Sức sống

Cứ mỗi mùa xuân sống ở Phần Lan là mình lại than thở chuyện dị ứng. Nói ra thì bố mẹ ở nhà không hiểu tại sao lại có thứ dị ứng kì cục như vậy. Nhưng mà sự thật là dị ứng phấn hoa rất kinh khủng. Rất nhiều người sống ở đây tầm 3 năm trở đi bắt đầu bị bệnh này. Nhẹ thì bị ngứa tai, ngứa mắt xổ mũi. Còn nặng thì chán ăn, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ho suốt ngày đêm không dứt.

Hoa bà Mary gửi

Thời sự đưa tin mùa phấn hoa năm nay là kinh khủng nhất trong vài năm trở lại đây. Ngay cả những người chưa bao giờ bị dị ứng phấn hoa cũng bị phản ứng. Cả gia đình mình từ bố mẹ đến con đều bị xổ mũi, ho, nặng mà đêm đến tưởng như không thở được, ngủ không nổi. Thằng bé đi học về mệt quá nôn rồi biếng ăn…

Con đường xanh biếc trường đại học Aalto gần lối vào Metro

Kinh nghiệm uống thuốc dị ứng vài năm cho thấy chẳng có tác dụng gì và rất mệt nên hai vợ chồng đều không uống. Cho đến khi ông chủ công ty chồng hối thúc chồng mình đi khám bác sỹ thì mới hay chồng mình bị dị hứng hạng nặng và cần tới ba loại thuốc: uống, xịt, và hít thở :(((. Được cái ba loại này đều mới nên mình thử luôn.

Một góc nhỏ xinh trong phòng gym của nhà trẻ

Sau một đêm, cả hai vợ chồng đã ngủ ngon hơn, họ cũng ít hơn và ít xổ mũi hơn. Vậy là mừng rơn gặp đúng thầy đúng thợ. Những năm trước tự ra tiệm thuốc mua đồ quảng cáo dọc đường đúng là không ăn thua gì cả.

Hoa anh đào nở một tuần trước

Cả ngày về nhà bà Mary hàng xóm gửi cho một bức ảnh hoa tím. Bà bảo là đây là hoa hè năm ngoái mình tặng bà. Bà cứ để như vậy ngoài ban công lạnh giá qua cả mùa đông. Vậy mà giờ đây nó mọc hoa trở lại. Những bông hoa tím nhỏ xinh mọc ra từ những nhánh lá vẫn còn vàng úa. Tin nổi không?

Ngồi nghĩ lại mấy hôm trước còn sống dở chết dở vì dị ứng. Ngồi nghĩ thôi khổ thế này năm nào cũng bị đến 3 đợt hết cả sức sống chắc bỏ Phần Lan mà đi quá. Sáng nay khỏe mạnh đi gặp gỡ mọi người nhìn ngắm vạn vật lại thấy yêu đời trở lại. Cây hoa bé nhỏ thế kia còn sống qua được cả mùa đông dài không nước không ánh sáng thì mình có gia đình, có công việc, có đồ ăn hàng ngày chẳng lẽ lại không vượt qua nổi mấy mùa dị ứng sao :).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s