Mùa hè của gia đình ở Phần Lan: công viên gia đình (p1)

Mùa hè ở Phần Lan là mùa của lễ hội và nghỉ ngơi và thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và đỉnh điểm là tháng 7 khi các hoạt động kinh tế dường như dừng lại để mọi người đi nghỉ cả tháng cùng gia đình. Thế nên để kể về những hoạt động của gia đình ở Phần Lan mình phải dành cả một series và bài viết này là chỉ là mở đầu.

Năm nay mình tính về Việt Nam tháng 7 để lấy ít số liệu nghiên cứu, nhưng công ty chồng mình bận quá nên không nghỉ được. Mình thì đã đăng ký là tháng 7 bọn trẻ không cần chỗ ở nhà trẻ nên thành ra cả tháng 7 là để dành trông con. Trẻ con càng lớn thì sẽ càng biết hỏi kiểu như mẹ ơi hôm nay đi chơi đâu? Chơi cái gì? Với ai. Thời tiết nắng đẹp thì cũng không thể ngồi trong nhà được vì có cái gì đó thôi thúc cả nhà phải ra ngoài hóng gió trời và hoạt động bù cho mùa đông sắp tới.

Xếp hàng chờ được vẽ mặt

Đơn giản nhất nếu mình không muốn đưa con đi đâu bằng xe bus thì chỉ cần đưa bọn nhỏ đi chơi ở các công viên gia đình của thành phố. Thông thường thì mỗi khu dân cư đều có sân chơi riêng, nhưng những sân này nhỏ và thường chỉ có cát, xích đu và cầu trượt. Đi xa hơn chút thì có các công viên thành phố to hơn một chút và công viên gia đình thì là to nhất, có nhiều trò chơi nhất và ở đó thường có một ngôi nhà để các bé nếu chơi mệt ngoài trời có thể vào trong chơi.

Mùa xuân các cô thường trồng rau với bọn trẻ và đợi rau lớn hơn vào hè

Buổi trưa mọi người có thể mang đồ ăn tới rồi có lò vi sóng để hâm thức ăn. Những công viên gia đình như vậy mùa hè luôn phủ kín người và bọn trẻ rất thích tới đó chơi. Bạn có thể mang đồ đi picnic để ngồi ngoài bãi cỏ ngoài trời nữa.

Ngôi nhà chung trong những công viên gia đình những ngày thường thì còn dùng để làm nhà trẻ bán thời gian cho các bé không đi học nhà trẻ toàn phần. Nếu bạn muốn tổ chức tiệc sinh nhật thì cũng có thể thuê từ thành phố với giá rất phải chăng. Thực tế nếu nhà bạn sống ở thành phố trong những chung cư nhỏ, mời đông người đến cũng không có chỗ thoải mái lắm nên người phần Lan thường thuê những chỗ này. Trẻ con vừa có thể ăn sinh nhật vừa có thể chơi thoải mái và bố mẹ cũng có không gian nói chuyện dễ chịu hơn.

Năm trước mình có nghe một mẹ Nhật sống gần nhà kể là trên Helsinki, những công viên gia đình bắt đầu từ tháng 6 12h trưa đều có đồ ăn miễn phí cho trẻ nhỏ dưới 16 tuổi. Những đứa trẻ chỉ cần cầm theo bát và xếp hàng chờ lấy súp hoặc pasta. Mình có đọc đâu đó trên website hoạt động này đã được bắt đầu từ những năm 1940 và được duy trì tới tận bây giờ. Một hoạt động rất nhân văn và ý nghĩa đối với trẻ em và gia đình.

Trước khi ăn thì nhân viên thành phố cũng có rất nhiều hoạt động cho bọn trẻ và gia đình như dạy nhảy, hát, vẽ mặt, tập tô màu, nặn đất… Tất cả những hoạt động này đều miễn phí và không cần phải đăng ký trước.

Xếp hàng đợi súp

Hai bé nhà mình thì hơi kén ăn nên mình muốn cho bé tới đây để gặp gỡ mọi người và thử các loại đồ ăn mới thay vì ăn trưa ở nhà. Mình thì cầm theo ít bánh mì hoặc mua ít bánh trên đường đi là ổn rồi.

Bên trong một ngôi nhà chung

Mỗi lần đi chơi như vậy bọn trẻ được vận động cơ thể và về nhà chơi rất ngoan. Ở đây lâu rồi nên mình thường tránh các trung tâm mua sắm vì ở đó đông và ngột ngạt quá. Mặc dù có chỗ chơi miễn phí cho trẻ em, mình vẫn thích các bé ra ngoài để hoà cùng thiên nhiên hơn :).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s