnh tranh của nền kinh tế. Nhiều người Phần hẳn rất vui về điều này. Làm gì có vui mừng nào hơn việc chiến thắng Thuỵ Điển :D.

Advertisements

One thought on “Phần Lan – Nền kinh tế cạnh tranh nhất Châu Âu

  1. Người dân có ý tưởng, nhà nước tạo môi trường để họ có thể biến các ý tưởng thành hiện thực, và cơ hội của mọi người là gần như nhau.
    Khi một ý tưởng thành công sẽ tạo công ăn việc làm, giá trị thặng dư cho đất nước. Thử hình dung những lợi ích mà Apple, Google, Facebook mang lại cho nước Mỹ, hay Samsung cho Hàn Quốc.
    Việt Nam ta có gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s