Học tiếng Phần Lan hay tiếng Thuỵ Điển

Tiếng Phần Lan và tiếng Thuỵ Điển là hai tiếng quốc ngữ của Phần Lan mà ai cũng phải học cho dù lượng người Phần lan nói tiếng Thuỵ Điển chỉ chiếm khoảng 5% dân số Phần Lan. Mọi biển chỉ dẫn, tên đường, phòng ốc đều được viết bằng hai thứ tiếng này. Quay lại lịch sử thì phần lớn thời gian Phần Lan thuộc về vương quốc Thuỵ Điển, họ mới chỉ dành độc lập từ đầu thế kỷ 19.

Tiếng Thuỵ Điển là môn học bị ghét nhất trong trường học ở Phần Lan và có vẻ rất nhiều người muốn bỏ nó. Tuy nhiên, lịch sử của Phần Lan và hiện tại cho thấy dù chỉ có một số ít người, người Phần Lan nói tiếng Thuỵ Điển có tầm ảnh hưởng khá lớn tới văn hoá, kinh tế và chính trị của Phần Lan. Vì vậy, nhiều người Phần Lan nói tiếng Phần Lan có phần hơi “GATO“ với nhóm người đó. Và mặc dù Phần Lan không phải là nước thích đối đầu với các nước khác lắm, họ dành ưu tiên đặc biệt này cho Thuỵ Điển, nhất là ở những trận Ice Hockey :).

Bỏ qua chuyện nội bộ của đất nước này, việc học tiếng Phần hay tiếng Thuỵ Điển có ý nghĩa gì với sinh viên quốc tế?

Snellmaninkatu

Tên đường ở Phần Lan (phía trên là tiếng Phần, dưới là tiếng Thuỵ Điển)

Nếu bạn để ý, ở cả 2 hệ thống đại học của Phần Lan đều có những trường Thuỵ Điển như Abo Academy (Abo là Turku trong tiếng Phần Lan), Arcada university of applied sciences, và Hanken school of Economics. Những trường này đều là những trường tốt và có tài trợ khá lớn từ những người Phần nói tiếng Thuỵ Điển. Ông chủ nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính, tín dụng, công ty ở Phần đều thuộc nhóm này. Mấy cô bạn Phần của mình thường nói chỉ nghe thấy Hanken thôi là đã hình dung ra mấy anh chàng, cô nàng elite ăn mặc bóng bẩy sành điệu. Khi sinh viên quốc tế đến học những trường này, mọi giấy tờ hành chính đều được tiến hành bằng tiếng Thuỵ Điển. Nếu học tiếng cũng sẽ học tiếng Thuỵ Điển chứ không phải tiếng Phần Lan. Tất nhiên vẫn có những khoá học tiếng Phần bạn có thể chọn để học thêm.

Đương nhiên là ở Phần Lan thì phải học tiếng Phần Lan nếu muốn có cơ hội việc làm cao hơn và tiếp xúc với nhiều người hơn. Tuy nhiên học tiếng Thuỵ Điển cũng có một vài lợi ích như tiếng Thuỵ Điển gần với tiếng Anh hơn (có nhiều từ khá giống) nên dễ học hơn (cái này mấy bạn nói với mình thôi chứ mình chưa thử), có tiếng Thuỵ Điển trình độ trung cấp cũng apply xin quốc tịch Phần Lan được, và vì Thuỵ Điển là một nước có nền kinh tế lớn hơn, nhiều tập đoàn lớn hơn, sau khi học xong ở Phần, bạn có thể tìm kiếm cơ hội ở Thuỵ Điển nữa :).

Người nước ngoài vẫn luôn than phiền về tiếng Phần là một trong những thứ tiếng kỳ lạ (khó học nhất) trên thế giới. Một cô giáo tiếng Đức học cùng lớp tiếng Phần với chồng mình nói rằng cô có bằng dạy tiếng Đức, Pháp, Hà Lan mà không sao áp dụng được những kinh nghiệm học ngoại ngữ của mình vào tiếng Phần được. Thế nên nếu bạn muốn ở lại lâu dài thậm chí nghĩ đến việc xin quốc tịch, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc học tiếng Thuỵ Điển như một giải pháp khác nếu thấy nản tiếng Phần quá. Dù sao biết thêm một ngoại ngữ chẳng bao giờ là thừa cả.

5 thoughts on “Học tiếng Phần Lan hay tiếng Thuỵ Điển

  1. Em tính đi du học Fin rồi ở lại xin việc làm. Mà sao nghe ai cũng than tiếng Fin khó quá. Có 2 năm ko biết em qua được để đi làm ko nữa, nhất là khi phải lo học fí, học hành nhà ở này nọ 😦
    Giờ chắc em lo học thử trước ở VN quá, nhưng mà tiếng Fin mà kiếm chỗ dạy hơi bị khó. 😦

    1. Bên này không phải đóng học phí em ạ. Tiếng Phần không phổ biến thì không có người dạy đâu. Mà ngữ pháp tiếng Phần cũng khó nên phải người có đào tạo mới dạy được. Nếu em hỏi người Phần bình thường họ cũng khó giải thích cho em được. Nếu em muốn học em có thể làm quen tại đây:
      http://donnerwetter.kielikeskus.helsinki.fi/FinnishForForeigners/parts-index.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s