Ireland bỏ phiếu ủng hộ việc phá thai

Mấy hôm nay báo chí fake news đều lên ca ngợi người dân Ireland đã chọn con đường văn minh hiện đại đó là việc cho phép phụ nữ phá thai. Trên đường phố người thấy chị em hô biểu ngữ “my body, my right” rồi chạy đi toán loạn ăn mừng như đội nhà vừa dành vô địch World Cup vậy. Mỉa mai thay khi cả lục địa Châu Âu già cỗi mếu máo vì tỉ lệ sinh ngày càng giảm, dân số ngày càng già thì người ta lại tổ chức ăn mừng việc được phép phá thai vì quyền phụ nữ.

Với hơn 78% (2016) dân số theo đạo Công giáo (Catholic) Ireland được coi là một tường thành vững chãi nhất cho những người theo pro-life vì điều 8 trong hiến pháp nước này quy đinh quyền sống của bào thai ngang bằng với quyền sống của người mẹ, nên dù hoàn cảnh nào cũng không được phá thai. Số liệu thống kê cho thấy một năm ở Ireland chỉ có tầm dưới 30 trường hợp phá thai được thống kê. Phụ nữ Ireland rất nhiều người phải mua thuốc phá thai trên mạng hoặc qua nước khác để làm phẫu thuật. Người ta nói luật lệ này là nỗi thống khổ cho người phụ nữ và phải được thay đổi. Câu hỏi của mình là có bao nhiêu % số người phá thai vì lý do sức khỏe và bao nhiều vì tiện, vì không phòng tránh?

Ở Phần Lan thì phụ nữ có quyền phá thai, nhưng gần đây nhất theo trào lưu thế giới nhiều chính trị gia của Phần Lan cũng nêu lên quan điểm của mình. Nhiều người lớn tiếng ủng hộ phá thai và trì triết những người ủng hộ việc chống phá thai (pro-life hay anti-abortion). Tiêu biểu nhất là việc ông ngoại trưởng của Phần Lan lên tiếng trên blog cá nhân rằng ông ủng hộ pro-life. Rất nhiều bình luận cho rằng ông này ngớ ngẩn, thiếu văn minh, chà đạp quyền của phụ nữ và quỷ dữ.

Đọc xong phần lớn bình luận trên post FB của hãng truyền thông quốc gia Yle news mình thấy hoảng hốt. Từ bao giờ việc bảo vệ quyền sống của thai nhi lại là một việc làm của quỷ dữ? Ủng hộ phá thai lại là văn mình. Thử hình dung đứa trẻ trong bụng mẹ có tai, mắt, mũi và có trái tim đập cũng giống tất cả mọi người. Vậy hỏi luật phá thai có bảo vệ quyền cho những đứa bé đó hay không? Được quyền phá thai có đáng để người ta chạy nhảy sung sướng như vậy không?

Cá nhân mình suy nghĩ rằng phá thai chỉ được thực hiện trong những trường hợp cực kỳ đặc biệt chứ không phải vì thấy bất tiện mà phá đi. Nếu không muốn có thai thì có bao nhiêu phương pháp phòng tránh, việc phá thai không thể được cho phép tuỳ tiện được. Phá thai cũng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản và tinh thần hậu phá thai của người phụ nữ. Phá thai gây ra một nỗi đau thầm lặng và càng dùng những từ mỹ miều để che lấp cho việc giết một đứa trẻ, nỗi đau đó càng sâu đậm.

Mình nói chuyện với một nhân viên xã hội của Phần Lan về việc những người nghiện rượu tìm đến nói chuyện để xin phá thai. Mình hỏi bà nghĩ thế nào? Bà trả lời họ nên bỏ đi, vì đứa trẻ có sinh ra cũng không được nuôi tử tế. Đây là tư tưởng của một người làm công tác xã hội, người mà đáng lẽ nên khuyên người kia bỏ rượu và bắt đầu lại từ đầu với một đứa trẻ. Ở đất nước như Phần Lan, đâu có ai để cho trẻ chết đói được, vậy mà trong những lúc như thế người ta vẫn tìm đến những biện pháp nhanh nhất đó là giết đứa trẻ.

Bạn có bao giờ nghĩ là một đứa trẻ sinh ra có thể là một cơ hội để người bố mẹ dù trong hoàn cảnh nào cũng trưởng thành và thay đổi. Việc chối bỏ trách nhiệm không làm cho cuộc sống dễ dàng đáng sống hơn mà nhiều khi lại đẩy người ta vào con đường tội lỗi tủi hổ hơn.

Cuối cùng đừng coi việc phá thai là phương pháp tránh thai dù luật pháp có cho phép hay không. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước những mối quan hệ và quyết định phá bỏ một em bé của tương lai. Hãy luôn nhớ rằng nếu bố mẹ bạn quyết định phá thai khi bạn còn nằm trong bụng, bạn sẽ không còn có ngày hôm nay.

3 thoughts on “Ireland bỏ phiếu ủng hộ việc phá thai

  1. Chào chị,

    Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này của chị. Bài viết này của chị hoàn hảo tới nỗi người đọc chỉ có thể đồng ý kiến, và có nói thêm câu nào nữa cũng dư thừa.

    Rất vui được làm quen với chị.

    Thân ái,
    Em Quyên

  2. Em thấy bài viết của chị khá chủ quan và cảm tính. Những ý kiến như này khiến người phụ nữ phá thai cảm thấy tồi tệ và mặc cảm hơn là chính hành động của mình. Việc bị quy là giết người rất nặng nề. Các bào thai ít tuần tuổi không thể tồn tại độc lập nên được coi là một bộ phận của người mẹ hơn là một cá thể, vì thế mới có khẩu hiệu my right my body. Việc phá thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe là không đúng. Nghiên cứu chính thống chỉ ra thủ thuật bỏ thai 10 đến 15 phút an toàn gấp 14 lần mang thai 9 tháng 10 ngày và sinh con. Phần lớn phụ nữ phá thai sinh con trước và sau phá thai, đây là sự chọn lọc khi người phụ nữ sẵn sàng tâm lí, tài chính nhất. Về pháp luật, nếu cho phá thai là phạm pháp giết người, phải chăng nên có mức án cao nhất cho bác sĩ và bà mẹ vì hành vi có chủ đích này??? Ngòai ra những người pro-life ngoài lên án bà mẹ ít có động thái hỗ trợ giúp đỡ người mẹ và em bé. Khoản hỗ trợ hàng tháng, kể cả ở các nước phát triển là vài trăm euro, vừa đủ nếu không nói eo hẹp để nuôi em bé, và người mẹ có khả năng chi dùng số tiền này cho bản thân thay bằng nuôi con. Xin cảm ơn ý kiến của chị, em chỉ xin có vài dòng ý kiến như trên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s